Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Khuyến cáo về tai nạn giao thông liên quan đến việc dừng, đỗ xe
Ngày đăng: 04/01/2024
Trong những năm qua, trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông khi người điều khiển xe mô tô tông vào đuôi xe ô tô đang dừng đỗ cùng chiều phía trước, nhất là vào ban đêm và khi trời mưa. Đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông lớn.

Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 11/9/2023, anh A Đi (30 tuổi) và vợ là chị Y Ngheo (cùng trú xã Đăk Rơ Ông, H.Tu Mơ Rông) điều khiển xe máy BS 82G1 - 058.18 di chuyển trên QL14 theo hướng Đăk Tô - TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Khi đến đoạn qua khối 10 (TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô), xe máy bất ngờ tva chạm vào đuôi xe tải biển số 82C - 047.75, do ông H.V.T ( 51 tuổi, trú H.Đăk Tô) điều khiển đang đỗ bên đường.Hậu quả vụ tai nạn khiến anh A Đi và chị Y Ngheo tử vong tại chỗ, xe máy bị hư hỏng nặng.

Hay như vụ việc xảy ra vào ngày 17/4/2023, anh Trần Văn Tân (37 tuổi, ở thôn 1, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) điều khiển xe máy BS 82D1 - 029.33 lưu thông trên QL14 theo hướng từ P.Trần Hưng Đạo đi xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Khi đến đoạn thuộc tổ 6, P.Trần Hưng Đạo, chiếc xe máy bất ngờ va chạm vào xe tải biển số 81C - 115.67 do tài xế Phan Ngọc Dưỡng (31 tuổi, ở xã Hà Tam, H.Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) điều khiển đang đỗ bên lề đường. Hậu quả, anh Tân tử vong tại chỗ, chiếc xe máy bị hư hỏng nặng.

Ảnh hiện trường vụ tại nạn (nguồn Internet)

Đây là hai vụ trong số nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm liên quan đến việc dừng, đỗ xe. Sau đây là những khuyến cáo của lực lượng Cảnh sát giao thông mà người tham gia giao thông cần lưu ý để đảm bảo an toàn, phòng tránh những tai nạn tương tự xảy ra:

ĐỐI VỚI NGƯỜI DỪNG, ĐỖ XE Ô TÔ CẦN PHẢI:

1. Tuân thủ quy định khi dừng đỗ ô tô

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe ô tô khi dừng đỗ xe trên đường bộ phải tuân thủ theo các quy định sau đây:

- Bật tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

- Dừng đỗ xe bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì dừng đỗ xe sát mép đường bên phải theo chiều đi của mình.

- Dừng đỗ xe tại các điểm dừng đỗ xe đã được quy định (nếu có).

- Chỉ rời xe sau khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Nếu đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy phải đặt biển báo hiệu nguy hiểm phía trước và phía sau xe.

- Không mở cửa xe hoặc xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn.

- Không được tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe.

- Phải chèn bánh khi đỗ xe trên đoạn đường dốc.

2. Lựa chọn nơi dừng đỗ đúng quy định

Những điều cần tránh khi dừng đỗ xe ô tô là nên chú ý những nơi cấm dừng đỗ sau đây:

- Đoạn đường có biển báo cấm dừng, đỗ.

- Bên trái đường một chiều.

- Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.

- Trên cầu, gầm cầu vượt.

- Song song với xe khác đang dừng đỗ.

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

 - Trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

- Điểm dừng xe buýt.

- Trước cổng và phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

- Phần đường chỉ rộng đủ cho một làn xe.

- Trong phạm vi an toàn của đường sắt.

- Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

3. Quan sát kỹ trước khi dừng đỗ xe

Trước khi chuyển hướng dừng đỗ xe, người lái cần quan sát cẩn thận tình trạng giao thông lúc đó. Sau khi xác định điểm muốn dừng đỗ xe ô tô, bật xi nhan và di chuyển từ từ vào lề, không quên tiếp tục quan sát các phương tiện xung quanh và giữ khoảng cách an toàn cần thiết.

4. Luôn nhớ sử dụng phanh tay

Tác dụng của phanh tay là khóa xe ô tô, bảo đảm xe đúng vị trí, giúp xe không bị trôi lúc dừng đỗ. Nếu quên sử dụng phanh tay sẽ gây tai nạn khó lường. Vì vậy, dùng phanh tay là việc bắt buộc khi dừng, đỗ xe đặc biệt là ở những địa hình đồi, dốc.

5. Tuyệt đối không mở cửa xe đột ngột

Người lái cũng cần quan sát kỹ và tránh mở cửa xe đột ngột khi dừng đỗ xe. Vì vậy, Trước khi ra hoặc cần vào trong xe, những người ngồi trong ô tô (người điều khiển phương tiện lẫn khách ngồi hàng ghế sau) phải quan sát trước, sau thật kỹ càng để đề phòng có phương tiện phóng nhanh qua hoặc việc mở cửa xe đột ngột có thể khiến các xe đi từ phía sau không kịp xử lý.

ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN XE MÔ TÔ

Cần tuyệt đối tập trung chú ý quan sát, trong những tình huống tầm nhìn bị hạn chế như: mưa lớn, đoạn đường thiếu đèn chiếu sáng, đoạn đường không bằng phẳng...thì bắt buộc phải giảm tốc độ đến mức an toàn, chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đặc biệt, khi lái xe trên quãng đường dài rất dễ dẫn đến tình trạng buồn ngủ, ngủ gật vô cùng nguy hiểm. Người lái xe cần đảm bảo bản thân đủ sức khỏe, tỉnh táo, nếu nhận thấy mệt mỏi, buồn ngủ cần phải dừng lại nghỉ ngơi, khi đã tỉnh táo mới được tiếp tục điều khiển xe.

Hạnh Xuân

Các tin khác liên quan