Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Đoàn viên thanh niên Cục CSGT xung kích, sáng tạo, trách nhiệm
Ngày đăng: 02/02/2018
Năm 2017, đoàn viên, thanh niên Cục CSGT đã đoàn kết, thống nhất, không ngừng phấn đấu, củng cố, xây dựng và phát triển công tác đoàn, phong trào thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cục và Đoàn Thanh niên cấp trên.

Trong năm 2017, được sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục CSGT; Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công an; cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trong Cục đã đoàn kết, thống nhất, không ngừng phấn đấu, củng cố, xây dựng và phát triển công tác đoàn, phong trào thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cục và Đoàn Thanh niên cấp trên. Nổi bật là:

Kết quả có 100% cán bộ, 90% đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Đoàn thanh niên. Đã có hơn 35 tin, bài phản ánh về các hoạt động của Đoàn thanh niên Cục trên website: csgt.vn, báo Công an nhân dân và Truyền hình ANTV,… nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tự hào nghề nghiệp, giúp cho đoàn viên, thanh niên giữ vững lập trường, tư tưởng vững vàng, kiên định với lý tưởng cộng sản và thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình.

Đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị của Đảng, của ngành, của đơn vị hàng năm như: Mít tinh kỷ niệm, chương trình nghệ thuật, tọa đàm, gặp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, hoạt động “về nguồn”, thăm bảo tàng, nhà truyền thống, tham gia các cuộc thi tìm hiểu,.... Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống đã thể hiện được sự sáng tạo của tuổi trẻ, có giá trị giáo dục cao, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng,... Tổ chức 03 đợt hoạt động “về nguồn”, dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử. Đoàn Cục đã tổ chức 02 hoạt động, chương trình giáo dục đạo đức, lối sống, thu hút được gần 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Thường xuyên tổ chức nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, chuyển biến quan niệm về đạo đức, lối sống của đoàn viên, thanh niên để chủ động xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh. 

Thăm di tích lịch sử Nhà tù Sơn La.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Cục, Đoàn Thanh niên cấp trên; cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị và tinh thần tích cực, khẩn trương, Đoàn Cục và 35/35 cơ sở Đoàn (gồm 03 đoàn cơ sở, 14 chi đoàn cơ sở, 18 Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở) đã tổ chức thành công đại hội đúng quy trình, thủ tục, nguyên tắc, quy định của Điều lệ, diễn ra đảm bảo đúng tiến độ thời gian. Việc bầu Ban chấp hành, đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên đủ số lượng theo quy định. Đã có 08/17 cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Cục tổ chức bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội với số phiếu tín nhiệm cao. Công tác tuyên truyền được tổ chức tốt đã tạo được không khí sôi nổi, làm cho Đại hội thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị, ngày hội lớn của tuổi  trẻ. Việc xác định nội dung, chương trình đại hội khoa học, các văn bản được chuẩn bị tốt, tổ chức thảo luận tại đại hội diễn ra sôi nổi; công tác nhân sự được thực hiện đảm bảo các quy trình nguyên tắc Điều lệ Đoàn; độ tuổi nhân sự Ban chấp hành khoá mới, Bí thư, Phó bí thư được chuẩn hóa và trẻ hóa, việc điều hành trong Đại hội không chỉ đúng nguyên tắc, hướng dẫn của Đoàn cấp trên và quy chế đại hội đã đề ra mà còn có sức hấp dẫn, lôi cuốn, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, nhất trí cao trong quá trình diễn ra đại hội.

Lần đầu tiên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ XXI, Đoàn thanh niên Cục CSGT có 01 đồng chí được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Đoàn Bộ và 01 đồng chí được Đại hội bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

 Xung kích thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần bảo đảm TTATGT: Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị. Năm 2017, Cục CSGT đã huy động và tạo điều kiện tối đa cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học; thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị phù hợp với các lĩnh vực công tác đặc thù mà thanh niên là lực lượng chính sử dụng thành thạo các phương tiện nghiệp vụ phục vụ công tác của lực lượng CSGT như: các phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ thực hiện tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; hệ thống phần mềm đăng ký quản lý phương tiện; theo dõi, thống kê, phân tích tai nạn giao thông,… Đặc biệt, trong năm 2017 đoàn viên, thanh niên Cục CSGT đã tham gia phục vụ các hoạt động của năm APEC 2017, trọng tâm là Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng được lãnh đạo các cấp, nhân dân ghi nhận đánh giá cao, để lại hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Thanh niên Cảnh sát giao thông tuyên thệ nhận nhiệm vụ tham gia bảo đảm TTATGT Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Đoàn viên, thanh niên luôn đi đầu trong đơn vị về sử dụng máy tính, internet. Nhiều cơ sở Đoàn đăng ký phần việc sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật giám sát TTATGT và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; đảm nhiệm vận hành, sử dụng và bảo quản các phương tiện, thiết bị mới, khó sử dụng;.... Trong các đợt tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về khoa học công nghệ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị trong Cục cũng là lực lượng xung kích, đi đầu. Ngoài ra có một số đoàn viên, thanh niên đăng ký nghiên cứu, viết chuyên đề khoa học; nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia viết các chuyên đề nghiệp vụ, viết bài cho các báo, tạp chí trong và ngoài ngành Công an, góp phần tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận cho lực lượng.  

