Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Đổi mới tư duy xây dựng lực lượng CSGT trong tình hình mới
Ngày đăng: 05/12/2018
Sáng 4/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCA ngày 3/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến toàn quốc. Tham dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội có đồng chí Lê Quang Vĩnh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, các đồng chí lãnh đạo Cục CSGT, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, cùng đại diện một số Bộ, Ngành Trung ương. Tại 63 đầu cầu địa phương có đại diện UBND, Ban giám đốc, lãnh đạo lực lượng CSGT  các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT báo cáo tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT đã báo cáo về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 02/CT-BCA. Theo đó, sau khi Bộ trưởng Bộ Công an ban hành chỉ thị, các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai nghiêm túc. Chỉ thị số 02 đã được ban hành rất kịp thời, chỉ đạo toàn diện, đầy đủ công tác bảo đảm TTATGT, góp phần xây dựng lực lượng CAND nói chung và CSGT nói riêng, đã đề ra các giải pháp giải quyết đúng và trúng nhiều vấn đề trong công tác bảo đảm TTATGT, thể hiện việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong lực lượng CAND. 

Thực hiện Chỉ thị, tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông trong những năm qua, giảm cả 3 tiêu chí. Tình trạng xe ô tô chở hàng quá trọng tải trên đường bộ (đặc biệt trên các tuyến quốc lộ) cơ bản đã được ngăn chặn và đẩy lùi (đã giảm trên 92%, đặc biệt là số xe vi phạm chở hàng quá trọng tải đường dài, mức quá trọng tải trên 100% hầu như không còn).

Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép gây mất TTATGT và TTXH trên đường thủy nội địa đã được ngăn chặn quyết liệt, không còn tình trạng ngang nhiên, công khai.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhận định, trong thời gian tới, giao thông vận tải tiếp tục phát triển với nhiều loại hình phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô cá nhân. Kết cấu, hạ tầng giao thông tiếp tục được mở rộng, nâng cấp. Tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt sẽ vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới, đại diện Bộ Công an cho rằng công an các đơn vị, địa phương cần khẩn trương ổn định tổ chức, phân công, phân cấp nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật; phối hợp với ngành giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng xây dựng, ban hành quy chế phối hợp trong bảo đảm trật tự ATGT.

Các đại biểu tại các địa phương tích cực tham gia tham luận tại Hội nghị theo hình thức trực tuyến

Tham luận bằng phương pháp trực tuyến, hơn 10 bài phát biểu của các địa phương, Bộ, Ngành trung ương và của Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã được gửi tới hội nghị, nhiều “kế sách” đã được áp dụng thành công tại địa phương, góp phần đảm bảo TTATGT-TTXH được các đại biểu đánh giá cao và cần được nhân rộng trong thời gian tới như mô hình lực lượng Cảnh sát 141 của Công an Thành phố Hà Nội....Tham luận cũng đã nêu bật những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 02.

Dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 37 tập thể và 87 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCA.

Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận tại Hội nghị

Chủ trì và kết luận hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà lực lượng CSGT nói riêng và toàn lực lượng công an nói chung đạt được trong bảo đảm trật tự ATGT thời gian qua.

Nói về tầm quan trọng cũng như những nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo TTATGT-TTXH, đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong thời gian tới toàn lực lượng CAND phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Ở đó phải làm cho mỗi người dân nhận thức được việc chấp hành đúng các quy định về ATGT là tự bảo vệ sự an toàn của bản thân.Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh thêm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải là một tuyên truyền viên phổ biến, tuyên truyền với người thân và nhân dân biết, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATGT.

Đối với công tác xây dựng hành lang pháp lý, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu phải tập trung tham mưu, đề xuất Quốc hội, Chính phủ ban hành Luật Bảo đảm trật tự ATGT. Mặt khác phải rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay về xử lý vi phạm hành chính và lĩnh vực trật tự ATGT cho phù hợp hơn.

Trước yêu cầu của tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh về việc lực lượng Cảnh sát giao thông phải đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Trong đó, phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin nhằm tạo sự minh bạch, công khai trong hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng chỉ ra rằng công tác điều tra cơ bản, nắm chắc, dự báo sát tình hình để chủ động giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên và công tác cải cách thủ tục hành chính trong bảo đảm trật tự ATGT cũng hết sức quan trọng.

Ngay sau Hội nghị, lực lượng CSGT cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Điện của Bộ về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán 2019, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn, bình yên, hạnh phúc. 

Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Minh Hải, Nguyễn Tuân

Các tin khác liên quan