Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Tổng kết công tác liên ngành trong xử lý đánh bắt thủy hải sản trái phép
Ngày đăng: 17/01/2018
Ngày 16/1, Tại Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết công tác phối hợp giữa Tổng cục Thủy sản và Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) năm 2017 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2018.

Dự và đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT; ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục CSGT, Tổng cục Thủy sản, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP); đại diện các đơn vị địa phương và cán bộ các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm qua Cục CSGT và Tổng cục Thủy Sản đã phối hợp với các lực lượng chức năng  tổ chức gần 500 đợt tuần tra kiểm soát (TTKS) tại các địa bàn trọng điểm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội (TTXH) đã phát hiện trên 1.200 trường hợp vi phạm về TTATXH trên đường thủy nội địa. Trong đó, gần 600 trường hợp là các hành vi vi phạm về sử dụng xung điện, kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy hải sản. Cùng với đó hai đơn vị cũng quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Cụ thể, hai đơn vị đã phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng xây dựng các phóng sự, tin bài, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT, gìn giữ TTXH với trên 80.000 lượt người tham gia, in và cấp phát gần 100.000 tờ rơi, áp phích có nội dung dễ nhớ, dễ hiểu về những kiến thức cơ bản về chủ quyền biển đảo, các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản, về giao thông hàng hải và đường thủy nội địa, tình hình tội phạm và công tác phòng chống tội phạm trên, ven biển, đường thủy nội địa…

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng trong năm qua hai đơn vị đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình, đôn đốc sát sao các đơn vị cơ sở thực hiện, đồng thời tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phối hợp giữa hai lực lượng tại một số địa phương, đặc biệt các đoàn kiểm tra liên ngành đã tạo ra hiệu quả lớn đối với công tác phối hợp bảo đảm TTATGT và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các địa phương. Tuy nhiên bên cạnh những thành tích đã đạt được, cũng còn nhiều tồn tại hạn chế trong công tác phối hợp, đặc biệt nhiều địa phương chưa chấp hành việc báo cáo về kết quả hoạt động phối hợp về Tổng cục Thủy sản và Cục CSGT theo quy định, những tồn tại này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như bảo đảm TTATGT trên đường thủy nội địa.

Ông Phạm Thế Đông, đại diện Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi tham luận tại Hội nghị

Liên quan đến vấn đề này ông Phạm Thế Đông, đại diện Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho rằng mặc dù đã rất tích cực tuyên truyền tới quần chúng nhân dân, đặc biệt đối với các hộ dân nuôi, đánh bắt thủy sản nhưng tình trạng sử dụng lưới tận thu, trích điện, chất nổ để khai thác thủy sản vẫn diễn ra phổ biến vì sử dụng những phương pháp đó mang lại hiệu quả cao và đặc biệt với đặc thù địa hình tại Quảng Ngãi đa số phương tiện hoạt động đánh bắt thủy sản hoạt động chủ yếu ở các tỉnh lân cận nên khó khăn trong công tác quản lý.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Tùng, Trưởng phòng Quản lý biên giới biển, đại diện Bộ Tư lệnh BĐBP tham luận tại hội nghị

Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Tùng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết thêm tình trạng người dân sử dụng tàu đánh cá để chở người hoạt động rất phổ biến, đơn vị đã phát hiện xử lý hơn 2000 tàu trong năm qua. Đặc biệt hơn là tình trạng tàu cá các nước lân cận lấn chiếm chủ quyền, khai thác nguồn thủy sản trái phép tại vùng biển nước ta rất nhiều, thậm chí sử dụng nhiều biện pháp khai thác nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên biển. Đồng thời đồng chí Nguyễn Mạnh Tùng kiến nghị trong thời gian tới các ban nghành có liên quan cần chung tay phối hợp để chấm dứt tình trạng trên.

Trung tá Trần Quang Trung, Phó trưởng phòng đại diện Phòng Cảnh sát đường thủy Quảng Ninh tham luận tại Hội nghị

Đại diện Phòng Cảnh sát đường thủy Quảng Ninh Trung tá Trần Quang Trung đánh giá: Do phần lớn ngư dân có trình độ học vấn thấp, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, thời gian hoạt động chủ yếu trên biển, thường không ở cố định, vì vậy công tác tuyên truyền chưa  cao. Cùng với đó là sự phối hợp TTKS giữa hai đơn vị chưa thường xuyên nên kết quả bắt giữ xử lý chưa đáp ứng với tình hình thực tế, hơn nữa Phòng Thanh tra - Pháp chế trực thuộc Chi cục Thủy sản là đơn vị đầu mối trực tiếp phối hợp với với Phòng Cảnh sát đường thủy trong kiểm tra xử lý vi phạm nhưng lại thực hiện nhiệm vụ theo Luật Thanh tra nên thiếu linh hoạt trong triển khai công tác phối hợp, nhất là những chuyên đề lớn hoặc đột xuất nổi lên vào từng thời điểm.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tổng kết Hội nghị

Tổng kết Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT kết luận: Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm TTATGT, xử lý vi phạm liên quan đến việc đánh bắt thủy hải sản trái phép trên đường thủy trong năm 2017. Tuy nhiên, những kết quả đạt được trong thời gian qua là chưa đáp ứng được yêu cầu so với tình hình thực tế. Vì vậy, trong thời gian tới, nhất là năm 2018 các đơn vị có liên quan cần tập trung công tác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền cho phù hợp; kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến đánh bắt thủy sản. Cần xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành giữa Tổng cục Thủy sản và Cục CSGT để triển khai phối hợp và đặc biệt là tập trung kiểm tra các địa phương trọng điểm để kịp thời phát hiện và chỉ đạo những biện pháp cần thiết, nâng cao hiệu quả trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đối với những hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới đánh bắt thủy hải sản trên tuyến đường thủy nội địa Việt Nam.

Duy Hoàng