Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 70 năm học tập 6 điều Bác Hồ dạy CAND
Chuyện cảm động về một gương mặt trẻ Công an tiêu biểu
Ngày đăng: 03/04/2018
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội được UBND TP Hà Nội chọn là đại diện cho Khối cán bộ công chức toàn thành phố, là 1 trong 5 gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt của TP Hà Nội... Anh cũng là một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu năm 2017 vừa được tuyên dương.

Câu chuyện xảy ra cách đây gần 2 năm nhưng mỗi khi tham gia giao thông qua ngã tư Nguyễn Thái Học- Chu Văn An, anh Hoàng Văn Đức (trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội) lại nhớ đến việc làm đầy trách nhiệm của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, một trong mười Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2017. 

1. Đó là một ngày giữa năm 2016, như thường lệ, sau khi lấy tiền hàng, anh Đức phóng xe về công ty. Vào giờ cao điểm, đoàn xe nhích từng bước một trên cung đường Nguyễn Thái Học - Chu Văn An, mải mê đi đường, chiếc túi xách để 70 triệu đồng tiền hàng cùng chiếc ví của anh rơi lúc nào mà không hay. 

Khi phát hiện sự việc, anh Đức vô cùng lo lắng. Số tiền 70 triệu đồng là tài sản lớn đối với gia đình anh. Trong trường hợp không tìm thấy, anh phải vay mượn tiền hoặc trừ lương của cơ quan trong một thời gian dài mới có thể hết nợ. Song mất tiền thì có thể làm lại được nhưng mất danh dự và niềm tin thì khó có thể lấy lại... 

Giữa lúc anh hoang mang nhất thì nhận được điện thoại của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường... trong giây phút ấy, anh vỡ òa hạnh phúc. 

Trước đó, trong quá trình làm nhiệm vụ tại chốt chỉ huy điều khiển giao thông ngã tư Nguyễn Thái Học - Chu Văn An, cán bộ Đội CSGT số 2 nhặt được chiếc cặp màu đen của người dân đánh rơi ven đường. 

Khi kiểm tra chiếc túi xách, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và đồng đội phát hiện khoảng 70 triệu đồng; một chiếc ví, có giấy tờ tùy thân mang tên anh Đức. Chắc chắn người mất số tiền này sẽ rất hoang mang, lo lắng...

Với suy nghĩ như vậy, anh đã liên hệ với Công an xã Tiên Dương tìm kiếm người đàn ông có tên như trong chứng minh nhân dân. Sau khi có số điện thoại của anh Đức, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã chủ động liên hệ và trao trả số tiền cho người đánh rơi theo đúng quy định của pháp luật. 

Xúc động trước sự tận tụy, trách nhiệm của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và các cán bộ Đội CSGT số 2, anh Đức đã viết thư cảm ơn đến đồng chí Giám đốc và Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

Câu chuyện của một công dân nhận lại tài sản sau nhiều năm bị đánh mất... thôi thúc chúng tôi tìm gặp Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, người chiến sỹ giao thông có những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng dân vào một buổi chiều muộn hiếm hoi anh có thể tranh thủ về nhà đón con.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường trao trả tài sản bị mất trộm cho những người bị hại.

Khi tôi gợi nhắc lại câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Hùng Anh, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường không giấu được xúc động khi nghĩ rằng công việc hằng ngày của mình lại mang đến cho gia đình người bị mất tài sản một niềm vui lớn lao như vậy. 

Anh nhớ lại: Khoảng 21h45 ngày 14-7, tổ công tác Y7/141 làm nhiệm vụ tại nút giao thông Lý Thái Tổ - Trần Nguyên Hãn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Trong dòng người hối hả ngược xuôi, anh phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy hiệu Honda Spacy BKS 29R4-7608 có dấu hiệu nghi vấn. Dù người vi phạm đã xuất trình giấy tờ xe nhưng bằng linh cảm, anh vẫn phát hiện có điều gì đó không bình thường. Và linh cảm của người Đội phó ấy đã hoàn toàn chính xác, số khung, số máy chiếc xe không trùng khớp với giấy đăng ký. 

