Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Một số lưu ý khi tham gia giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày đăng: 17/02/2024
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình hình giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, mật độ phương tiện giao thông đông do việc vận chuyển hàng hóa, kinh doanh buôn bán phục vụ Tết, cũng như hoạt động đi lại của người dân tăng cao. Đặc biệt là các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản từ các tỉnh miền Tây, miền Đông vào TP.HCM như: cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Quốc lộ 13 và tại các khu vực vào các Cảng vận chuyển hành khách và vận tải hàng hóa như: Sân bay Tân Sơn Nhất, Ga Sài Gòn, Cảng Cát Lái, Cảng Phú Hữu, Cảng Phước Long… Do đó, Nhân dân khi tham gia giao thông vào những ngày giáp Tết cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện cũng cần phải được nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo khi điều khiển phương tiện trong suốt hành trình.

2. Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có chở thêm đồ vật, quà Tết cần phải đảm bảo chằng buộc chắc chắn, không vượt quá khổ giới hạn cho phép của phương tiện để tránh va quẹt, tai nạn giao thông.

CSGT tặng nước uống cho người dân trên đường về quê

3. Cần chủ động lộ trình, thời gian và thường xuyên cập nhật tình hình trật tự, an toàn giao thông thông qua đài FM, các ứng dụng trên điện thoại di động cũng như thông tin trên báo chí, truyền hình… để kịp thời điều chỉnh lộ trình di chuyển phù hợp khi lưu thông qua các khu vực có mật độ phương tiện đông vào những ngày giáp Tết như: khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (các tuyến đường nối vào sân bay như: Cộng Hòa, Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Đồng, Phan Thúc Duyện, Nam Kỳ Khởi Nghĩa...); khu vực Ga Sài Gòn (các tuyến đường như: Cách Mạng Tháng Tám, Võ Thị Sáu, Ba Tháng Hai, Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Thông…); khu vực Bến xe miền Tây (các tuyến đường như: Kinh Dương Vương, Quốc lộ 1..); khu vực Bến xe miền Đông (cũ) (các tuyến đường như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quốc lộ 13, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng…); khu vực vào Bến phà Cát Lái (các tuyến đường như: Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định…).

Trạm Cảnh sát đường thủy Rạch Tra phát tờ rơi hướng dẫn người dân lưu thông an toàn

4. Luôn tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo lưu thông an toàn và hạn chế ùn tắc giao thông, như: không phóng nhanh, vượt ẩu; tuân thủ quy định tốc độ và giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông; cẩn trọng quan sát và vượt xe an toàn, đúng quy định; lưu thông đúng phần đường, làn đường và chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu giao thông, vạch kẻ đường…; đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách; thực hiện quy tắc nhường đường khi qua giao lộ và khi đến bến phà; Tuyệt đối tuân thủ quy tắc “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

5. Hiện nay, trên các tuyến Quốc lộ và trên nhiều tuyến đường của Thành phố Hồ Chí Minh đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát để xử phạt các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông. Do đó, đối với các hành vi vi phạm mà lực lượng CSGT không trực tiếp phát hiện và xử lý ngay được, thì sẽ tiến hành xử phạt vi phạm qua hình ảnh.

Trạm Cảnh sát đường thủy Cát Lái kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện

6. Khi lưu thông trên đường thủy, người dân cần tuân thủ sự hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện trong việc thực hiện quy định về mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông trong suốt hành trình của phương tiện. Đối với các chủ bến đò, cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, bố trí thuyền viên có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phương tiện điều khiển, chở đủ số người, phương tiện được phép chuyên chở trên phương tiện.

7. Để phản ánh các thông tin về tình hình TTATGT, người dân vui lòng liên hệ qua số điện thoại Trực ban Phòng CSGT: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326.08 08 08.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ phải nỗ lực hết mình bằng tinh thần và trách nhiệm để đem lại sự an toàn và giao thông thông suốt phục vụ Nhân dân vui xuân đón Tết.

Trần Trung Hiếu

Các tin khác liên quan