Nhiều công trình, phần việc thanh niên do tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên đăng ký và đưa vào triển khai đã góp phần đáng kể trong hỗ trợ công tác chuyên môn, giải quyết các khâu yếu, việc khó, việc mới của đơn vị, điển hình như các công trình, phần việc: “Tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên trong công tác dẫn đoàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại các địa phương trong cả nước”; “Kiểm tra, bảo đảm TTATGT tại các đường ngang, điểm đen trên các tuyến đường sắt”; “Kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân đối với cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố Hà Nội”; “Tủ sách thanh niên”; “Ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tổng hợp, thống kê, phân tích các vụ tai nạn giao thông”; “Xây dựng không gian xanh tại trụ sở Cục Cảnh sát giao thông”, “Ứng dụng công nghệ Flash mô phỏng diễn biến các vụ tai nạn giao thông điển hình”; “Ứng dụng phần mềm hệ thống giám sát, máy đo tốc độ”;... Đặc biệt công trình “Ứng dụng công nghệ Flash mô phỏng diễn biến các vụ tai nạn giao thông điển hình” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong những công trình thanh niên sáng tạo tiêu biểu năm 2016 và là 01 trong 10 công trình tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ Công an nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Công trình “Ứng dụng công nghệ Flash mô phỏng diễn biến các vụ TNGT điển hình” của đoàn viên thanh niên cán bộ Cục CSGT được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” có bước phát triển cả về chất lượng và số lượng. Quy mô, các loại hình tình nguyện được đa dạng hóa, thu hút đông đảo các lực lượng thanh niên trong và ngoài tổ chức Đoàn, Hội tham gia. Hoạt động tình nguyện đảm bảo thiết thực, hiệu quả và có xu hướng phát triển sâu rộng. Các hoạt động phối hợp, tình nguyện chung sức cùng cộng đồng được tuổi trẻ Cục tổ chức với quy mô ngày càng lớn, lồng ghép nhiều nội dung, có sự phối hợp tham gia của nhiều đơn vị, phát huy được trách nhiệm xã hội của đoàn viên thanh niên.  

 Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo.

Hoạt động tình nguyện tại chỗ được chú trọng và thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng. Trong năm, đã tổ chức hơn 18 lượt hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện và Ngày Chủ nhật xanh với sự tham gia của gần 450 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia chăm sóc cây, cắt cỏ, dọn vệ sinh, duy trì vệ sinh môi trường và nơi làm việc. Ngoài ra đã duy trì việc dọn vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần và thực hiện các công việc đột xuất khác của Cục.

Nhiều hoạt động tình nguyện, tình nghĩa, chung sức cùng cộng đồng được thực hiện, cao điểm là Tháng Thanh niên, chiến dịch Hè tình nguyện. Đã tặng quà cho 10 gia đình cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với đoàn thanh niên các đơn vị tặng 100 suất quà cho gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa với tổng kinh phí khoảng 400 triệu đồng; có 125 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và thể chất cho đoàn viên, thanh niên, năm 2017, Đoàn thanh niên Cục và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng và động viên nhiệt tình của đông đảo cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đã chủ động và phối hợp tổ chức 35 chương trình giao lưu thể thao, 12 chương trình văn nghệ nhân chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Đoàn và ngành Công an, ngày truyền thống lực lượng CSGT; gặp mặt 70 ngày Thương binh Liệt sỹ, tết Thiếu Nhi; tết Trung thu;.... Đặc biệt là tham dự Hội thi Bắn súng, võ thuật thanh niên Công an năm 2017 đạt 01 huy chương vàng và 02 huy chương bạc,…

Trong công tác xây dựng Đoàn, đã thường xuyên nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên. Đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn. Cải tiến lề lối làm việc của ban chấp hành, ban thường vụ. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc. Củng cố, kiện toàn kịp thời ban chấp hành các cơ sở đoàn đảm bảo hoạt động hiệu quả. Quá trình tổ chức đại hội các cơ sở Đoàn và Đoàn thanh niên Cục đã phát động, nhận được nhiều ý kiến tham gia của đoàn viên, thanh niên đối với văn kiện Đại hội Đoàn các cấp tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi.

Trong công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng, đã tích cực tham gia vào nội dung các nghị quyết, chủ trương khi cấp ủy đảng các cấp lấy ý kiến; tham mưu tổ chức 01 cuộc đối thoại với Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Cục để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Bồi dưỡng, giới thiệu 29 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ báo cáo Đảng ủy các cấp xem xét, kết nạp đảng. Ra nghị quyết đề nghị chuyển đảng chính thức cho 37 Đảng viên dự bị đang sinh hoạt đoàn.

Đảng ủy Lãnh đạo Cục đối thoại với đoàn viên thanh niên

Với những cố gắng trên, năm qua chỉ tính riêng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, đã có 03 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 04 tập thể, 05 cá nhân được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; 06 tập thể, 12 cá nhân được Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng Bằng khen và hàng chục lượt đoàn viên, thanh niên được Cục CSGT tặng giấy khen các loại.

Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên Cục CSGT lần thứ VI (2017 - 2022). Với tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ và phương châm hoạt động đoàn phải gắn bó mật thiết, phục vụ tốt công tác chuyên môn, phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, năm 2018 các cấp bộ Đoàn trong Cục CSGT quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động đoàn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên học tập, nâng cao trình độ, xung kích, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cục.

Đoàn Tiến Mạnh