Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Giới thiệu sách: Hồi ký “80 khoảnh khắc mùa xuân”
Ngày đăng: 29/05/2017

          Đại tá Trần Đào, nguyên Cục trưởng Cục CSGT – trật tự vừa xuất bản cuốn hồi ký “80 khảnh khắc mùa xuân” kể về quá trình sống, chiến đấu vì lý tưởng cách mạng của cuộc đời mình. Xin được giới thiệu lời tựa của cuốn sách do Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT viết.

 

Trong những ngày đầu năm Đinh Dậu, tôi được bác Trần Đào nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông – trật tự, là thủ trưởng cũ, chuyển cho bản thảo cuốn Hồi ký “80 khoảnh khắc mùa xuân” – Tập sách do chính tay bác Đào viết. Tôi đã đọc, đọc một mạch liền suốt buổi tối cho đến gần sáng. 150 trang viết đánh máy khổ A4.

 

 Hồi ký “80 khoảnh khắc mùa xuân”

Gấp sách lại, lòng tôi trào dâng lên những cảm xúc thật khó tả. Xúc động! Rất xúc động! Một cụ già tròn 80 tuổi, tự viết hồi ký của mình, bút lực vẫn rất khỏe, trí nhớ rất minh mẫn, những ký ức của gần 80 năm về trước ông vẫn nhớ như in. Lối viết văn không trau chuốt, rất mộc mạc, giản dị mà sống động lạ thường. Lời văn dí dỏm, khúc triết và rất hồn hậu lôi cuốn người đọc không dứt được, cứ như Tam quốc... hồi sau sẽ rõ!

          Tôi với Đại tá Trần Đào duyên nợ hai vai. Vừa là họ hàng khá gần – Họ Trần – vai anh em, vừa là thủ trưởng của tôi. Khi Anh là Trưởng phòng, tôi là cán bộ trinh sát, khi Anh là Cục trưởng thì tôi là Phó Trưởng phòng. Khi Anh nghỉ hưu tôi là Phó Cục trưởng, bây giờ đang là Cục trưởng. Tôi ít hơn anh nhiều tuổi, gần hai con giáp. Được làm việc với anh nhiều năm, tôi hiểu và rất kính trọng anh.

 

Đại tá Trần Đào tặng sách cho Thiếu tướng Trần Sơn Hà

Đã có người tán họ tên của anh “Trần Ai Ba Đào”! Quả như cuốn hồi ký đã nói lên điều đó. Anh là người rất có năng khiếu sư phạm, nhưng hai lần đều không có duyên trở thành thầy giáo trong nhà trường. Xuất phát từ cuộc đời chính trị của Anh đi học làm thương nghiệp, làm “Thầy lang”, nhưng sau lại là Đại tá, Phó Cục trưởng và Cục trưởng Công an ở 2 lĩnh vực nóng: Bảo vệ kinh tế và Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông! Cấp hàm và chức vụ anh là Đại tá cấp Cục nhưng có việc được Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tiếp, không qua lãnh đạo Bộ! Thời kỳ đất nước làm cuộc cách mạng về trật tự, an toàn giao thông (1995) thì lãnh đạo Bộ chọn Anh làm Cục trưởng – Tư lệnh lực lượng Cảnh sát giao thông!

Thời trẻ mấy lần tử thần sờ mặt! Lúc già làm Chủ tịch Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam tỉnh Hưng Yên, một vùng đất văn hiến, chỉ sau kinh thành Thăng Long. Suốt 30 năm gắn bó với ngành Công an, 2 lần Bộ bổ nhiệm làm Cục trưởng và suốt đời mang bầu máu chiến sỹ - văn nghệ sôi sục, nhiệt huyết. Ôi! Trần ai mà như bác thì dễ có mấy người!

          Vậy nên, cuốn hồi ký này thật quý giá! Một đứa con tinh thần ấp ủ qua nhiều năm tháng, một tài sản văn hóa – tư liệu lịch sử không chỉ để lại cho con cháu trong họ, mà còn rất quý cho bạn bè, đồng nghiệp, nhất là cho thế hệ trẻ đọc để học tập, để tìm hiểu thêm, để suy ngẫm về một thời của cha anh, về những năm tháng không thể nào quên. Trong tâm trí của tôi, luôn luôn hiển hiện hình dáng, khuôn mặt của một người Anh, một người Thủ trưởng với dáng đậm, tóc bạc phơ, khuôn mặt tròn, vừa cương nghị, vừa hiền hậu, chất phác, với giọng nói nho nhã mà hài hước, lạc quan.

Nhớ mãi những lúc Anh hay đọc bài thơ “Thường dân”:

“Đông thì chật, ít thì thưa

Chẳng bao giờ thấy dư thừa thường dân

Quanh năm chân đất đầu trần

Tác tao sau những vũ vần bão giông

Khi là cây mác, cây chông

Khi là biển cả, khi không có gì

Thấp cao đâu có làm chi

Cỏ ngàn năm vẫn xanh rì cỏ thôi

Ăn của đất, uống của trời

Dốc lòng cởi dạ cho người mình tin

Ồn ào mà vẫn lặng im

Mặc ai mua bán nổi chìm thiệt hơn...!”

 

       

 Đại tá Trần Đào với lãnh đạo Cục CSGT

Anh đã lên đến đỉnh vinh quang, một cán bộ cấp cao của ngành Công an và có 55 năm tuổi Đảng, giờ anh là Dân. Một chữ dân viết hoa, một công dân mẫu mực. Xin được gửi đến anh vài dòng tri ân với sự kính trọng, biết ơn của thế hệ đi sau, mong anh sống khỏe, vui tươi!

Thiếu tướng, Tiến sỹ Trần Sơn Hà,

Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông