Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Tuyên Quang: Lái xe ngậm ngùi ân hận vì “ngông cuồng” chống đối CSGT
Ngày đăng: 12/06/2023
Vi phạm tốc độ, tài xế lái ô tô bỏ chạy, chống đối Cảnh sát giao thông “Lái xe ngậm ngùi ân hận sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Sơn, Công an tỉnh Tuyên Quang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ”.

Ngày 07/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hồng Phong, sinh năm 1989, trú tại thôn Tiến Quang 2, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang về tội chống người thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đọc Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hồng Phong.

Trước đó khoảng 09 giờ 22 phút ngày 31/5/2023, tại Km117 thuộc Quốc lộ 2, đoạn qua thôn Hoà Bình, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, đối tượng Lê Hồng Phong, điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 20A-144.82 đi trong khu vực đông dân cư, trên đường không có dải phân cách giữa đường đã vượt quá tốc độ cho phép. Khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, Lê Hồng Phong không chấp hành, tăng ga lao thẳng về phía tổ công tác để bỏ chạy. Tổ công tác sử dụng xe đặc chủng truy đuổi hơn 1 km thì chặn được phương tiện, tiếp cận và yêu cầu lái xe xuống xe để làm việc. Lúc này lái xe cố thủ trên xe, đóng cửa, lùi xe rồi luồn lách tiếp tục bỏ chạy từ địa phận tỉnh Tuyên Quang sang địa phận tỉnh Phú Thọ.

Nhận thấy tình huống phức tạp, lái xe hành động liều lĩnh bất chấp có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và người thi hành công vụ, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo các cấp, xin ý kiến chỉ đạo và liên hệ lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp ngăn chặn. Tiếp tục truy đuổi quãng đường dài hơn 7km, lái xe liên tục di chuyển giữa đường, không cho xe Cảnh sát giao thông vượt lên. Đến cầu Đoan Hùng thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khi bị lực lượng chức năng chặn trước đầu xe, lái xe lại quay đầu bỏ chạy ngược về hướng Tuyên Quang rồi rẽ vào đường đê sông Lô. Chỉ đến khi gặp hàng rào barrie của Nhà máy Z129 thuộc xã Đội Bình, huyện Yên Sơn và bị xe Cảnh sát giao thông khóa đuôi phía sau không di chuyển được nữa thì lái xe mới chịu dừng lại. Sau khoảng 15 phút quanh co không hợp tác, lái xe đã phải xuống xe xuất trình các loại giấy tờ theo quy định.

Hình ảnh đối tượng Phong không chấp hành hiệu lệnh, chống đối lại Cảnh sát giao thông.

Toàn bộ quá trình truy đuổi đến khi dừng được xe đối tượng kéo dài gần 1 giờ đồng hồ. Đối tượng Lê Hồng Phong không chỉ vi phạm về trật tự an toàn giao thông, manh động, coi thường pháp luật, không chấp hành hiệu lệnh, chống đối lực lượng Cảnh sát giao thông mà còn có hành vi phóng xe với tốc độ cao trên đường, lạng lách gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ và những người tham gia giao thông khác.

Coi thường pháp luật và cái giá phải trả

Tại cơ quan Công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và cho rằng “do phương tiện đối tượng mượn của người thân và đang đi đón khách, khi vi phạm do tốc độ, bị Cảnh sát giao thông dừng phương tiện, do sợ bị xử phạt và tạm giữ phương tiện nên cố tình không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông, cố tình bỏ chạy để nhằm né tránh việc bị Cảnh sát giao thông xử lý”.

Khi bị Cảnh sát giao thông được phương tiện sau hơn 1 giờ đồng hồ chạy lòng vòng, lái xe vẫn nghĩ mình sẽ bị xử lý hành chính bình thường, không ngờ hành vi vi phạm do “suy nghĩ nông nổi” của mình sẽ bị khởi tố hình sự, bản thân rất buồn và hối hận với việc làm đó, giờ nghĩ lại vẫn rất ân hận, nhưng cũng đã muộn.  

Phút giây ngậm ngùi ân hận của Phong tại cơ quan Công an.

Tài xế Phong cho biết, hành động của bản thân là sai trái, ảnh hưởng đến người thân trong gia đình và đe dọa an toàn của người tham gia thông khác. "Tôi mong muốn những người lái xe tuân thủ luật giao thông, khi có hiệu lệnh dừng xe thì phải chấp hành, không chống đối", tài xế Phong nói.

Thượng tá Hoàng Vũ Quang, Phó trưởng Công an huyện Yên Sơn cho biết, ban đầu hành vi chỉ xuất phát từ vi phạm giao thông. Nếu người vi phạm chấp hành thì chỉ bị xử phạt hành chính nhưng tài xế Phong đã không chấp còn gây nguy hiểm đến tính mạng của lực lượng làm nhiệm vụ cũng như người đi đường. "Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Sơn đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Phong và tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.", Thượng tá Hoàng Vũ Quang thông tin.

Thượng tá Hoàng Vũ Quang, Phó trưởng Công an huyện Yên Sơn.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cho hay, lực lượng Công an tỉnh nói chung và lực lượng Cảnh sát giao giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang nói riêng ,với vai trò là nòng cốt luôn nâng cao trong công tác bảo đảm TTATGT trên toàn tỉnh. Trước chỉ đạo của Lãnh đạo bộ Công an, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các biện pháp bảo đảm TTAGT, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên chính dẫn tới các vụ tai nạn giao thông như vi phạm ma túy, nồng độ cồn, tốc độ, quá tải trọng…

Đặc biệt trong quá trình xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, khi phát hiện phải xử nghiêm, ngăn chặn chấm dứt kịp thời các hành vi vi phạm để đảm an toàn cho người tham gia giao thông, khi các đối tượng có dấu hiệu không chấp hành, chống đối hoặc gây rối trật tự công cộng, nếu đủ căn khứ sẽ khởi tố, xử lý nghiêm, làm những bài học răn đe cho những người khác, không thể để người vi phạm “coi thường pháp luật” mà dẫn tới những hậu quả nguy hiểm cho xã hội…

Đại tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang.

Phải xử lý thật nghiêm đối với các vi phạm như chống đối lực lượng chức năng, gây rối trật tự công cộng, trong thời gian qua Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như sử dụng giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định “giả”…nếu có đủ căn cứ sẽ khởi tố hình sự để nâng cao tính răn đe đối với các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm… Đại tá Nguyễn Thành Chung chia sẻ them.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin thêm, Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT đường bộ (Từ 15/12/2022 đến 09/6/2023), lực lượng CSGT toàn tỉnh phát hiện lập biên bản 8.089 trường hợp vi phạm (ô tô: 2.313 trường hợp; mô tô: 3.944 trường hợp). Vi phạm về nồng độ cồn 1.829 trường hợp; Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy 47 trường; Điều khiển xe lạng lách, đánh võng 23 trường hợp; Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định 1.924 trường hợp; Xe chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, chở hàng quá khổ giới hạn đường bộ 642 trường hợp….

Lệ Quyên