Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Nhiều người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy còn thờ ơ tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới
Ngày đăng: 13/11/2018
Tai nạn giao thông đã và đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội. Chúng ta không khỏi rùng mình trước những thông tin thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra. Tuy nhiên việc khắc phục hậu quả sẽ không còn là gánh nặng khi chủ phương tiện xe cơ giới tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Nghị định 103/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của chính phủ quy định rằng chủ phương tiện ô tô, mô tô, xe gắn máy bắt buộc tham gia bảo hiểm bắt buộc dân sự chủ xe cơ giới, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm xuất trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới còn hiệu lực khi lực lượng chức năng kiểm tra. Trên thực tế người tham gia giao thông vẫn còn thờ ơ chấp hành quy định này.

Ngôi nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Chi tại thôn Tân Tựu, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi chỉ còn chị và 4 đứa con. Sau một vụ TNGT người chồng của chị là  anh Huỳnh Ngọc Hương ở thôn Tân Tựu, đã vĩnh viễn ra đi, chị và đứa con trai bị thương nặng. Nếu như chiếc xe máy có tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì giờ đây chị bớt phải gánh nặng những khó khăn sau tai nạn này.

Chị Chi bùi ngùi kể lại “lúc đó là đi xe của thằng em nhưng không biết xe của nó hết hạn bảo hiểm xe cơ giới. Lúc bị tai nạn xong mới tá hỏa hỏi thằng em là xe của em mua bảo hiểm chưa. Nó nói rằng “xe của nó hết hạn bảo hiểm bảo vợ nó mua nhưng chưa mua”

Trường hợp không tham gia bảo hiệm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như gia đình chị Chi thôn Tân Tựu, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng đang là tình trạng của không ít người người dân nơi đây. Bởi thực tế hàng ngày trong khi đang thi hành nhiệm vụ TTKS, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều trường hợp người dân sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông nhưng không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đáng nói nhiều người cho rằng việc tham gia bảo hiểm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới chỉ để đối phó khi lực lượng chức năng kiểm tra mà không bị phạt ngoài ra nó không còn giá trị nào khác.

Đại úy Lê Phước Huy, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Qua công tác TTKS và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chúng tôi thấy rằng có nhiều trường hợp tham gia giao thông chưa chấp hành tốt quy định pháp luật về việc thực hiện  tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”

Theo thống kê số vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đồng nghĩa với việc người tham gia giao thông phải đối mặt với thiệt hại lớn về người và tài sản. Do vậy việc bắt buộc tham gia tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là rất cần thiết.

Bà Lê Thị Hạ Quyền, Phó giám đốc bảo hiểm Bảo Minh – Quảng Ngãi cho biết “bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tối đa là 86.000 đồng, trong đó có cả bảo hiểm cho người ngồi trên phương tiện xe cơ giới nhưng quyền lợi của họ thì rất là cao. Đối với xe ô tô, về người được bảo hiểm chi trả tối đa là 100 triệu đồng, tài sản cũng là 100 triệu đồng trên một vụ; Đối với xe máy, về người được bảo hiểm chi trả tối đa là 100 triệu đồng, tài sản cũng là 50 triệu đồng trên một vụ”.

Thấy rõ những giá trị thiết thực gắn liền với cuộc sống hằng ngày của việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, hiện đa số các chủ phương tiện xe ô tô đều chấp hành nghiêm túc loại hình bắt buộc này. Tuy nhiên đối với các chủ phương tiện mô tô, xe máy việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm đối với chủ xe cơ giới còn rất hạn chế. Đây là trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia giao thông. Đã đến lúc người tham gia giao thông phải tự ý thức rõ vấn đề này để nghiêm túc chấp hành.

T.L