Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Phạt 2,5 triệu đồng đối với lái xe tải không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên
Ngày đăng: 21/06/2019
Sáng 21/6, Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 7, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 7) đã lập biên bản, xử lý lái xe không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Từ clip của người dân cung cấp, chiều ngày 20/6, Đội 7 đã nhanh chóng xác định và mời anh Hoàng Văn T (trú tại Yên Khánh, Ninh Bình) là lái xe tải biển số 35C 040.82 đã không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Lái xe tải biển số 35C 040.82 không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Sau khi xem clip, lái xe T đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Vào 11h30 ngày 20/6, tại km 229 cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ,  T điều khiển xe tải biển số 35C 040.82 lưu thông theo hướng Hà Nội đi Ninh Bình gặp phía sau có đoàn xe ưu tiên. Mặc dù xe CSGT dẫn đoàn liên tục phát tín hiệu ưu tiên bằng còi, đèn và ra hiệu lệnh, nhưng T vẫn không giảm tốc độ, đi về phía bên phải chiều đi của mình để nhường đường cho xe ưu tiên.

Lái xe T đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Với vi phạm này, lái xe T bị phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng theo quy định tại Điểm d, khoản 6, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đăng Quang - Đức Hưng

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe:

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Clip xe tải biển số 35C 040.82 không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên: