Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Biên bản vi phạm hành chính về TTATGT có cần đóng dấu treo?
Ngày đăng: 12/05/2017

Thắc mắc về biên bản vi phạm hành chính về TTATGT có hay không có dấu treo được Ban Biên tập Website CSGT giải đáp.

Bạn đọc có gmail hoangcongnghiep@gmail.com viết thư hỏi Ban biên tập Website CSGT như sau: Tôi là lái xe khách Ninh Bình – Hà Nội, đầu tháng 05/2017 có tham gia giao thông đường bộ và bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định. Nhưng khi CSGT lập biên bản vi phạm thì biên bản không có dấu treo. Tôi thấy trên mạng xã hội hướng dẫn là biên bản vi phạm TTATGT cần phải có dấu treo mới đúng. Vậy theo quy định thì biên bản vi phạm hành chính về TTATGT của CSGT có cần đóng dấu treo hay không?”

CSGT lập biên bản xác lập lỗi người điều khiển phương tiện vi phạm

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập Website CSGT. Với yêu cầu của bạn, Ban biên tập trả lời như sau: 

Biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định không cần phải có dấu treo.

Cụ thể, điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định rõ điều này. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

Ngoài ra, Nghị định 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và Thông tư 34/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu để sử dụng khi xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của CAND không quy định biên bản vi phạm hành chính phải đóng dấu treo.

Biên bản vi phạm hành chính được quản lý chặt chẽ từ việc in, cấp phát, sử dụng và phải lập sổ sách theo dõi. Bản thân mẫu biên bản đã có số seri (số nhảy) và đóng theo số tờ và số quyển, do đó cơ quan chức năng căn cứ vào đây để quản lý, kiểm soát việc lập biên bản.

Mẫu biên bản là do cơ quan có thẩm quyền ban hành và do người có thẩm quyền đang thi hành công vụ xác lập để ghi nhận hành vi vi phạm hành chính. Việc đóng dấu vào góc biên bản trước nay là do thói quen của các đơn vị, địa phương.

Nếu có khúc mắc, người dân có thể gọi đến đường dây nóng của CSGT tỉnh/TP đó hoặc của Cục CSGT là: 069.2342608./.

BBT