Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Tự hào viết tiếp truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT
Ngày đăng: 15/02/2019
Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trong mọi giai đoạn cách mạng. Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống của lực lượng (21/02/1946- 21/02/2019), mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông đều vinh dự và tự hào khi được bước tiếp với những trang sử hào hùng của lớp lớp thế hệ đi trước.

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ, gồm có 3 cấp: Nha Công an Việt Nam, Sở Công an kỳ và Ty Công an tỉnh. Ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có Phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ... Đây là mốc rất quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc lực lượng Công an nhân dân. Vì thế, ngày 21/02 hàng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội tuần tra kiểm soát trên sông... đã làm nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi...; phối hợp bảo vệ đồng bào đi sơ tán, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí, đạn dược; phát hiện những đối tượng lợi dụng phương tiện để hoạt động cho địch.

Các chiến sỹ trạm CSGT số 64 Khương Hà đang vận chuyển gạo cứu tài sản của Nhà nước 

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất nước nhà. Lực lượng Cảnh sát giao thông được thành lập, tham gia tiếp quản Thủ đô và các tỉnh, thành phố miền Bắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm địch đánh phá ác liệt để chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, các mục tiêu giao thông vận tải như đường sá, cầu, cống, bến phà, nhà ga, phương tiện giao thông là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Chính tại những vị trí ác liệt và nóng bỏng này, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá để hướng dẫn, chỉ huy, điều tiết giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Các chiến sĩ CSGT cấp cứu người bị thương

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền mà trực tiếp, thường xuyên là Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, trong suốt 73 năm qua, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành; sự đùm bọc giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự, an toàn giao thông qua từng giai đoạn cách mạng.

Năm 2018, Bộ Công an triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an và Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn về mô hình tổ chức, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện khẩu hiệu hành động của Bộ Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Cảnh sát giao thông đều cố gắng, khắc phục những khó khăn, vất vả, không dao động về tư tưởng, luôn yên tâm công tác để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; chủ động xây dựng các phương án, sẵn sàng đối phó khi xảy ra biểu tình, gây rối an ninh trật tự; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho người tham gia giao thông; tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, gây mất trật tự, an toàn giao thông; đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông. Tình hình trật tự, an toàn giao thông đã có những chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí so với năm 2017. Đây là năm thứ 5 liên tiếp tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt được nhiều kết quả, góp phần xứng đáng vào công cuộc giữ gìn an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ xây dựng và phát triển đất nước.

Lực lượng CSGT đồng loạt ra quân các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT - TTXH
Lực lượng CS đường thủy ra quân các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trên đường thủy nội địa
Bảo đảm bình an cho những chuyến tàu.

Lãnh đạo chỉ huy các cấp trong lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tổ chức nhiều đợt tập huấn nghiệp vụ, quy trình công tác, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân trong cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đã được đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất kỹ thuật, nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua.

 Trong công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng đã có hàng chục ngàn lượt cán bộ chiến sỹ nêu gương người tốt, việc tốt; có những đồng chí Cảnh sát giao thông đã anh dũng hy sinh, hàng chục đồng chí bị thương, nhiều đồng chí đã mưu trí dũng cảm kiên quyết tấn công tội phạm.

Kết hợp công tác Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính và đấu tranh phòng chống tội phạm

Với những thành tích xuất sắc qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, toàn lực lượng Cảnh sát giao thông có 16 tập thể, 11 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân”, toàn lực lượng được tặng thưởng 52 Huân chương chiến công và hàng nghìn huân, huy chương khác, hàng chục nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Riêng Cục Cảnh sát giao thông đã vinh dự 8 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương (Huân chương Quân công hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2004, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2005, Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2007, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2008, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2011, Huân chương Quân công hạng Nhì năm 2014, Huân chương Chiến công hạng Nhất năm 2016).

Riêng trong năm 2018, toàn lực lượng đã có 04 tập thể, 01 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương các loại; 01 cá nhân được tặng Huy chương Tuổi trẻ dũng cảm; 02 tập thể, 08 cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen; 09 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an; 09 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn ngành; hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen các loại.

Thừa ủy quyền của các cấp lãnh đạo, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân Cục CSGT.

Đây là những phần thưởng ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, nhằm động viên khích lệ cán bộ, chiến sỹ phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quán triệt, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác Công an năm 2019, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đã phát động phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2019 trong toàn Cục Cảnh sát giao thông với một số nội dung chính sau:

1. Thực hiện có hiệu quả nội dung phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2019 do Bộ Công an phát động, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 04 ngày 19/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới nâng cao hiệu quả phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động năm 2019 “Chđộng, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu qu.

2. Triển khai thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"; triển khai quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09/01/2019 của Bộ Công an về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”; Các đơn vị cần cụ thể hóa nội dung các hoạt động thi đua, đăng ký và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và xây dựng lực lượng, trong đó cần chú ý bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Công an các địa phương; tăng cường sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân.

3. Triển khai, thực hiện các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông kết hợp đấu tranh, trấn áp tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, nhất là tội phạm hoạt động trên đường thủy nội địa, vào các dịp lễ, tết và sự kiện chính trị, văn hóa… trên phạm vi cả nước; xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

4. Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; kịp thời đề xuất xây dựng, bổ sung, sửa đổi hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phối hợp thực hiện dịch vụ hành chính công; không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác; tăng cường ứng dụng khoa học, kĩ thuật, công nghệ thông tin trong quá trình công tác; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

5. Tiếp tục thực hiện các đề án, dự án đầu tư cho lực lượng Cảnh sát giao thông, chú trọng thực hiện các dự án công nghệ thông tin. Đề xuất trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đồng bộ; từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Quản lý tài chính, tài sản công đảm bảo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường quản lý vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật.

6. Đẩy mạnh công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lí luận chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống, văn hóa ứng xử cho cán bộ, chiến sỹ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm điều lệnh Công an nhân dân; thực hiện tốt chính sách cán bộ, động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, chiến đấu, giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Cảnh sát giao thông.

7. Hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ tổ chức bộ máy của các đơn vị thuộc Cục. Gắn việc thực hiện chủ trương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả với đổi mới lề lối làm việc với ứng dụng khoa học công nghệ; tiếp tục thực hiện công tác sắp xếp, bố trí, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ theo sở trường và năng lực công tác.

8. Cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị gương mẫu thực hiện và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện và duy trì các phong trào thi đua, đảm bảo các nội dung thi đua được thực hiện đạt kết quả cao nhất; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Với niềm tự hào 73 năm truyền thống của mình, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, noi gương các thế hệ cha anh, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng

Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông