Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
CA xã được phép phối hợp với CSGT làm nhiệm vụ
Ngày đăng: 17/06/2009
Cục CSGT đường bộ, đường sắt cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan hữu quan lấy ý kiến dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát TTATGT trong trường hợp cần thiết

Theo đó, những thời điểm như sau thì các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã được tham gia phối hợp TTKS, xử lý vi phạm TTATGT: dịp diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; các sự kiện chính trị - xã hội; các hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương; các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; khi tình hình vi phạm TTATGT, TNGT và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp; khi xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài; các trường hợp khác về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội có liên quan đến TTATGT.

Theo Dự thảo thì chỉ có những người sau đây mới có quyền huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tham gia, phối hợp đảm bảo TTATGT: Bộ trưởng Bộ Công an; Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Công an cấp huyện.

Mọi hoạt động trong khi tham gia, phối hợp tuần tra, kiểm soát TTATGT đường bộ phải tuân thủ theo các quy định pháp luật; thực hiện đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian quy định trong văn bản huy động của người có thẩm quyền huy động.

Trong trường hợp CSGT chủ trì, xây dựng kế hoạch thì CSGT chịu trách nhiệm điều hành ca công tác và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT theo thẩm quyền. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tham gia ca công tác thực hiện theo sự điều hành của CSGT, không được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT.

Trường hợp lực lượng Cảnh sát khác, Công an xã được giao xây dựng kế hoạch thì được tiến hành tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, địa bàn được phân công và được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông theo thẩm quyền được pháp luật quy định.

Được biết, ngày 27/2/2007, Bộ Công an đã có công văn hướng dẫn hoạt động của Công an xã, thị trấn tham gia công tác đảm bảo TTATGT trong phạm vi toàn quốc. Qua sơ kết 1 năm thực hiện, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho 4,8 triệu lượt người tham dự; tổ chức ký 653.522 bản cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT; phát hiện lập biên bản 434.830 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 54,4 tỷ đồng... Kết quả đó đã góp phần làm cho tình hình TTATGT ở cơ sở chuyển biến tích cực, TNGT được kiềm chế.

Chính vì vậy, Nghị định này ra đời sẽ cụ thể hóa trách nhiệm, nghĩa vụ của các lực lượng Cảnh sát và Công an xã trong việc TTKS, xử lý vi phạm giao thông, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm tai nạn