Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Không được tự ý thay đổi kết cấu xe
Ngày đăng: 24/06/2016

Anh Hữu trí có địa chỉ gmail lehuutripy1991@gmail.com viết thư tới Website CSGT hỏi: tôi mới mua xe exiter 150cc, đuôi sau xe cao nên chạy bị văng sình, tôi thay chắn bùn sau bằng chắn bùn thấp hơn và gắn biển số gần đèn hậu. Như vậy tôi có phạm lỗi thay đổi kết cấu xe hay không?

Với câu hỏi của anh Hữu Trí, Ban biên tập Website xin trả lời như sau:

Việc việc anh tự ý thay đổi chắn bùn sau bằng chắn bùn thấp hơn và gắn biển số gần đèn hậu là vi phạm luật  Giao thông đường bộ. Cụ thể tại Khoản 2, Điều 55 – Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu tự ý thay đổi kết cấu xe, khi tham gia giao thông anh Trí sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Điểm a, Khoản 1, Điều 30 – Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

Điểm c, Khoản 3, Điều 30 – Nghị Định 171 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, anh Trí còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe theo thiết kế của nhà sản xuất.

BBT