Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Phải giữ gìn đạo đức, tác phong xứng đáng với màu áo Bác Hồ chọn
Ngày đăng: 12/05/2017

 

Biết mong ước của trở thành Cảnh sát giao thông (CSGT) của cậu bé Đỗ Tuấn Dũng khi đang điều trị ung thư máu tại Bệnh viện u bướu Đà Nẵng qua lá thư của nữ bác sĩ điều trị, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an Tp.Đà Nẵng cùng đồng đội đã chuẩn bị món quà bất ngờ dành cho em. Khi hình ảnh cậu bé Dũng mặc trang phục CSGT, đội mũ kê-pi, ngồi xe cảnh sát và gọi loa tuyên truyền mọi người tuân thủ Luật Giao thông và được nghe lời tâm sự của em: “Từ nay con chỉ làm CSGT thôi! Không làm gì nữa!” nhiều người đã khóc. Nước mắt của tình thương, của sự cảm động trước cái đẹp đã lan tỏa, hạnh phúc đã vượt lên trên cái chết. Và khi em mất, Phòng CSGT Đà Nẵng đã đến viếng và chia tay như một người đồng đội thân yêu của mình.

Hàng ngày, hàng giờ biết bao câu chuyện, hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT diễn ra trên các tuyến đường. 30 tết Đinh Dậu 2017, CSGT Hà Nội đã đưa những người lao động ngoại tỉnh lỡ chuyến xe cuối cùng về tận nhà trước giao thừa. Hỗ trợ, giúp đỡ người đi đường sức khỏe yếu, bị trộm lấy hết tiền, trả lại tiền bạc, tài sản bị rơi, lấp ổ gà, quét dọn chướng ngại nguy hiểm trên đường… những hành động của CSGT xuất hiện ngày một nhiều trên các báo, trang mạng xã hội.

CSGT Quảng Ninh giúp đỡ người dân trong mưa lũ

Hình ảnh những chiến sỹ CSGT với sắc phục màu vàng, xuất hiện trên mọi con đường, từ thành thị đến nông thôn, miền núi hay ngoài hải đảo... là hiện thân của những gì bình an nhất trong cảm nhận của người dân và du khách ngoại quốc mỗi khi ra đường, ra phố.

Xây dựng hình ảnh đẹp góp phần xây dựng lực lượng CSGT “thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” là yêu cầu hàng đầu trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với lực lượng CSGT.

Cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị trong lực lượng CSGT đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và phong trào CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy, với tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ và cuộc vận động “xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Tập trung giải quyết những vấn đề về tư tưởng, đạo đức, lối sống gây ảnh hưởng, bức xúc trong nội bộ và ngoài xã hội liên quan đến các hoạt động của lực lượng CSGT.

Sau một năm thực hiện, do có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và thường xuyên đổi mới công tác lãnh đạo chỉ huy, nên các mặt công tác nghiệp vụ của CSGT đã được đẩy mạnh, đã khắc phục được những tồn tại yếu kém. Năm 2016 và Quí I/2017, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Hiệu quả tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm được nâng lên, góp phần bảo đảm TTATGT và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến giao thông. Lực lượng CSGT cả nước đã kiểm tra xử lý gần 4 triệu trường hợp vi phạm, kho bạc Nhà nước thu gần 2.500 tỷ đồng. Thông qua công tác TTKS phát hiện 1.548 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 1.780 đối tượng, cùng nhiều tài sản, tang vật, hàng hóa có giá trị giao cơ quan chức năng xử lý. Trong quá trình TTKS, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ CSGT liêm khiết, không nhận hối lộ của người vi phạm.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được đầu tư thông qua việc xây dựng các cơ sở dữ liệu về công tác đảm bảo TTATGT, xử lý vi phạm, tai nạn giao thông, đăng ký, quản lý phương tiện… góp phần nâng cao hiệu quả công tác, giảm phiền hà, tạo niềm tin cho nhân dân đối với lực lượng CSGT.

Hàng trăm tập thể và cá nhân cán bộ chiến sĩ CSGT được Chủ tịch nước tặng thưởng huân huy chương và gửi thư khen, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an tặng bằng khen cùng nhiều hình thức khen thưởng của các cấp.

Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng tình hình TTATGT hiện nay còn nhiều phức tạp, tai nạn giao thông ở Việt Nam đang là vấn đề hết sức nan giải, hậu quả từ tai nạn giao thông vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Đòi hỏi lực lượng CSGT là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm TTATGT.

Nhiệm vụ, tính chất công việc của lực lượng CSGT vất vả, hiểm nguy, đóng góp lớn nhưng chưa được xã hội nhìn nhận khách quan. Nhiều vụ việc xảy ra có liên quan đến CSGT, khi chưa có kết luận giải quyết đã có nhiều trường hợp quy kết lỗi cho CSGT. Một số đối tượng xấu lợi dụng khai thác sơ hở, thiếu sót của CSGT để soi xét, phán xét vấn đề, đưa thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, chống đối trên các trang mạng xã hội.

Do vậy, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, tạo được sự chuyển biến trong mỗi Đảng viên, cán bộ, chiến sĩ CSGT, xây dựng được nhiều hình ảnh đẹp về lực lượng, xứng đáng với màu áo mà Bác Hồ đã chọn, các đơn vị CSGT tiếp tục tập trung xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh với tâm thế, đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân.

Muốn vậy phải triển khai nghiêm túc nội dung kiểm điểm cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, không né tránh. “Chống các biểu hiện cơ hội, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân” như lời huấn thị của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72.

Chú trọng nâng cao, đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng năng lực nghiệp vụ vững vàng cho lực lượng CSGT. Yêu cầu trong khi hành nhiệm vụ, CBCS CSGT phải có nghiệp vụ giỏi, kỹ năng xử lý tình huống đúng pháp luật, kiên quyết nhưng phải linh hoạt. Trong tình huống cụ thể phải lựa chọn phương án tốt nhất, không làm cho tình hình phức tạp.

Bằng hành động cụ thể, mỗi cấp ủy và cán bộ, đảng viên, chiến sĩ CSGT nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công tác, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Đồng thời cũng chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm TTATGT, nêu gương “người tốt, việc tốt”, nhân rộng các điển hình tiên tiến để có nhiều hành động đẹp, hình ảnh đẹp lan tỏa trong toàn lực lượng./.

Đăng Quang