Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Tuổi trẻ Cục CSGT phát huy trí tuệ, xung kích, sáng tạo trong bảo đảm TTATGT
Ngày đăng: 25/03/2019
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, các thế hệ đoàn viên, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hy sinh sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước, được Đảng, Bác Hồ kính yêu sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.88 năm qua (26/3/1931 - 26/3/2019), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, kiên cường chiến đấu, hy sinh, sáng tạo, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết lên những trang sử hào hùng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đẩy mạnh công cuộc đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

1.Trải qua hơn 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán  bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT) nói chung và đoàn viên, thanh niên CSGT nói riêng luôn là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công tác bảo đảm TTATGT, TTXH góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ.

Cùng với sự thay đổi của tổ chức bộ máy, tổ chức Đoàn Thanh niên Cục ngày càng được củng cố và phát triển.Năm 2015, trên cơ sở hợp nhất 02 tổ chức Đoàn Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và Cục Cảnh sát đường thủy, Đoàn Thanh niên Cục CSGT được nâng lênlà tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Công an.Hiện có 13 cơ sở đoàn trực thuộc với hơn 400 đoàn viên thanh niên, chiếm gần 60% quân số của đơn vị.

Hòa chung với hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên cả nước với tinh thần xung kích cách mạng, bản lĩnh, trí tuệ, thời gian qua đoàn viên, thanh niên Cục CSGT đã phát huy truyền thống “Đâu cần thanh niên , việc gì khó có thanh niên”,đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT, TTATGT. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục CSGT, đoàn viên thanh niên Cục đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Cục phát động,...qua đó đã tạo được chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, rèn luyện tu dưỡng, tu dưỡng đạo đức của thế hệ trẻ. Qua các phong trào thi đua và chương trình hành động cách mạng, tinh thần xung kích, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên được phát huy mạnh mẽ, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Thăm Khu di tích Nhà tù Sơn La
Thanh niên Cảnh sát giao thông tuyên thệ nhận nhiệm vụ tham gia bảo đảm TTATGT Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng
Đoàn viên thanh niên tham gia Chương trình Hiến máu tình nguyện vì cộng đồng

Chỉ tính riêng 05 năm (2014-2018), Đoàn Thanh niên Cục đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba, 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và hàng chục tập thể, hàng trăm lượt cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ Flash mô phỏng diễn biến các vụ tai nạn giao thông điển hình” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong những công trình thanh niên sáng tạo tiêu biểu năm 2016 và một trong 10 công trình tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ Công an nhiệm kỳ 2012 - 2017. Đoàn Thanh niên Cục được tuyên dương là 01 trong 15 tổ chức Đoàn có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên Công an tình nguyện giai đoàn 2000 - 2015.

Công trình “Ứng dụng công nghệ Flash mô phỏng diễn biến các vụ TNGT điển hình” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương

Riêng năm 2018, Đoàn Thanh niên Cục CSGT là 01 trong 5 đơn vị được Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đồng chí Thiếu tá Đồng Đức Vũ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc của Đoàn thanh niên Bộ Công an cho các đơn vị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được việc triển khai phong trào có lúc, có nơi còn mang tính hình thức; một bộ phận đoàn viên, thanh niên chưa tích cực tham gia các hoạt động; năng lực trình độ nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ; chưa tích cực nghiên cứu, học tập, tinh thần trách nhiệm và chất lượng công tác chưa cao; không ít quần chúng ngại hoạt động tập thể, né tránh trong tự phê bình và phê bình,…. Tổ chức đoàn các cấp chưa chủ động phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chậm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì vậy ảnh hưởng đến việc thu hút, tập hợp quần chúng; vai trò xung kích của Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở một số đơn vị chưa tương xứng với tổ chức bộ máy và nhiệm vụ được giao.

2. Để góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT, nhiệm vụ quan trọng mà lực lượng CSGT được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an tin tưởng, giao phó, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo và CBCS, trong đó đoàn viên, thanh niên tiếp tụclà lực lượng xung kích thực hiện. Muốn vậy thanh niên cần:

Một là, các cấp bộ Đoàn phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, chỉ huy các cấp; tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Đảng ủy CATW về “Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác thanh niên CAND thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; qua đó quan tâm, chăm lo, giúp đỡ, tin tưởng và giao nhiệm vụ cho tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên học tập, rèn luyện cống hiến và trưởng thành.

Hai là, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị,bản lĩnh nghề nghiệp, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng; lòng tự hào truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND nói chung và truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CSGT nói riêng; nâng cao đạo đức cách mạng, về ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần phục vụ nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động: “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”gắn với phong trào thi đua “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Ba là, phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức Đoàn các cấp, xứng tầm là lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động, đặc biệt trong công tác đảm bảo TTATGT. Chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo các cấp các chủ trương, biện pháp công tác liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Rèn luyện phong cách, tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, xung phong đi đầu trên mọi lĩnh vực. Xác định mục tiêu, động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có hoài bão vươn lên làm chủ tri thức, khoa học - công nghệ hiện đại, phấn đấu, trau dồi, nâng cao trình độ lý luận, chính trị và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; biết vận dụng những thành tựu khoa học - kỹ thuật vào thực tiễn công tác, chiến đấu, có khả năng thao tác, thích ứng với mọi hoàn cảnh, tư duy linh hoạt, sáng tạo, sử dụng thuần thục các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATGT.

Bốn là, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đoàn cấp trên; đẩy mạnh các hoạt động, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, các công trình phần việc thanh niên làm làm thước đo hiệu quả công tác giáo dục, xây dựng tổ chức và phong trào Đoàn. Quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cần xác định rõ mục tiêu, nội dung cụ thể, biện pháp thiết thực, tránh hình thức, phô trương, lãng phí và phải đạt được mục đích đưa đoàn viên thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng. Trong đó, chú ý phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trực tiếp của từng đơn vị.

Năm là, đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ”; tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nói chuyện chuyên đề; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm; xây dựng và duy trì các Câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học để nâng cao trình độ; tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện các phong trào đoàn nói chung và việc triển khai các công trình, phần việc thanh niên nói riêng.

Sáu là, Phát huy tinh thần tình nguyện chung sức cùng cộng đồng của tuổi trẻ; tăng cường phối hợp giữa với các cơ sở đoàn trong và ngoài ngành, nhất là các cơ sở đoàn ở các tỉnh, địa phương, qua đó triển khai có hiệu quả các phong trào đoàn, các công trình, phần việc thanh niên, tạo sức lan tỏa cao.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng,

Cục trưởng Cục CSGT

Các tin khác liên quan