Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
CSGT Thừa Thiên Huế triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu TNGT cho học sinh
Ngày đăng: 21/05/2024
Trước tình trạng gia tăng vi phạm Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) của học sinh, đặc biệt có nhiều vụ TNGT xảy ra đối với học sinh ở địa phương nên thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho các em học sinh, góp phần kìm giảm tai nạn, đảm bảo trật tự ATGT địa bàn.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm chết 6 người, bị thương 20 người. Đây là con số đáng lo ngại liên quan đến tình trạng học sinh vi phạm Luật GTĐB. Trung tá Phạm Tài Văn, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới” và kế hoạch của đơn vị nên thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, kỹ năng tham gia giao thông phù hợp với từng nhóm lứa tuổi học sinh, sinh viên trên địa bàn với hơn 25.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn

Mới đây vào ngày 11/5, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền Luật GTĐB cho 250 sinh viên của Trường Cao đẳng du lịch Huế. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ CSGT đã phổ biến những quy định của pháp luật, quy định liên quan đến việc xử lý hành vi vi phạm về trật tự ATGT, nhất là các lỗi nguyên nhân chính gây TNGT. Đồng thời chia sẻ kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng phòng tránh, xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Trước đó, các Đội thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức tuyên truyền Luật GTĐB cho giáo viên và hơn 500 học sinh trường THPT Bình Điền (thị xã Hương Trà); tổ chức hội thi “rung chuông vàng” cho học sinh, thanh thiếu niên, cán bộ và công nhân viên chức tại huyện Phong Điền; tổ chức ký cam kết không nhận trông giữ xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên cho học sinh tại nhiều điểm trông giữ xe gần trường học.

“Ngoài tăng cường tuyên truyền Luật GTĐB cho các em học sinh tại nhiều trường học đóng trên địa bàn, đơn vị còn thường xuyên rà soát, kiến nghị cơ quan chức năng khắc phục những bất cập, hạn chế trong đảm bảo trật tự ATGT. Phối hợp thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin về vi phạm trật tự ATGT của học sinh giữa lực lượng chức năng với nhà trường và gia đình, triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ATGT khu vực cổng trường học. Bên cạnh đó tiếp tục rà soát, thống kê mô hình “cổng trường an toàn giao thông” để nhân rộng, tạo thói quen chấp hành quy định của pháp luật về giao thông cho học sinh”, Thiếu tá Trần Hải Dương, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT. Đặc biệt là các trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, rượt đuổi nhau trên đường; các trường hợp phụ huynh giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 719 trường hợp vi phạm Luật GTĐB, tạm giữ 638 xe mô tô, xe gắn máy, phạt hành chính hơn 427 triệu đồng. Trong đó xử lý 566 trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; 566 trường hợp giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển; 431 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 6 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh CSGT.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đối với các trường hợp học sinh vi phạm Luật GTĐB, đơn vị đều yêu cầu phụ huynh đến làm việc, ký cam đoan, cam kết không giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Ngoài công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm của lực lượng CSGT, để tăng cường bảo đảm trật tự ATGT địa bàn, nhất là đảm bảo ATGT đối với học sinh cần có sự vào cuộc chung tay hành động của nhiều cơ quan, ban, ngành và cộng đồng. “Thời gian tới, các trường học đóng trên địa bàn tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông để trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến Luật GTĐB cho học sinh. Chính các em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp những người trong gia đình, cộng đồng cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Từ đó góp phần kìm giảm số vụ tai nạn xảy ra, tăng cường đảm bảo trật tự ATGT địa bàn”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Tuấn Nguyên