Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Quảng Bình: Xử phạt gần 700 trường hợp ô tô vi phạm trong 6 tháng đầu năm
Ngày đăng: 12/07/2023
Sáu tháng đầu năm 2023, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Quảng Bình đã phát hiện 694 trường hợp xe ôtô vi phạm, phạt tiền hơn 2,5 tỷ đồng, tạm giữ 52 xe ôtô, tước giấy phép lái xe 95 trường hợp...

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Phòng CSGT Công an Quảng Bình đã phát hiện 694 trường hợp xe ôtô vi phạm, phạt tiền hơn 2,5 tỷ đồng, tạm giữ 52 xe ôtô, tước giấy phép lái xe 95 trường hợp; tước phù hiệu 24 trường hợp. Nhiều xe bị phạt nặng về lỗi quá khổ, quá tải, có trường hợp bị xử phạt trên 100 triệu đồng…

Trong số các tỉnh, thành ven biển miền Trung, Quảng Bình là địa phương có địa hình tương đối phức tạp với nhiều tuyến đường quan trọng: tuyến Quốc lộ 1A dài 123km, 175km đường sắt với 20 ga, 368km đường Hồ Chí Minh và hàng ngàn km đường liên tỉnh, liên huyện...

Do sự chia cắt của địa hình giao thông nên việc hạn chế các vụ tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) và an ninh trật tự trên các cung đường luôn được lực lượng CSGT Công an Quảng Bình thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ. Nhiều cách làm mới, sáng tạo để đảm bảo ATGT đang được Phòng CSGT, Công an Quảng Bình áp dụng trong thực tiễn công tác và mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, Quảng Bình đang mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trong dịp hè năm 2023 và đợt cao điểm được thực hiện từ nay đến hết tháng 8/2023 trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và đường thủy. Qua việc triển khai đợt cao điểm, Phòng CSGT Công an Quảng Bình phối hợp với lực lượng CSGT các huyện, thành phố, thị xã để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm dẫn tới tai nạn giao thông. Đặc biệt trên các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12A, đường Hồ Chí Minh, tuyệt đối không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật...

Lực lượng CSGT Công an Quảng Bình tiến hành cân xe để kiểm tra tải trọng.

Một trong những mặt công tác mà lực lượng CSGT Công an Quảng Bình áp dụng nhiều cách làm mới trong thời gian qua là về xử lý xe quá khổ, quá tải và đạt hiệu quả cao. Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã thành lập 5 tổ công tác đặc biệt do chỉ huy đơn vị trực tiếp chỉ đạo, huy động tối đa lực lượng, phương tiện ra quân xử lý tình trạng xe tải vi phạm về tải trọng, tự ý cải tạo quá kích thước thành, thùng xe, chở hàng hóa, khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Mỗi tổ công tác được trang bị cân tải trọng và các trang thiết bị nghiệp vụ, tuần tra tất cả các tuyến, kết hợp lưu động lẫn mật phục hóa trang để phát hiện, xử lý xe quá tải, quá khổ.

Theo Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng phòng CSGT Công an Quảng Bình: Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt đến mỗi CBCS là đối với các hành vi chở quá khổ quá tải, cơi nới thùng xe thì tập trung xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường dài, nhất là các tuyến đường lên cửa khẩu thông thương với nước bạn Lào, tuyến đường Hồ Chí Minh, lợi dụng địa hình tương đối phức tạp, khi tổ công tác đang xử lý ở một số cung đường này thì một số ít phương tiện tranh thủ để hoạt động chạy ở cung đường khác.

Hiện, đơn vị chỉ đạo các tổ công tác khép kín địa bàn, thường xuyên tuần tra lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thành thùng, nồng độ cồn, ma túy. Việc quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải bên cạnh góp phần đảm bảo ATGT, còn tạo sự công bằng cho các đơn vị kinh doanh vận tải, vừa hạn chế việc làm hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, do đó đây là một việc làm thường xuyên, cấp thiết của lực lượng CSGT.

Việc tăng cường tuyên truyền và xử lý xe quá khổ, quá tải ở Quảng Bình đã mang lại nhiều kết quả. Tuy nhiên để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe, tài xế… thực hiện pháp luật về ATGT một cách tự giác đòi hỏi lực lượng CSGT phải tiếp tục thường xuyên kiểm tra, xử lý lâu dài. Bởi theo ghi nhận từ thực tiễn, một số tài xế, hay chủ các phương tiện quá khổ, quá tải vẫn thường xuyên tìm cách đối phó với các đơn vị chức năng như; cất xe, giấu xe không hoạt động khi lực lượng CSGT thực hiện đợt cao điểm, hoặc chạy lén lút vào ban đêm, buổi trưa, hay các cung đường vắng để né tránh việc xử lý, xử phạt của CSGT.

Theo Trung tá Trương Chí Dũng, Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ, Phòng CSGT Công an Quảng Bình: Các trường hợp xe vi phạm lỗi chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng xe ngoài việc bị xử phạt từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, như: tước giấy phép lái xe, có thể bị giữ phương tiện, tước phù hiệu vận tải… xử phạt và chế tài theo quy định của pháp luật rất nghiêm minh, tuy nhiên, vẫn còn lái xe, chủ xe vì lợi nhuận vẫn chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe và tìm cách trốn tránh, gây khó khăn cho lực lượng CSGT và các đơn vị chức năng trong việc xử lý.

Trong quá trình tìm hiểu thực tế, phóng viên nhận thấy hiện nay, lực lượng CSGT các tỉnh, thành đang xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải, song để vấn đề xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường được xử lý một cách dứt điểm, thì các cơ quan chức năng liên quan cần tiến hành kiểm tra, có hình thức xử lý ngay các phương tiện khi xuất bến, xuất kho hàng hóa ở các công ty, cảng biển, bến bãi… Đồng thời "buộc" trách nhiệm các chủ hàng đối với các xe quá khổ, quá tải.

Làm tốt vấn đề này sẽ xử lý ngay từ phần "gốc", chấm dứt được tình trạng tài xế chạy đối phó, né tránh, đồng thời tránh được khó khăn cho lực lượng CSGT vì khi phát hiện xe chở quá khổ, quá tải, việc hạ tải hàng hóa cũng không hề đơn giản; bởi phải chuẩn bị kho bãi, bảo vệ… trong khi đó nhiều loại hàng hóa khi hạ tải không bảo quản tốt, hoặc không có phương tiện bảo quản sẽ hư hỏng, gây thiệt hại về kinh tế cho chủ phương tiện, chủ hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Sông Lam, Lệ Quyên