Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Yên Bái đảm bảo an toàn giao thông khu vực trường học
Ngày đăng: 09/09/2023
Trong tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Yên Bái sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, khu vực cổng trường học; tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh học sinh tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, Yên Bái là một trong những khu vực được xác định có nguy cơ cao, dễ xảy ra tai nạn giao thông bởi cổng trường nằm tuyến đường từ Cảng Hương Lý xuống Khu công nghiệp phía Nam, lượng phương tiện qua lại lớn. Do vậy, việc tuyên truyền các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu song song với công tác dạy và học.
Theo đó, ngoài các tiết học ngoại khóa, nhà trường còn tích hợp các kiến thức về an toàn giao thông trong các tiết học chính; phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền và tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho các em mỗi khi đến trường và sau giờ tan học, nhà trường đã phân công đội cờ đỏ cùng giáo viên nhà trường và các phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đi sang đường an toàn.

CSGT bảo đảm ATGT tại cổng trường.


Cô giáo Đặng Thị Lan Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) khu vực cổng trường trước giờ vào lớp và sau giờ tan học, nhà trường đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông”. Lực lượng CSGT phối hợp với nhà trường, các đơn vị chức năng lắp đầy đủ hệ thống biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường… đảm bảo đúng quy định tại khu vực cổng trường; hướng dẫn phụ huynh dừng đỗ, xe đưa, đón học sinh, sắp xếp phương tiện thành hàng lối, không gây cản trở giao thông, không để xảy ra tai nạn và ùn tắc tại khu vực cổng trường để mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui".
Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ của Đội đã tổ chức tuyên truyền cho các thầy cô giáo và các em học sinh những nội dung chủ yếu của Luật Giao thông đường bộ, hệ thống biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông, vạch kẻ đường, giúp các em học sinh trải nghiệm các tình huống thực tế khi tham gia giao thông trên đường, đi bộ trên vỉa hè và sang đường tại khu vực cổng trường nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.
Ông Nguyễn Văn Đại - Tổ 11, thị trấn Yên Bình hàng ngày đưa cháu đến trường bằng xe máy giờ cũng cảm thấy yên tâm hơn, không còn lo cảnh ùn tắc, xảy ra tai nạn giao thông trước khu vực cổng trường. Ông Đại chia sẻ: Tôi thấy nhà trường làm được như thế là rất tốt, đảm bảo an toàn cho các cháu mỗi khi đến trường, không còn cảnh xe đưa đón học sinh xếp hàng lộn xộn, mất trật tự ATGT”.
Năm học mới đã bắt đầu. Thực hiện Điện Bộ Công an về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, bố trí lực lượng đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường, khu vực cổng trường học; tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh học sinh tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.
Cùng đó, lực lượng CSGT tiếp tục quan tâm tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, lồng ghép tuyên truyền vào giờ sinh hoạt ngoại khóa, hỗ trợ tham gia đảm bảo an toàn giao thông tại cổng các trường học...
Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái là đơn vị được giao phụ trách các tuyến quốc lộ 70, 32C, 2D, nơi có cổng trường học nằm sát các tuyến quốc lộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho các em học sinh tiểu học.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 1 cho biết: "Lực lượng CSGT đã phối hợp với các nhà trường tích cực tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm quy định về tín hiệu giao thông đường bộ, hiệu lệnh của lực lượng CSGT và biển báo hiệu giao thông đường bộ; không điều khiển các phương tiện khi chưa đủ tuổi theo quy định; đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cài quai đúng quy định; mặc áo phao khi đi trên phương tiện thủy.
Lực lượng cũng phối hợp và đề nghị các nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em học sinh đi bộ, đi xe đạp đúng phần đường, làn đường, xếp xe thẳng hàng, gọn gàng, đúng khu vực quy định dành cho học sinh và không tụ tập đông người trước khu vực cổng trường học”.
Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, đến nay các trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng mô hình trường học tự quản về an ninh trật tự, duy trì mô hình "Cổng trường ATGT”; phát huy vai trò đội cờ đỏ, đội thanh niên xung kích về ATGT trong các trường học.
Triển khai đưa nội dung giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, văn hóa giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn vào trong chương trình chính khóa, trong các hoạt động trải nghiệm cho học sinh phổ thông; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục ATGT cho học sinh; tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoại khóa, diễn đàn, tọa đàm, hội thảo chuyên đề về công tác giáo dục ATGT trong trường học.
Lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền về trật tự ATGT. Từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền cho 1.420 cán bộ, giáo viên và học sinh; lực lượng CSGT các huyện, thị, thành phố là 86 buổi cho trên 45.000 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh. Lực lượng CSGT cũng đã phối hợp các trường tặng 80 mũ bảo hiểm, 130 đôi ủng trẻ em; tổ chức ra mắt 26 mô hình "Cổng trường ATGT".
Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT kết hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông sẽ góp phần phòng ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Lệ Quyên, Mạnh Cường

Các tin khác liên quan