Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Thỏa thuận đền bù thiệt hại viết tay có được bảo hiểm thanh toán không?
Ngày đăng: 10/04/2020
Bạn Đức Thành ở Hải Dương có hỏi: tôi điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho 1 nam thanh niên, nạn nhân bị dập lá lách. Tôi đã gọi xe cấp cứu đưa nạn nhân vào viện, có trách nhiệm chăm sóc nạn nhân. Tôi và đại diện gia đình nạn nhân đã cùng viết thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại, tôi đã bồi thường số tiền 30.000.000đ, ngoài ra tôi chịu trách nhiệm thanh toán viện phí theo hóa đơn.,m Tôi có tham gia bảo hiểm TNDS, vậy tôi xin hỏi phía bảo hiểm có chi trả cho tôi không?

 Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Sự việc bạn trình bày chưa rõ ràng nên chưa thể trả lời cụ thể số tiền bảo hiểm thanh toán cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu những quy định sau:

Thứ nhất, bạn xác định xem mình có thuộc các trường hợp loại trừ bảo hiểm không (Điều 12, Thông tư 22/2016/TT-BCT) về loại trừ bảo hiểm, công ty bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

- Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe ô tô bạn điều khiển gây tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối yêu cầu bồi thường của bạn.

Thứ hai, căn cứ hồ sơ vụ TNGT của cơ quan Công an để xác định mức bồi thường.

Nếu bạn có lỗi hoàn toàn hoặc bạn và  nạn nhân đều có lỗi thì bạn phải bồi thường, nạn nhận được hưởng 100% bảo hiểm, chi phí này do công ty bảo hiểm chi trả.

Nếu bạn không có lỗi, lỗi hoàn toàn do nạn nhân, công ty bảo hiểm chỉ trả 50% chi phí bồi thường thiệt hại về thương tích cho nạn nhân theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 13, thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 “Đối với vụ tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của bên thứ ba thì mức bồi thường bảo hiểm về người đối với các đối tượng thuộc bên thứ ba bằng 50% mức bồi thường quy định”.

Thứ ba, căn cứ các hồ sơ tài liệu về chi phí bồi thường thiệt hại, công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí bồi thường cho bạn.

* Tài liệu chứng minh thiệt hại về người (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm), tùy theo mức độ thiệt hại về người có thể bao gồm một hoặc một số các tài liệu sau:

- Giấy chứng thương.

- Giấy ra viện.

- Giấy chứng nhận phẫu thuật.

- Hồ sơ bệnh án.

- Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

* Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản:

- Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do công ty bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của công ty bảo hiểm.

- Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của công ty bảo hiểm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu công ty bảo hiểm chi trả chi phí bồi thường thiệt hại cho bạn thì phải căn cứ hóa đơn viện phí như bạn đã thanh toán còn số tiền 30.000.000đ bạn đã bồi thường cho nạn nhân sẽ không được công ty bảo hiểm thanh toán, do đây là bồi thường ngoài, không phải hóa đơn, chứng từ theo quy định.

BBT