Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Xử lý như thế nào với hành vi chở người trên thùng xe tải?
Ngày đăng: 22/09/2016

 

Anh Nguyễn Huy Cảnh trú tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ viết thư hỏi Ban biên tập Website CSGT: Gần đây tôi có đọc báo và được biết về việc ngày 11/8/2016 lái xe Đinh Mạnh Hà đã điều khiển xe bán tải chở lồng kính, bên trong có người mẫu để diễu phố, nhằm quảng bá hình ảnh cho một sản phẩm điện thoại di động. Đến ngày 15/8, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội ra quyết định xử lý hành chính với anh Đinh Mạnh Hà, chủ xe bán tải đồng thời là người lái chiếc xe chở tủ kính có người mẫu diễu phố với mức phạt 900.000 đồng. Ngoài tiền, tài xế Hà còn bị tước giấy phép lái xe 2 tháng vì hành vi chở người trên thùng xe trái quy định. Bên cạnh đo tôi cũng được biết có những trường hợp chở người trên thùng xe lại không bị xử phạt. Xin Ban biên tập Website nói rõ hơn những trường hợp nào lái xe được chở người trên xe thùng xe mà không bị xử lý? Và hành vi chở người trên thùng xe tải bị xử phạt như thế nào?

 

 

 Hành vi chở người trên thùng xe bán tải ngày 11/8 tại Hà Nội

Với câu hỏi của anh Nguyễn Huy Cảnh, Ban biên tập Website xin trả lời như sau:

Tại Điều 21 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

- Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu.

- Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn.

- Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi chở người trên thùng xe mà không nằm ở một trong ba trường hợp kể trên thì có nghĩa là đã vi phạm quy định về vận tải đường bộ và sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2,  Điều 24 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 nếu có hành vi “Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

P.A