Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Nguy cơ mất ATGT khi người điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn
Ngày đăng: 08/07/2024
Qua theo dõi, thống kê của lực lượng CSGT và các chuyên gia, việc “không giữ khoảng cách an toàn với xe liền trước” là một trong những nguyên nhân dẫn đến va chạm và tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ tai nạn liên hoàn. Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung, cũng như trên địa bàn TP, Hồ Chí Minh nói riêng đã xảy ra nhiều vụ TNGT do người người điều khiển không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước.

Việc giữ khoảng cách an toàn là một trong những quy tắc giao thông được quy định tại Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, tại Điều 12 quy định về tốc độ và khoảng cách giữa các xe có quy định: “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”

Khi tham gia giao thông trên đường, việc giữ khoảng cách là một trong những điều hết sức quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân tài xế và những người xung quanh. Việc đảm bảo chạy xe đúng tốc độ và giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp tài xế có thời gian nhận biết, phán đoán để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ như: xe chạy phía trước phanh gấp, gặp sự cố hư hỏng phải dừng đột ngột, chuyển hướng bất ngờ hay gặp TNGT,… Việc chạy nối đuôi nhau “núp gió”, giành đường, len lỏi qua các phương tiện dẫn đến một khi xảy ra tình huống bất ngờ phía trước, tài xế không có đủ thời gian nhận biết, phán đoán và đưa ra các quyết định phù hợp để né tránh các sự cố đáng tiếc; đồng thời việc không giữ khoảng cách an toàn cũng làm cho tài xế không đủ quãng đường để thực hiện việc phanh (thắng) và dừng xe an toàn. Do đó tai nạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, khi tham gia giao thông có rất nhiều tài xế vẫn còn chủ quan và không lường trước được những hiểm nguy do hành vi không giữ khoảng cách an toàn gây ra. Do đó, các vụ TNGT liên hoàn, các vụ TNGT do đâm va với các phương tiện phía trước chuyển hướng đột ngột, gặp sự số vẫn còn xảy ra trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến huyết mạch như tuyến Quốc lộ, Cao tốc,…

Ngày 29/8/2019, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số: 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Do đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ theo các quy định của Thông tư này. Trong đó, cần lưu ý một số nội dung sau:

+ Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

+ Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường:

 * Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như hình ảnh minh hoạ sau:

* Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số trong điều kiện mặt đường khô ráo.

Để ngăn ngừa tai nạn, ngoài việc tuân thủ các quy định “cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện cần căn cứ vào tình hình mật độ phương tiện, điều kiện giao thông thực tế mà điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp. Người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện cần phải nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, các quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên đường bộ để đảm bảo an toàn, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Nguy cơ mất ATGT khi người điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn

Chúc các bạn điều khiển xe an toàn!

Đoàn Văn Quới