Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Chương trình Sáng kiến ATGT 2022
Đội SOS đặc biệt chuyên làm việc trên đường
Ngày đăng: 14/09/2022
Dù là ngày hay đêm khuya, khi có người gọi, Đội SOS Đông Hà lại mang theo đồ nghề đã chuẩn bị trước đó và lên đường hỗ trợ những người gặp sự cố khi tham gia giao thông.

Đó là SOS Đông Hà - Đội cứu hộ xe máy tại tỉnh Quảng Trị, đã hoạt động trong khoảng 2 tháng và hỗ trợ hàng trăm trường hợp gặp sự cố khi tham gia giao thông.
Đội có 4 thành viên gồm anh Nguyễn Hoài Nghĩa, Trần Ngọc Thuận, Võ Quang Hoàn và Võ Quang Trung. Mỗi người một nghề nhưng họ đều chung chí hướng làm việc nghĩa giúp đời nên đã cùng nhau thành lập đội.

Đội SOS Đông Hà giúp người dân sửa xe miễn phí trên đường (Ảnh: SOS Đông Hà).

Theo anh Nguyễn Hoài Nghĩa, Đội trưởng Đội SOS Đông Hà, ý tưởng thành lập đội cứu hộ giao thông bắt nguồn từ chính trải nghiệm cá nhân sau lần xe máy của anh gặp sự cố trong đêm khuya nhưng không nhờ được ai giúp đỡ.
"Tôi làm nhân viên phân phối gas nhiều năm nay. Một lần khi nhận giao gas vào đêm khuya, xe máy lại gặp sự cố giữa đường mà tiệm sửa xe đều đóng cửa. Những lúc đó, thực sự bản thân không biết nhờ ai. Từ trải nghiệm như thế, tôi nảy ra ý tưởng đưa số điện thoại của mình lên mạng xã hội để bất kỳ ai vào ban đêm có sự cố về xe máy, tôi đều sẵn sàng giúp đỡ", anh Nghĩa cho biết.

Cứ đều đặn mỗi ngày, Đội SOS Đông Hà tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ, trung bình 6-7 trường hợp gặp sự cố trên đường. Có hôm cao điểm lên đến 10-12 xe (Ảnh: SOS Đông Hà).

Ban đầu anh Nghĩa hoạt động một mình nên chỉ có khả năng giải quyết một số vấn đề nhỏ cho người đi đường như mua giúp xăng, hỗ trợ đẩy xe về nơi sửa. Những công việc thuộc về chuyên môn kỹ thuật thì anh chưa thể giúp đỡ.
Nhưng khi thông tin được lan tỏa trên mạng xã hội, ông Trần Ngọc Thuận (thợ cơ khí) và 2 anh em Võ Quang Hoàn (nhân viên chở nước) và Võ Quang Trung (thợ sửa xe máy) đã xin gia nhập vì thấy được ý nghĩa của hoạt động.
Nhóm có 4 thành viên, người trẻ nhất sinh năm 1995, lớn nhất đã 60 tuổi. Mỗi người đều có công việc riêng của mình nhưng khi chuông điện thoại reo lên, họ liền chạy đến khu vực người dân cần hỗ trợ.
Từ khi thành lập, cứ đều đặn mỗi ngày, 4 thành viên của Đội SOS Đông Hà sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi về sự cố xe máy trên đường để kịp thời hỗ trợ, với trung bình 6-7 trường hợp mỗi ngày. Có hôm cao điểm lên đến 10-12 xe máy bị sự cố về thủng săm, chết máy…
Kể về các trường hợp mà nhóm đã hỗ trợ, ông Trần Ngọc Thuận cho biết có nhiều người từ tỉnh khác đi qua địa bàn, có người bị thủng lốp, thủng săm, có người xe hết nhớt nên chết máy và đã được nhóm của ông giúp đỡ để tiếp tục hành trình.
"Có lần một người dân đi từ Hà Tĩnh vào Huế làm công nhân, xe bị thủng lốp khi qua khu vực ngã tư Sòng, huyện Cam Lộ. Lúc này hầu như các anh em trong đội đều đang dang dở công việc nhưng chúng tôi không bao giờ từ chối lời yêu cầu giúp đỡ trong bất cứ thời gian và hoàn cảnh nào nên đi luôn, kịp thời ra hỗ trợ", ông Thuận kể lại.

Đã có hàng trăm trường hợp bị hư hỏng xe trên đường may mắn được Đội SOS Đông Hà giúp đỡ (Ảnh: SOS Đông Hà).

Ông Nguyễn Văn Quyền, trú tại khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà là một trong những trường hợp từng được Đội SOS Đông Hà giúp đỡ khi xe gặp sự cố trên đường. Ông Quyền cho biết, bản thân ông làm nghề phụ thợ xây, trên đường đi làm về thì xe hỏng, ở đó không có quán sửa, lại xa khu dân cư nên việc nhờ giúp đỡ rất khó.
"Nhờ thông tin qua mạng xã hội Facebook, tôi biết đến đội giúp đỡ sửa xe miễn phí nên thử liên hệ, may mắn, sau hơn 10 phút các anh đã có mặt. Nếu không có sự giúp đỡ của các thành viên đội cứu hộ xe máy, có lẽ tôi phải dắt bộ xe về nhà cách đó rất xa", ông Quyền chia sẻ.
Đội SOS Đông Hà hoạt động trên tinh thần tự nguyện của các thành viên là những lao động phổ thông. Dù có nhiều lời đàm tiếu cho rằng các anh muốn nổi tiếng, nhưng xuất phát từ tấm lòng muốn làm việc thiện, giúp đỡ mọi người từ những việc nhỏ nhất, 4 thành viên vẫn miệt mài với công việc thiện nghĩa của mình, vẫn hạnh phúc với điều ý nghĩa mà bản thân làm được mỗi ngày.

Tiến Thành