Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
CSGT TP.HCM trích xuất camera, phạt người đi xe máy không nhường đường đoàn xe ưu tiên
Ngày đăng: 14/05/2023
CSGT TP.HCM vừa trích xuất camera xử phạt người đi xe máy gặp đoàn xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ phát tín hiệu và yêu cầu nhường đường nhưng không chấp hành.

Ngày 10/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, Đội Tuần tra dẫn đoàn (thuộc PC08) vừa xử phạt 1 người đàn ông đi xe máy không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Theo đó, ngày 27/4, anh P.M.Đ (31 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) chạy xe máy trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, hướng từ cầu Công Lý về đường Võ Văn Kiệt. Đến 8 giờ 56 phút cùng ngày, khi đến giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi (P.Bến Thành, Q.1), anh Đ. gặp đoàn xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ phát tín hiệu và yêu cầu nhường đường. Tuy nhiên, anh Đ. không chấp hành.

Sự việc được camera của Đội Tuần tra dẫn đoàn ghi lại. Sau đó, Đội đã gửi thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ đến địa chỉ cư trú của anh Đ.

Đến tối 4/5, anh Đ. đã đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Tại trụ sở, anh Đ. cam kết không tái phạm

Đội Tuần tra dẫn đoàn đã lập biên bản xử phạt anh Đ. với lỗi "Không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ" được quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 6, Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/NĐ-CP.

Với lỗi này, anh Đ. bị phạt 1.500.000 đồng và tước bằng lái 2 tháng.

Đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

Trong đó, các xe quy định tại các điểm a, b, c và d khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông…

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, hành vi "Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ" sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với ô tô, phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng (hình thức phạt bổ sung: tước bằng lái 2 - 4 tháng). Đối với xe máy, phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng (hình thức phạt bổ sung: tước bằng lái 1 - 3 tháng).

Hà Thu