Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Hà Nội: CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe
Ngày đăng: 28/07/2018
Từ 1/8-31/8, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn giao thông, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt – CATP Hà Nội sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Liên quan đến kế hoạch này, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt – CATP Hà Nội cho biết.

PVÔng có thể nói rõ hơn về Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được tập trung triển khai trong tháng 8?

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, CATP Hà Nội trả lời phỏng vấn

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Đối tượng, hành vi tập trung kiểm soát trong kế hoạch là người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy. Hành vi vi phạm là người điều khiển phương tiện không có, không mang theo giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có các loại giấy tờ này nhưng đã hết hạn, hết hiệu lực, bị tẩy xóa…Các trường hợp vi phạm bị phát hiện phải được xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát  xử lý vi phạm nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ và quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong quá trình kiểm tra, xử lý, nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn để trục lợi, sách nhiễu, gây phiền hà, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, dừng phương tiện tràn lan nhưng không kiểm soát, xử lý vi phạm.

PVXin ông cho biết các quy định hiện hành về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới?

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Bên cạnh đó, Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng nêu rõ, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Nghị định này.

Trường hợp chủ xe cơ giới không thực hiện quy định sẽ bị xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông. Theo đó, phạt tiền từ 80.000 -120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

PVThời gian qua, việc xử lý đối với chủ xe cơ giới không thực hiện đúng quy định về mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được thực hiện ra sao, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Vi phạm này thường bị phát hiện khi người tham gia giao thông bị xử lý về các vi phạm khác hoặc qua quá trình điều tra xử lý vi phạm giao thông. Không ít chủ xe dù có mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng do không để ý nên đã bị hết hạn. Khi không xuất trình được Giấy chứng nhận, xuất trình Giấy đã hết hạn hoặc không mang theo, chủ xe cơ giới đều bị lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định.

PVThực tế có hiện tượng người tham gia giao thông mua Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc chỉ để “đối phó” với CSGT. Thậm chí có nhiều nơi rao bán loại giấy này chỉ từ vài chục nghìn đồng. Ông nghĩ sao về tình trạng này?

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm các chủ xe cơ giới bắt buộc phải mua khi lưu thông trên đường, nó có tác dụng bảo hiểm cho người thứ 3 khi xảy ra tai nạn. Nghĩa là khi người sử dụng xe ô tô, xe mô tô gây tai nạn cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người bị tai nạn.

Việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự không chỉ là một trong những điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi xảy ra tai nạn.

Thực tế cho thấy, có không ít người hợp sau khi gây tai nạn sợ phải bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường cho nạn nhân nên đã bỏ trốn. Những cá nhân này không chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự mà còn có thể bị xử lý hình sự khi có khiếu kiện từ bên bị hại. Trong khi đó, nếu chủ phương tiện mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, cơ quan bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân, giảm gánh nặng về vật chất cho bên gây tai nạn.

Thời gian qua, một số cá nhân đã rao bán Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với giá rẻ. Để tránh “tiền mất, tật mang”, người dân cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm có uy tín, không nên ham rẻ kẻo mua phải giấy tờ giả, không có giá trị, đặc biệt không nên mua chỉ để “đối phó” với lực lượng chức năng.

HP-ANTĐ