Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Tập huấn Thông tư của Bộ Công an về kiểm tra giấy tờ xe trên môi trường điện tử
Ngày đăng: 08/07/2024
Ngày 03/7, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư số 28/2024/TT-BCA ngày 29/6/2024 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông và Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 (có hiệu lực từ ngày 01/8/2024) về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới cho lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự công an toàn tỉnh, đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Đức – Phó giám đốc Công an tỉnh đã đến dự chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, việc sử dụng VNeID để tích hợp các loại giấy tờ xe, thông tin cá nhân là chủ trương lớn của Bộ Công an, phù hợp trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, sử dụng các giải pháp số hóa như VNeID không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân mà còn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc áp dụng VNeID vào quy trình kiểm soát và quản lý giao thông không chỉ giúp giảm bớt sự phiền hà và thời gian cho người dân mà còn tăng cường hiệu quả và minh bạch trong công tác quản lý của lực lượng CSGT. Thông qua việc kiểm tra thông tin qua VNeID, các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác minh và xử lý vi phạm, đồng thời giảm thiểu các sai sót do việc kiểm tra giấy tờ thủ công gây ra. Do đó, tại hội nghị này, đồng chí quán triệt đến các đơn vị Phòng CSGT, Công an các huyện thành phố phải nhanh chóng nắm bắt kịp thời các quy định Thông tư số 28 của Bộ Công an, quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VneID, yêu cầu 100% cán bộ chiến sỹ tuần tra phải thành thạo, thao tác thực hiện việc kiểm tra giấy tờ trên ứng dụng VneID. Đặc biệt trong những ngày đầu triển khai, cán bộ chiến sỹ ngoài việc tuần tra kiểm soát vi phạm giao thông phải hướng dẫn cho người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VneID để giúp người dân thuận tiện trong việc giao dịch dân sự cũng như kiểm soát giấy tờ khi tham gia giao thông.

Tại hội nghị đồng chí Thượng tá Văn Ngọc Lập – Phó trưởng Phòng CSGT đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ Thông tư số 28 của Bộ Công an có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, trong đó điểm mới đó là đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông (cần đưa ứng dụng VNeID). Theo đó, từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe… được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp trên hiện trường. Khi thông tin của các giấy tờ này đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, VNeID trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trên VNeID, cơ sở dữ liệu; việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trên VNeID, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp và chỉ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

Thông tư 28 cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 18 về việc thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ cần thiết liên quan để kiểm tra, kiểm soát. Theo đó, trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trên VNeID, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý, sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trên căn cước điện tử. Nếu người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ, sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính của Cục Cảnh sát giao thông và cơ sở dữ liệu khác.

Tập huấn của Bộ Công an về kiểm tra giấy tờ xe trên môi trường điện tử 

Bên cạnh đó, Thông tư 28 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 20 về Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản. Theo đó, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, cán bộ Cảnh sát giao thông thực hiện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ theo quy định. Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm chưa thi hành ngay quyết định xử phạt thì tạm giữ giấy tờ có liên quan theo quy định tại điểm d, điểm g khoản 2 Điều 21 Thông tư này và quy định khác của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có liên quan để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tại hội nghị quán triệt

Thông tư 28 còn sửa đổi, bổ sung quy định trong Thông tư số 24 về việc kê khai đăng ký xe được thực hiện trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc trên Ứng dụng định danh Quốc gia, trường hợp thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe. Đối với công dân Việt Nam thì được thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; trường hợp này, chủ xe kê khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia.

                                                                             Phương Thanh

Các tin khác liên quan