Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cảnh sát giao thông 24/7
Phát hiện nhiều lái xe dương tính chất ma túy tại Nghệ An
Ngày đăng: 12/05/2023
Trong quý I/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc phát hiện trên 400 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, riêng tại Nghệ An đã phát hiện 75 trường hợp.

Trong thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Nghệ An thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn", trong quý I/2023 lực lượng CSGT phát hiện 75 lái xe dương tính với chất ma túy.

Đơn cử, ngày 31/3, vào lúc 19h30, tại Km423 Quốc lộ 1A , tổ công tác của Trạm CSGT Diễn Châu thuộc Phòng CSGT đã kiểm tra xe ô tô tải mang biển số 29H- 373.xx lưu thông theo hướng Bắc - Nam. Qua kiểm tra, tài xế N.V.T. (SN 1974, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) xuất trình được các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, phát hiện anh T. có biểu bất thường, vì vậy lực lượng chức năng yêu cầu test nhanh ma túy và phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy.

CSGT kiểm soát phương tiện trên QL1.

Trước đó, vào 14h30 cùng ngày, cũng tại Km423 trên Quốc lộ 1A, tổ công tác của Trạm CSGT Diễn Châu đã kiểm tra xe ô tô tải mang biển số 29H - 769xx. Trong quá trình kiểm tra, lái xe N.V.B (SN 1993 trú tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa) có hành vi không hợp tác và “xin” lực lượng CSGT “bỏ qua”. Tuy nhiên, qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với chất ma túy. Tiếp tục, vào khoảng 16h15 cùng ngày, tại Km418 Quốc lộ 1A, qua kiểm tra xe máy do N.V.T (SN 1992, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) điều khiển, ngoài phát hiện không có Giấy phép lái xe, qua test nhanh ma túy đối với lái xe T. đã cho kết quả dương tính với chất ma túy.

Theo Tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu, khi bị phát hiện dương tính với chất ma túy, mỗi lái xe đều có lý do để biện minh, có người khai trước đó có uống rượu ngâm quả thuốc phiện hoặc mới thử ma túy đá, có người thì thú nhận sử dụng chất kích thích trong thời gian dài để tỉnh táo... Căn cứ vi phạm, tổ công tác đã lập biên bản đối với các lái xe trên để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bởi người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thống kê từ Cục CSGT, trong quý I/2023, thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 472 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, trong đó, Nghệ An phát hiện 75 trường hợp (so với 3 tháng liền kề tăng 12 trường hợp), xếp vị trí thứ 2 sau Bình Dương, 99 trường hợp.

Nhìn vào con số mà lực lượng chức năng phát hiện, cùng quy định xử phạt lái xe ô tô tham gia giao thông có sử dụng chất ma túy có thể bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, điều khiển xe máy bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Trường hợp gây tai nạn, thiệt hại nghiêm trọng còn bị xử lý hình sự tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm. Có thể thấy, mức phạt đã khá nghiêm khắc, nhưng vì nhiều lái xe vẫn cố tình vi phạm.

Để kiểm tra, sớm ngăn chặn mối hiểm họa hiện hữu từ lái xe sử dụng chất ma túy, theo một bác sĩ Bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho biết, việc xác minh vấn đề sử dụng ma túy cần tiến hành định kỳ hoặc đột xuất, nếu cần thiết nên chuyển khám chuyên khoa sức khỏe tâm thần, có như vậy mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất, đảm bảo người lái xe hiện có đủ trạng thái sức khỏe tâm thần để hành nghề hay không.

Một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra ma túy đối với nhân viên lái xe.

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an Nghệ An cho biết thêm, xác định lái xe sử dụng ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, thậm chí là tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, thảm khốc. Trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, ngành, cùng với tuyên truyền mạnh mẽ đến các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường biện pháp quản lý lái xe của doanh nghiệp, kiên quyết không sử dụng lái xe có chất ma túy. Thời gian tới, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng CSGT sẽ tập trung cao độ kiểm soát nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến giao thông và sẽ không có “nể nang” trong việc xử lý.

Như vậy, cùng với việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm lái xe sử dụng ma túy của lực lượng CSGT, để quản lý tốt lái xe, ngăn tình trạng tài xế sử dụng ma túy, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định kiểm tra sức khỏe cho đội ngũ tài xế, kiểm tra việc sử dụng ma túy mỗi năm ít nhất 1 lần. Cùng với đó, kết hợp kiểm tra đột xuất để phòng những trường hợp biết lịch kiểm tra định kỳ mà tìm cách né tránh bằng cách ngưng sử dụng ma túy một thời gian và kiên quyết chấm dứt hợp đồng đối với những lái xe sử dụng ma túy.

Lệ Quyên - Đặng Cường