Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Qua hầm đường bộ phải bật đèn chiếu sáng
Ngày đăng: 24/06/2016

Hiên nay, khi điều khiển ô tô, mô tô qua hầm đường bộ, nhất là những hầm ngắn người lái xe thường không quan tâm tới việc bật đèn chiếu sáng cho phương tiện của mình. Đây là hành vi nguy hiểm, gây mất TTATGT, có nguy cơ dẫn tới TNGT, bởi chỉ trong một “tíc tắc”, bạn thiếu ánh sáng quan sát, sẽ dẫn tới nguy hiểm cho hành trình của mình.

Thắc mắc của bạn Nguyễn Trung Minh ở Hà Nội, cũng như nhiều bạn đọc khác, Website CSGT xin được chia sẻ. Khi lái xe tham gia giao thông qua hầm đường bộ do không để ý nên anh Minh đã không bật đèn chiếu sáng, khi ra khỏi cửa hầm thì bị kiểm tra và lập biên bản xử phạt 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng về lỗi không bật đèn chiếu sáng khi điều khiển ô tô vào hầm đường bộ.

Ban biên tập Website xin trả lời việc anh Minh bị xử phạt về lỗi điều khiển ô tô không bật đèn chiếu sáng gần trong hầm đường bộ với mức phạt 1.000.000đ và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng là đúng quy định của phát luật.

Theo quy định tại khoản 1, điều 27, Luật giao thông đường bộ Việt Nam 2008: "Các phương tiện cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu".

 

 Xe qua hầm phải bật đèn chiếu gần

Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định171/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 quy định: phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ. Mức phạt 1.000.000 đồng được áp dụng với anh là mức phạt cụ thể, do không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, nên được áp dụng mức trung bình của khung tiền phạt.

Lưu ý với các chủ phương tiện là khi bật đèn chiếu sáng, cần bật đèn ở chế độ chiếu gần, chứ không phải ở chế độ chiếu xa.

BBT