Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Điều khiển xe quá hạn kiểm định bị xử lý như thế nào
Ngày đăng: 21/11/2016

 

Bạn Dương Đức Hùng ở thành phố Yên Bái, có hỏi: “Xin BBT Website CSGt cho biết, xe ô tô quá hạn kiểm định mà vẫn lưu hành thì có nguy hiểm không? Và nếu bị xử lý thì mức phạt là bao nhiêu?”.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ GTVT, tính đến ngày 30/6/2016, toàn quốc có tổng số 226.957 xe quá hạn kiểm định  Đặc biệt, lượng xe con và xe tải đến hạn kiểm định nhưng không đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định chiếm số lượng nhiều nhất. Thực tế, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản mà trong đó phương tiện gây tai nạn đã quá hạn kiểm định.

Vào khoảng 10h15 ngày 29/4, Trần Thông điều khiển xe ô tô khách BS 51B-120.70 trên tuyến tránh QL1A hướng Nam - Bắc, khi đến địa phận thôn Gia Ngãi 1, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh thì đâm vào xe tải BS 51C-665.48 do anh Đinh Văn Thành (SN 1987, thường trú xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) điều khiển, đang đi theo hướng ngược lại. Hậu quả, anh Nguyễn Anh Đức (SN 1985, thường trú xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) là phụ xe khách tử vong tại chỗ. Theo điều tra ban đầu, lái xe Trần Thông do không chú ý quan sát, không giữ khoảng cách an toàn với xe đi liền trước nên khi xe đi cùng chiều phía trước phanh giảm tốc độ, Thông đã đánh lái điều khiển xe khách đi sang phần đường ngược chiều làm xe đâm trực diện xe tải đang di chuyển theo hướng ngược lại. 

Hiện trường vụ tai nạn ngày 29/4

Điều đáng nói là sau khi tai nạn xảy ra, Cục Đăng kiểm VN cho biết, xe 51B-120.70 kiểm định lần gần nhất vào ngày 25/9/2015 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 7402S – Quảng Trị và có hạn kiểm định đến 24/3/2016. Như vậy, đến thời điểm gây tai nạn, chiếc xe này đã quá hạn kiểm định hơn 1 tháng.

 Giấy kiểm định (giả) có giá trị đến 24/6/2016 do tài xế Trần Thông cung cấp cho Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh)

Thậm chí có những vụ tai nạn giao thông khi xảy ra mới hay xe đã quá hạn kiểm định nhiều năm. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 07h30 ngày 05/9/2016, chiếc xe tải BS 54L - 4545 2013 khi lưu thông trên đường Thuận Giao 21 (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương) đã tông vào 3 chiếc xe máy lưu thông hướng từ khu dân cư Thuận Giao rẽ vào đường Thuận Giao 21. Hai chiếc xe máy biển số 52F7 - 9553 và 68M1 - 036.89 đã bị tông văng ra xa, 1 chiếc xe máy còn lại bị xe tải cuốn vào gầm. Chiếc xe tải băng qua phần đường bên trái lao vào khu đất trống. Hậu quả làm 4 người bị thương đi bệnh viện cấp cứu trong đó có 3 người bị thương nặng. Tại hiện trường, tem đăng kiểm dán trên xe tải có thời hạn đến tháng 5/2013. Như vậy là xe gây tai nạn đã quá hạn kiểm định 03 năm.

Chiếc xe tải hết hạn đăng kiểm từ tháng 5/2013

Việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho tất cả các phương tiện xe cơ giới là điều kiện bắt buộc nhằm đảm bảo cho phương tiện hoạt động an toàn khi lưu hành trên đường. Những tình huống xấu xảy ra sẽ không chỉ ảnh hưởng tới những chiếc xe này mà còn gây nguy hiểm đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 (Điều 55, Điều 58) quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe và các loại giấy tờ xe theo quy định.

Căn cứ theo Điểm e Khoản 5, Điểm a Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người điều khiển phương tiện cần phải duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định và đưa xe đi kiểm định theo đúng quy định của pháp luật./.

BBT