Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Huy động tối đa lực lượng bảo đảm TTATGT những tháng đầu năm 2019
Ngày đăng: 13/02/2019
Sáng 12-02 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác bảo đảm TTATGT Xuân Kỷ Hợi 2019. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị; Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT điều hành tham luận tại hội nghị.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, các đồng chí Phó Cục trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục CSGT và đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo Phòng CSGT, Cảnh sát đường thủy công an 63 tỉnh thành tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Theo báo cáo, tình hình TTATGT trong 9 ngày nghỉ lễ Tết âm lịch Kỷ Hợi 2019 đã có nhiều chuyển biến tích cực trên cả 3 tuyến giao thông, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Theo đó, từ ngày 28 Tết đến ngày mồng 6 Tết, toàn quốc xảy ra 280 vụ tai nạn giao thông, làm chết 183 người, bị thương 245 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 giảm 18 vụ (-0,6%), giảm 78 người chết (-29,9%), giảm 05 người bị thương (-0,2%),  không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, góp phần đảm bảo cho người dân vui xuân đón Tết an toàn.

Toàn cảnh hội nghị

Đạt được những kết quả trên, là do sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của nhiều lực lượng, trong đó lực lượng CSGT với vai trò nòng cốt của mình đã làm tốt công tác dự báo nắm tình hình, tham mưu, chủ động chuẩn bị  các phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trực và ứng trực 100% phối hợp có hiệu quả với các lực lượng khác làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trên tuyến giao thông trọng điểm. 

CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân gây tai nạn giao thông, xử lý 21.880 trường hợp vi phạm, phạt tiền 12 tỷ 734,5 triệu đồng; tạm giữ 3.935 phương tiện các loại, tước 385 Giấy phép lái xe. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 số vi phạm bị xử lý tăng 3.174 trường hợp (+ 17%), tiền phạt tăng 5 tỷ 367,2 triệu đồng (+72,8%). Đặc biệt việc tổng kiểm soát đối với xe tải, xe khách trên 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải, trong đó tập trung vào kiểm soát nồng độ cồn và ma túy của lái xe được dư luận quần chúng nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ.

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 07 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm, thu 01 súng tự chế và 03 viên đạn, 66,9kg pháo, 35m3 gỗ, 1.220 gói thuốc lá ngoại, 01 xe ô tô giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Kết quả xử lý vi phạm tăng cao hơn so với dịp tết Nguyên đán năm 2018, góp phần tích cực, làm cho tình hình TTATGT dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có nhiều chuyển biến. Việc vận chuyển hành khách trên cả đường bộ, đường sắt và đường thủy nhìn chung được đảm bảo, chỉ có một số ít xe ô tô khách chở quá người nhưng đã bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm khắc, không có tình trạng nhồi nhét khách như những năm trước.

Báo cáo về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết, 8 người bị thương, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, ngoài nguyên nhân chủ quan do lái xe sử dụng ma tuý, buồn ngủ thì còn có nguyên nhân khách quan do công tác tổ chức giao thông  trên tuyến QL5 và tại điểm xảy tai nạn có nhiều bất cập. 

Đây là khu vực có cầu vượt nhưng hai bên không có đường gom mà đường gom dẫn lên cầu vượt chung với đường dành cho xe cơ giới. Bên cạnh đó, vạch kẻ đường đã mờ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Công an Hải Dương đã có văn bản kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được khắc phục.

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, trên địa bàn có rất nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua, nhiều giao cắt với đường tàu hỏa nhưng không xảy ra ùn tắc cục bộ vì Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Ban ATGT huy động các ban, ngành đoàn thể tham gia hướng dẫn giao thông tại các điểm dễ xảy ra ùn tắc, các đường ngang khi có tàu hoả chạy qua. 

Về việc kiểm tra lái xe sử dụng ma tuý, Đại tá Lê Như Lập đề nghị Cục CSGT sớm nghiên cứu, xây dựng thành quy trình đảm bảo tính pháp lý, an toàn cho CBCS khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra lái xe sử dụng ma tuý và các chất kích thích, Công an Hà Nội đã phối hợp với các bến xe khách kiểm tra lái xe tại bến; bên cạnh đó, duy trì các tổ 141, kết hợp với các tổ 142 gồm các lực lượng CSGT, CSHS... tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; đồng thời bố trí lực lượng chống đua xe, cổ vũ xe trái phép...

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương, đánh giá cao những thành tích, kết quả trong công tác mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSGT đã đạt được trong công tác bảo đảm TTATGT Xuân Kỷ Hợi 2019. Nhấn mạnh con số 78 người chết đã giảm so với năm trước, đồng nghĩa là “cái rủi ro, cái bất hạnh của 78 gia đình không gặp phải”, đây thể hiện sự chủ động, nỗ lực quyết tâm rất thầm lặng của các lực lượng, trong đó có lực lượng CSGT góp phần trực tiếp vào việc này.

Thời gian tới, đề nghị Ban Giám đốc Công an các địa phương duy trì kế hoạch, huy động nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ lực lượng CSGT thực hiện công tác bảo đảm TTATGT sau Tết Nguyên đán, lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019 và trong thời gian tiếp theo. Triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông và Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thi hành pháp luật, quy trình công tác, tư thế, tác phong và văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sỹ trong khi làm nhiệm vụ, nhất là trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đăng ký xe, giải quyết tai nạn giao thông và chỉ huy, điều khiển giao thông, tạo sự chuyển biến rõ nét hình ảnh người Cảnh sát giao thông nghiêm túc, nhân văn khi thi hành nhiệm vụ.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tại hội nghị

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị xác định đúng vai trò, vị trí của mình, trong đó lực lượng CSGT, là đơn vị trực tiếp thực thi công vụ, xác định tâm thế vào cuộc, nâng cao đạo đức ý thức trách nhiệm, tính chuyên nghiệp cả trong suy nghĩ và hành động, đặt mầu cờ sắc áo vào trong công việc trọng tâm là bảo đảm TTATGT.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT và các đơn vị tiếp tục tập trung xử lý có hiệu quả các vi phạm về sử dụng rượu bia, các chất ma túy; đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tại các thành phố lớn... Khẩn trương điều tra, kết luận những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, bảo đảm chính xác, theo đúng trình tự pháp luật, kịp thời chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân truy tố, xét xử. Từ đó tạo chuyển biến tích cực trong dư luận xã hội, nâng cao các ý thức người dân, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng công vụ và người tham gia giao thông.

Minh Hải, Nguyễn Tuân