Tiến hành tra cứu, tổ công tác xác định chiếc xe Spacy mang BKS 29K3-2666, chủ nhân là bà Đinh Thị Minh Phương (địa chỉ tại 181 phố Sơn Tây, phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Ngay sau đó, anh đã liên hệ với gia đình và được biết gia đình bà Phương đã bị mất chiếc xe này cách đây 16 năm. 

Có mặt tại Công an phường Lý Thái Tổ, ông Nguyễn Hùng Anh (56 tuổi, chồng bà Phương) cho biết, năm 2000, do sơ suất nên bà Phương đã để kẻ gian lấy mất chiếc xe. Thời điểm mất chiếc xe, ông Nguyễn Hùng Anh đang ở Nga và năm 2003 thì về nước. 

Ông Hùng Anh cho biết thêm, chiếc xe do vợ ông đứng tên đăng ký. Vợ ông đã qua đời cách đây 2 năm do mắc bệnh hiểm nghèo. Trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017, tổ công tác 141 do Đại úy Nguyễn Tuấn Cường phụ trách luôn dẫn đầu về số vụ việc bắt giữ, trong tổng số 15 Tổ công tác 141 của Công an TP Hà Nội. 

Anh đã cùng đồng đội bắt giữ nhiều đối tượng hình sự nguy hiểm, thu giữ nhiều tài sản trả lại cho người bị hại. 

Khi tôi hỏi về bí quyết của sự thành công, Đội phó Nguyễn Tuấn Cường cười xòa: Đó là thành tích của cả tập thể, không phải riêng cá nhân tôi. Trong dòng người qua lại, ngoài việc phát hiện đâu là tội phạm và các dấu hiệu nghi vấn còn là sự nhạy cảm và bản lĩnh nghề nghiệp.  

2. Hà Nội đang bước vào những ngày giao mùa, nhiệt độ trong ngày thay đổi thất thường khiến không ít người mệt mỏi. 

Một ngày như mọi ngày, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và đồng đội lại lặng lẽ làm nhiệm vụ. Từ phía xa, len lỏi giữa dòng người đang tất bật ngược xuôi, một chiếc xe máy chầm chậm đi qua tổ công tác, người điểu khiển phương tiện cố ra vẻ điềm tĩnh, nhưng vẫn không giấu khỏi sự lo sợ. 

Bằng một phản xạ rất nhanh, anh cùng đồng đội ra tín hiệu dừng xe... Ngay lúc này, đối tượng ngồi sau bất ngờ nhảy xuống xe, chạy thục mạng về phía trước. Nhận thấy dấu hiệu nghi vấn, anh đã chỉ huy các mũi khép kín, bắt giữ đối tượng... 

Khi Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cùng với đồng đội trở về thì chuông đồng hồ đã điểm quá nửa đêm. Một ngày theo chân Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và các thành viên tổ Y7/141, tôi thêm hiểu về công việc của anh và đồng đội. 

Đội CSGT số 2 được giao nhiệm vụ phụ trách các cung đường thuộc quận Tây Hồ và Ba Đình (Hà Nội), đây là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, vì thế áp lực công việc của anh và đồng đội rất lớn. 

Cùng với công tác bảo vệ an toàn các Đoàn đại biểu tại địa bàn được phân công, anh còn cùng tập thể chỉ huy đơn vị nghiên cứu, chủ động bố trí lực lượng, phân luồng giao thông hợp lý, nhằm đảm bảo tốt công tác bảo vệ, bảo đảm trật tự giao thông. 

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường luôn có mặt tại những điểm nóng, các tuyến, địa bàn phức tạp về tình hình an toàn giao thông để chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn giao thông, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc, phục vụ nhân dân đi lại thông suốt, an toàn, thuận tiện. 

Bên cạnh đó, với tư cách là tổ trưởng Tổ công tác Y7-141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và cán bộ chiến sỹ trong tổ công tác còn tham gia bắt giữ các đối tượng phạm tội hình sự, góp phần trấn áp tội phạm. 

Với những thành tích đã đạt được, 8 năm liên tục, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an (4 lần); Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội (3 lần); Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. 

Năm 2017, anh được UBND TP Hà Nội chọn là đại diện cho Khối cán bộ công chức toàn thành phố, là 1 trong 5 gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt của TP Hà Nội... Anh cũng là một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu năm 2017 vừa được tuyên dương. 

Xuân Mai