Trang chủ
   

Điểm báo ngày 27/5/2025

2025-05-27 16:41:00

1. Chuyên mục Khởi hành Chào buổi sáng VTV1:

  Từ hôm nay có tàu chạy thẳng Hà Nội – Bắc Kinh; xuất hiện vết nứt lớn trong trung tâm thành phố Gia Nghĩa.

2. Tình hình TTATG:

Ngày 27/05/2025, báo Xây dựng, báo Dân trí có tin:

+ Du lịch mạo hiểm lộ nhiều lỗ hổng: Chỉ trong vài tháng, nhiều vụ tai nạn du lịch mạo hiểm xảy ra tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Quy Nhơn và Lâm Đồng khiến nhiều người chết và bị thương; nguyên nhân chủ yếu do hoạt động tự phát, xe hết hạn đăng kiểm, tài xế không bằng lái nhưng vẫn chở khách.

+ Cầu cao nhất Việt Nam sắp hợp long: Sau gần 10 năm khởi công, cầu dây văng Bình Khánh trên cao tốc Bến Lức – Long Thành đã hoàn thành 93%, dự kiến hợp long tháng 6/2025; cầu có tĩnh không 55m – cao nhất nước, cho tàu lớn lưu thông. Trong khi đó, cầu Phước Khánh cùng tuyến vẫn “đắp chiếu” vì vướng vốn, đe dọa tiến độ toàn dự án.

+ Tốc mái gần 1 năm chưa sửa: Ga Yên Nghĩa tuyến metro Cát Linh – Hà Đông vẫn dột nước sau bão Yagi tháng 9/2024; Hanoi Metro được giao quản lý, bảo trì nhưng chậm khắc phục, gây mất an toàn và làm giảm chất lượng vận hành tuyến metro duy nhất ở Hà Nội.

+ Mở rộng cao tốc miền Tây: Long An thống nhất đầu tư mở rộng tuyến TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận lên 8 làn xe, bổ sung nút giao và trạm dừng nghỉ 42 ha; kỳ vọng thúc đẩy kết nối và phát triển vùng cửa ngõ Tây Nam Bộ.

+ Ô tô ủi bay xe máy trong một tình huống giao thông thường gặp trong đô thị: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có quy định về việc vượt xe như sau:

Vượt xe là tình huống giao thông trên đường mà mỗi chiều đường xe chạy chỉ có một làn đường dành cho xe cơ giới, xe đi phía sau di chuyển sang bên trái để di chuyển lên trước xe phía trước. Khi vượt, các xe phải vượt bên trái. Trường hợp khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái hoặc khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái, thì được vượt về bên phải. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác, đã có tín hiệu rẽ phải và tránh về bên phải. Nếu không tuân thủ quy định vượt như trên, tài xế sẽ bị phạt theo Nghị định số 168/2024/NĐ-CP. Cụ thể, người điều khiển ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt; không có tín hiệu trước khi vượt hoặc có tín hiệu vượt xe nhưng không sử dụng trong suốt quá trình vượt xe; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng. Nếu hành vi trên gây tai nạn sẽ phạt 20-22 triệu đồng. 

3. Tình hình TNGT:

Ngày 27/05/2025, báo Xây dựng,  Báo Mới có tin:

+ Tông vào ô tô đỗ bên đường, nam sinh đi xe máy tử vong tại chỗ: hồi 21h20 ngày 26/5, trên tuyến ĐT551 đoạn qua xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra vụ TNGT: em N.T.M - học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh) điều khiển xe máy mang BKS 86B7 - 21x.xx chạy trên tuyến ĐT551 theo hướng từ xã Kỳ Bắc - xã Kỳ Tiến. Khi đến đoạn thôn Nam Tiến thì xảy ra va chạm với ô tô BKS 38C - 114.10 đang dừng đỗ ở bên đường. Vụ tai nạn khiến em M tử vong tại chỗ, xe máy hư hỏng, ô tô bị vỡ đèn, hư hỏng phía sau.

+ Va chạm xe khách trên QL1, nữ công nhân tử vong thương tâm: hồi 07h00 ngày 26/5, trên QL1 hướng Bắc – Nam, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ TNGT: ô tô khách chở công nhân mang BS 86H - 020.94 lưu thông trên QL1 hướng Bắc - Nam. Khi đến Km1691 đoạn qua xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) đã xảy ra va chạm với xe máy BS 86B3 - 149.48 do chị T.T.K.Y (31 tuổi) điều khiển. Sau va chạm, chị Y ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, ô tô khách chở công nhân nằm cách xe máy của nạn nhân khoảng 10m. Được biết, chị Y là công nhân công ty may trong khu công nghiệp trên địa bàn TP Phan Thiết, nạn nhân đang trên đường đi làm thì không may gặp tai nạn.

+ Sau cú va chạm, hai xe đầu kéo cùng văng vào cửa hàng bên đường: hồi 05h00 ngày 26/5, trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn theo hướng từ TP Bến Cát đi TP Thủ Dầu Một, Bình Dương xảy ra vụ TNGT: xe đầu kéo container BS 70H - 052.56 va chạm với xe đầu kéo ben BS 47C - 246.75. Cú va chạm làm hai phương tiện xoay vòng trên đường rồi dính chặt vào nhau, kéo nhau văng vào một cửa hàng bên đường. Hậu quả đầu xe ben đứt lìa khỏi phần thùng ben. Một thùng container rơi khỏi rơ-moóc, đè lên một ô tô con đang đậu, khiến một cột điện và một cây xanh bị húc ngã. Rất may vụ tai nạn không gây thương vong về người.

+ Xe máy tông đuôi ô tô tải trong đêm, hai người thương vong: hồi 23h đêm 25/5, trên đường Tân Hòa Đông, quận Bình Tân, TP.HCM xảy ra vụ TNGT: hai người gồm một nam, một nữ chở nhau trên xe máy biển số TP.HCM, chạy trên đường Tân Hòa Đông (hướng từ đường Hương lộ 2 về đường An Dương Vương). Khi đến trước nhà số 327 Tân Hòa Đông, phường Tân Hòa Đông, quận Bình Tân thì tông vào đuôi xe tải (chưa rõ biển số). Vụ tai nạn khiến người đàn ông tử vong tại chỗ, người phụ nữ bị thương nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo người dân chứng kiến vụ tai nạn, chiếc xe tải chở vật tư đến khu vực trên để thi công công trình. Khi đậu xe trên đường Tân Hòa Đông được một lúc thì xảy ra tai nạn. 

+ Ôtô lao xuống sông, hai ông cháu thoát nạn: hồi 06h00 ngày 27/5, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi xảy ra vụ TNGT: ông Hữu Văn, 60 tuổi lái ôtô 5 chỗ đưa cháu ngoại đến trường mầm non ở TP Quảng Ngãi. Khi qua cầu Bốn Cấn, xe bất ngờ tông vào dải phân cách và lao xuống sông. Khu vực ôtô gặp nạn sâu 3-5 m. Nghe tiếng động mạnh, người dân gần đó chạy đến thì thấy cửa kính ghế lái đã mở, ông Văn đang cố đưa cháu ra ngoài. Một số người lập tức bơi ra sông, đón bé trai vào bờ an toàn. Ông Huỳnh Máy, một trong bốn người tham gia cứu hộ, cho biết sau khi đến hiện trường họ nhanh chóng phân công người về nhà lấy búa, người bơi ra hỗ trợ. Hiện, sức khỏe hai ông cháu đều ổn định. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường, lên phương án trục vớt phương tiện và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Đăng ký, khai báo xe
EMC Đã kết nối EMC