Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Từ hình ảnh người dân cung cấp xử phạt lái xe tải vượt sai quy định
Ngày đăng: 03/06/2024
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum vừa lập biên bản xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô tải đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt.

Ngày 24/05, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) nhận được clip phản ánh của người dân về hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của một tài xế lái xe tải, gây bức xức cho những người đi đường.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng CSGT nhanh chóng xác minh các thông tin liên quan do người dân cung cấp và chỉ đạo lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên tuyến dừng phương tiện để xử lý. Qua công tác xác minh, Phòng CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe T.N.N (sinh năm 1998, thường trú tại thành phố Kon Tum) về hành vi điều khiển xe vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt.

Lập biên bản xử phạt lái xe tải vượt sai quy định từ hình ảnh người dân cung cấp

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, hành vi điều khiển xe vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh do người dân cung cấp được thực hiện theo Thông tư 32/2023/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 15/9/2023, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp nhận thông tin, hình ảnh vi phạm giao thông để xử lý tại hộp thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng, trực ban… của đơn vị.

Việc người dân, tổ chức cung cấp hình ảnh, clip liên quan đến giao thông sẽ được xử lý triệt để nhằm tạo hiệu ứng xã hội, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Sau khi tiếp nhận các thông tin, hình ảnh phản ánh về trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xác minh, xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đây là một hình thức xử lý “nguội” mà lực lượng CSGT đã và đang áp dụng khá hiệu quả thời gian gần đây.

Xử phạt qua hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngoài các hệ thống camera “phạt nguội” được lắp đặt, những thông tin, hình ảnh người dân cung cấp cũng sẽ giúp lực lượng CSGT kiểm tra, xác minh, xử lý các vụ vi phạm. Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường có thể ghi lại những hình ảnh chân thực về các tình huống vi phạm giao thông hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh quay, chụp được hình ảnh gửi cho cơ quan công an. Những dữ liệu được cung cấp từ người dân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng CSGT trong công tác kiểm tra, xử lý.

Hạnh Xuân