Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Xử lý nghiêm hành vi chống CSGT để răn đe đối tượng, giữ gìn trật tự, kỷ cương
Ngày đăng: 02/08/2019
Trước thực trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng diễn biến phức tạp cả về số vụ, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh, coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ngày 02-8, Cục CSGT tổ chức hội nghị tham gia ý kiến về các giải pháp phòng ngừa ngăn chặn tình trạng chống người thi hành công vụ trong công tác bảo đảm TTATGT. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, toàn quốc xảy ra 72 chống người thi hành công vụ (năm 2018:55 vụ, 07 tháng năm 2019:17 vụ) chống lực lượng CSGT đang thi hành công vụ, làm 02 đồng chí hy sinh, 27 người bị thương. Đáng chú ý, lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 91 đối tượng bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Trong đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 32 đối tượng trong 25 vụ.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, không chỉ đa dạng về đối tượng chống đối rất đa dạng, lao động phổ thông: 75,9%; trí thức, học sinh, sinh viên: 11,2%; lái xe chuyên nghiệp và phụ xe : 14 %; người điều khiển xe ô tô 44%, mô tô 54% mà còn về mức độ vi phạm, chống đối của các đối tượng ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, liều lĩnh như không chấp hiệu lệnh, đâm thẳng vào CSGT (chiếm 58 %); dùng vũ lực tấn công, chiếm 10,6%; có lời nói đe dọa, vu khống, xúc phạm, lăng mạ 22,7%.... “Hậu quả của những vụ chống người thi hành công vụ không những gây thương vong cho cán bộ chiến sĩ CSGT nói riêng, Công an nhân dân nói chung mà đây còn thể hiện thái độ coi thường pháp luật”, Thiếu tướng Đức nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá tình trạng chống người thi hành công vụ đối với CSGT hiện nay đang diễn biến phức tạp, số vụ, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh, coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội cũng như đánh giá nguyên nhân chủ quan,  khách quan và đưa ra các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn.

Đánh giá trước tình trạng chống lại CSGT hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, nguyên nhân phần nhiều là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn chưa cao. Để giải quyết tình trạng này, ngoài xử lý trực tiếp trên đường, lực lượng CSGT cần phối hợp các lực lượng khác truy đến cùng các vụ vi phạm để “phạt nguội”, từ đó nâng cao ý chấp hành luật giao thông của người dân.

Để làm được điều này, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Cục CSGT tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp ngăn chặn tình trạng này; đồng thời nghiên cứu trang bị đầy đủ các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ cũng như thường xuyên tập huấn nâng cao năng lực công tác của lực lượng CSGT từ trên Bộ xuống cơ sở, quận, huyện đáp ứng yêu cầu công tác.

Bên cạnh đó, cần tính toán, xử lý nghiêm hành vi chống CSGT để răn đe đối tượng, tạo dư luận lên án hành vi chống người thi hành công vụ, giữ gìn trật tự, kỷ cương” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã bàn thảo về những tồn tại, khó khăn vướng mắc cũng như các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn.

Theo báo cáo, trong 3 năm (từ 2016-2018) lực lượng CSGT toàn quốc đã xử phạt 481.845 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện 254 trường hợp người điều khiển xe  trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý và 78.117 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp phát hiện 33 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 962 bánh heroin, 14,93 kg ma tuý đá, 34 kg ma tuý tổng hợp, 3 kg  và gần 100 nghìn viên ma tuý tổng hợp các loại.

Trong thời gian qua, lực lượng CSGT cả nước đã không ngừng nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ, Bộ công an giao phó, qua đó, góp phần làm giảm 3 tiêu chí TNGT, số vụ, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên, trong Quý I năm 2019, liên tục xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân xảy ra là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, ma túy gây bức xúc dư luận xã hội.

“Mặc dù chúng ta đã nỗ lực kéo giảm tai nạn trên cả 3 tiêu chí nhưng vẫn xảy ra những vụ tai nạn giao thông hết sức đau lòng nên CSGT cần tập trung xử lý nhóm hành vi vi phạm gây nguy hiểm cho xã hội và cho chính CSGT như sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia giao thông; vượt quá tốc độ quy định. Mục tiêu là làm thế nào giảm tai nạn giao thông” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ rõ.

Chỉ đạo trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu cần chấn chỉnh những hạn chế, xử lý nghiêm các vi phạm của chính lực lượng CSGT, không bao che, dung túng những hành vi tiêu cực, sai phạm. “Thủ trưởng đơn vị, Giám đốc Công an địa phương chịu trách nhiệm về vi phạm của CBCS” và yêu cầu thường xuyên rà soát cán bộ, mở các lớp tập huấn cho CSGT, nhất là CSGT cấp huyện, cấp huyện để anh em có kỹ năng, phương pháp xử lý tình huống xảy ra trong thực tế...

Minh Hải