Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Cục CSGT gặp mặt báo chí về công tác TTATGT 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng: 11/06/2019
Ngày 10/6, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), đã tổ chức Hội nghị "Gặp mặt báo chí về công tác Trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019". Đồng chí Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Cục CSGT; đại diện các phòng thuộc Cục CSGT; đại diện lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), báo Nhân dân, báo Dân trí, báo Giao thông; Cùng toàn thể các phóng viên báo chí tham dự hội nghị.

Lãnh đạo Cục CSGT tại hội nghị 

Theo báo cáo của Cục CSGT cho thấy 6 tháng đầu năm 2019, tình hình TTATGT có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong đó, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang ATGT còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là việc ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm… cho thấy ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn rất kém.

Ngoài ra, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, ma túy diễn ra đáng báo động ở nhiều địa phương, gây ra những vụ TNGT hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong.

Cục CSGT cũng cho rằng ùn tắc giao thông vẫn diễn ra trầm trọng, tập trung ở một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và một số tuyến cao tốc, nhất là vào thời điểm đầu và cuối các kỳ nghỉ lễ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã xử lý 239 trường hợp lái xe vi phạm về ma túy; 73.164 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Đồng chí Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị

Đáng chú ý, Cục CSGT cho biết quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp lý bảo đảm cho hoạt động giao thông được thông suốt an toàn được lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT hết sức xem trọng. Vì vậy sau hơn 10 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ, qua tổng kết và đánh giá thực tiễn, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải có luật chuyên sâu cho TTATGT. Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo trước Quốc hội việc kiện toàn hệ thống pháp luật và TTATGT, trong đó Bộ Công an sẽ tham mưu xây dựng Luật TTATGT đường bộ trên cơ sở đánh giá và nghiên cứu thực tiễn hoạt động GTVT đường bộ.

Đồng thời Cục CSGT đưa ra nhiều phương án sẽ thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe (thay thế thông tư số 15/2014 và thông tư 64/2017 của Bộ Công an).

Một nội dung quan trọng nằm trong nghiên cứu sửa đổi chính là việc tăng sự ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe.

Để giải quyết tình trạng trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho rằng: "Khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; còn trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt hành vi không đăng ký xe theo quy định".

Cần phải xây dựng được khung pháp lý và các chế tài mạnh tay với hành vi không chuyển quyền sở hữu xe, không nộp lại đăng ký xe. Đây sẽ là tiền đề để tương lai, cảnh sát xử phạt chủ yếu qua hệ thống camera”.

Đến một thời điểm thích hợp, đủ điều kiện, Cục CSGT sẽ đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng giúp cảnh sát dễ dàng xử phạt vi phạm đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần.

"Việc này cần được thảo luận thêm và chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ của người dân, các cơ quan liên quan", Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói.

Minh hải, Duy Hoàng