Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục
Ngày đăng: 08/04/2024
Công an tỉnh Quảng Ninh và Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chinh phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh Quảng Ninh và Sở Giáo dục & đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025.

Chiều ngày 01/4, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh và Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chinh phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh Quảng Ninh và Sở Giáo dục & đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025. Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở ban ngành liên quan, Ban An toàn giao thông (ATGT) 13 huyện, thị xã, thành phố, đại diện 58 nhà trường có cấp trung học phổ thông trong toàn tỉnh.

Qua 1 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh Quảng Ninh và Sở Giáo dục & Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025, 100% các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên bằng nhiều các hình thức khác nhau. Lực lượng CSGT đã phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo chú trọng triển khai thực hiện thường xuyên và tập trung vào các dịp cao điểm trong năm.

Toàn cảnh hội nghị

Các cơ sở giáo dục đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với thực tiễn đơn vị thông qua hoạt động ngoại khóa, bảng tin tuyên truyền, hệ thống loa phát thanh của nhà trường; hoạt động của đội thanh niên xung kích và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường; tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, fanpage, các nền tảng mạng xã hội... Cán bộ CSGT phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức 214 buổi tuyên truyền cho 132.322 lượt học sinh, sinh viên trên địa bàn. Cung cấp tài liệu cho các cơ sở giáo dục tuyên truyền cho học sinh, sinh viên tại các trường học.

Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị

Lực lượng Công an phối hợp tích cực với Sở Giáo dục & Đào tạo hưởng ứng các Cuộc thi về An toàn giao thông với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho học sinh các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn. Tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn, huấn luyện cho học sinh, sinh viên kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: đi bộ sang đường, điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện, ngồi trên xe ô tô an toàn; kỹ năng phán đoán, phòng tránh rủi ro; kỹ năng chống đuối nước; lưu ý khi đi qua đường giao cắt với đường sắt… kết hợp với lồng ghép xây dựng ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông. Tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tham gia công tác tuyên tryền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong công tác bảo đảm TTATGT.

Đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại hội nghị

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT liên quan đến học sinh, sinh viên. Thông qua công tác TTKS, XLVP và thực hiện chuyên đề Phương án 12, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 3.978 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm (trong đó có 1188 trường hợp học sinh, học viên), phạt tiền 1.826.145.000 đồng, phạt cảnh cáo đối với 1.607 trường hợp. Thường xuyên rà soát về phương tiện, người tham gia giao thông, đặc biệt là số học sinh, sinh viên có ý thức chưa tốt, thường xuyên vi phạm TTATGT để giáo dục, tuyên truyền. Các đơn vị trường học chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý triệt để hàng quán, trông giữ xe trái phép xung quanh khu vực cổng trường.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo Công an địa phương phối hợp với các trường học đẩy mạnh cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”; “Cổng trường xanh - sạch – đẹp – an toàn giao thông”; “Đội tuyên truyền An toàn giao thông trong các lớp học”; “Tủ sách pháp luật”…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Theo thống kê của Công an tỉnh, năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 71 vụ TNGT liên quan đến học sinh sinh viên, làm 27 người chết, 98 người bị thương. Quý 1 năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, làm chết 10 người, bị thương 39 người; trong đó 7 vụ liên quan đến học sinh. Qua điều tra, có hơn 71% số vụ liên quan đến học sinh là do các em điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi lanh trên 50 phân khối, khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện. Qua đó cho thấy, một số địa phương chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền TTATGT nói chung và Kế hoạch phối hợp tuyên truyền giữa CSGT – các cơ sở giáo dục đào tạo nói riêng… nên việc phối hợp thực hiện tuyên truyền chưa được thường xuyên; lực lượng tuyên truyền viên trong Công an còn mỏng trong khi số lượng các cơ sở giáo dục nhiều, do vậy ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Hình thức tuyên truyền có nơi, có lúc còn chưa linh hoạt, chưa có sự tìm tòi, sáng tạo về cách thức tuyên truyền; việc tuyên tuyền trên mạng xã hội còn chưa được sử dụng triệt để… dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tại các cơ sở giáo dục.

Vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT tại các cơ sở giáo dục, trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là do điều khiển phương tiện khi chưa đủ số tuổi theo quy định, không đội mũ bảo hiểm. Công tác quản lý học sinh ngoài nhà trường còn gặp khó khăn, một số phụ huynh học sinh có tâm lý phó thác cho nhà trường, chưa phối hợp chặt chẽ trong quản lý và giáo dục học sinh việc sử dụng phương tiện giao thông dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong học sinh, học viên. Một số cơ sở giáo dục do địa bàn khó khăn, xa trung tâm vì thế công tác tuyên truyền chưa được trọng tâm, khó khăn để tiếp cận các thông tin kịp thời. Một số đơn vị chưa nghiêm túc trong xử lý học sinh, học viên vi phạm TTATGT.

Để làm rõ kết quả công tác phối hợp về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025, đại diện các đơn vị sở, ban, ngành, Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia tham luận với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, phân tích sát và cụ thể trên từng mặt công tác theo chức năng nhiệm vụ, kết quả xử lý, kinh nghiệm trong tuyên truyền, xây dựng mô hình đề xuất những giải pháp cụ thể trong công tác phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Cũng trong chương trình, đại diện Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh quán triệt Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 25/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới”. Thông qua kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong lứa tuổi học sinh. Thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm TTATGT, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh. UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hoàn thành trước ngày 10/4/2024 để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao sự vào cuộc phối hợp giữa các đơn vị giáo dục với lực lượng công an trong tuyên truyền nâng cao kỹ năng, nhận thức về bảo đảm ATGT cho đối tượng học sinh. Tuy nhiên với 638 trường học từ cấp mầm non đến cấp THPT và gần 200 trung tâm giáo dục kỹ năng sống, ngoại ngữ và gần 400 nhóm độc lập mầm non tư thục, toàn tỉnh hiện có gần 40 vạn học sinh đã đặt ra những áp lực rất lớn trong công tác bảo đảm TTATGT. Lãnh đạo Sở Giáo dục & đào tạo đề nghị lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục phố biến quy tắc tham gia giao thông an toàn. Lãnh đạo các phòng giáo dục các địa phương và 58 trường có cấp trung học phổ thông tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo và các giải pháp đảm bảo TTATGT cho lứa tuổi học sinh; tăng cường việc phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em, giao phương tiện cho con em khi đủ tuổi, đủ điều kiện. Đặc biệt phải có giải pháp để việc ký cam kết chấp hành luật giao thông giữa nhà trường và phụ huynh đi vào thực chất, hiệu quả. Rà soát không để tái diễn tình trạng học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an đặc biệt là lực lượng CSGT có biện pháp ngăn chặn việc học sinh gửi xe mô tô dung tích xilanh trên 50CC ngoài trường học, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho học sinh vi phạm; tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn giao thông trường học.

Kết luận Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thuận, Phó giám đốc Công an tỉnh, nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, để xây dựng văn hóa giao thông văn minh, trước nhất việc chấp hành luật giao thông phải bắt đầu từ chính mỗi thành viên trong từng gia đình. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT nói chung, TTATGT đối với lứa tuổi học sinh nói riêng; chính quyền các địa phương, các sở, ngành cần nhanh chóng đưa Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 25/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới vào cuộc sống. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng công an, ngành giáo dục, thì còn cần sự vào cuộc toàn xã hội, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Mặt trận tổ quốc các cấp, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ để tăng cường giám sát hoạt động giám sát thực thi luật giao thông từ cộng đồng; nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông của từng người dân.

Công an toàn tỉnh luôn xác định bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian tới cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phụ huynh; quyết liệt xử lý các vi phạm, Công an toàn tỉnh sẽ tổng rà soát tất cả các cơ sở bán xe máy, sửa chữa, độ chế mô tô xe máy, các cơ sở trông giữ xe; phối hợp các trường rà soát toàn bộ học sinh sử dụng mô tô xe máy đến trường; tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên học sinh vi phạm TTATGT, các trường hợp giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Thúy Hiền

Các tin khác liên quan