Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Nhức nhối cảnh xe máy đi vào cao tốc Đại lộ Thăng Long
Ngày đăng: 12/05/2023
Chỉ với lý do “tránh cảnh tắc đường và đi nhanh hơn” mà nhiều người điều khiển xe máy vẫn đang ngày ngày trêu đùa tử thần, bất chấp nguy hiểm để đi vào tuyến cao tốc Đại lộ Thăng Long. Thực trạng cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông với nhiều người dân Thủ đô rất thấp.

Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc nối trung tâm Hà Nội với quốc lộ 21A cũ. Toàn tuyến dài hơn 30 km, đi qua 2 quận và 3 huyện của thành phố. Tuyến đường được thiết kế với làn dành riêng cho ôtô có vận tốc tối đa 80 km/h và đường gom cho xe máy lưu thông.

Đại lộ Thăng Long, tuyến cao tốc qua địa phận TP Hà Nội đang nhức nhối cảnh vi phạm của người đi xe máy.

Có một thực tế, tuyến cao tốc Đại lộ Thăng Long có rất nhiều điểm ra, vào, giao cắt, hầm chui kết nối với các quận huyện này. Vì vậy, tình trạng người dân ven đô đi vào làn đường dành riêng cho ô tô thường xuyên xảy ra. Đặc điểm hạ tầng này cũng khiến việc chốt chặn hay tuần tra xử lý thì gặp rất nhiều khó khăn, do ý thức tuân thủ chưa cao. Chỉ có thể xử lý các trường hợp sau khi đã vi phạm, chứ không thể ngăn chặn tận gốc từ khi phát sinh vi phạm.

Ghi nhận trên tuyến cao tốc Đại lộ Thăng Long trong nhiều ngày liên tục (8/5 - 10/5), bất chấp nguy hiểm, các tài xế xe máy vẫn "trêu đùa tử thần" khi vô tư đồng hành cùng các phương tiện ô tô ở làn cao tốc từ 80 – 100km/h. Tình trạng này diễn ra nhiều nhất vào khung giờ cao điểm trong ngày.

Hàng chục phương tiện vi phạm

Có nhiều người vừa điều khiển xe máy vừa dùng điện thoại hoặc không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí có nhiều người tạt đầu ô tô như thể đang "đua tốc độ".

Xe máy vẫn lao vun vút vào đường cao tốc.

Hiện tượng này thể hiện ý thức kém của một bộ phận người tham gia giao thông coi thường pháp luật, tính mạng và sự an toàn của người tham gia giao thông xung quanh. Để rồi khi bị lực lượng CSGT dừng xe, xử lý thì ai cũng cố lý giải cho hành vi vi phạm của mình.

Đại lộ Thăng Long nhìn từ trên cao

Như trường hợp a​​​​​​nh H.Đ.V. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) biện minh rằng, bình thường anh cũng rất tuân thủ luật nên đi ở đường gom nhưng do hôm nay bị muộn làm nên đánh liều đi xe máy vào cao tốc của Đại lộ Thăng Long.

CSGT dừng xe vi phạm để xử lý
Một trường hợp còn liều lĩnh quay xe bỏ chạy ngược vào cao tốc khi phát hiện CSGT.

N​​​​​​ữ tài xế P.T.T.T (SN 1998, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) dừng phương tiện tại lối ra cao tốc (gần cầu vượt Mễ Trì) để xử lý do hành vi ​​​​​​điều khiển xe máy đi trong làn đường dành riêng cho ôtô. Tuy nhiên, thay vì hợp tác thừa nhận lỗi vi phạm, nữ tài xế không xuất trình được bằng lái xe, đăng ký xe và căn cước công dân. Không những vậy, chị T. còn liên tục gọi điện cho người thân để cầu cứu, xin bỏ qua lỗi vi phạm. Sau hơn 30 phút được lực lượng CSGT thuyết phục, giải thích lỗi vi phạm, nữ tài xế mới chấp hành ký vào biên bản xử phạt.

Được biết, ​​​​​​đối với lỗi điều khiển xe máy đi vào làn đường cao tốc, người vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị CSGT xử lý trong ngày 10/5.

Gần đây nhất, ngày 5/5, xe máy mang BKS 88H1-352.XX do chị N.T.V.A. (SN 2000, trú tại Vĩnh Phúc) điều khiển đã va chạm với ô tô khách mang biển số 15F-001.XX do tài xế T.V.L. (SN 1994, trú tại Hải Phòng) điều khiển tại Km4+00 làn đường cao tốc Đại lộ Thăng Long. Vụ tai nạn khiến chị A. tử vong tại chỗ.

Cách đó 3 tháng, vào ngày 1/2, người đàn ông điều khiển xe máy đi vào cao tốc đã va chạm với ô tô mang BKS 98C-117.XX tại Km14+850 thuộc địa phận xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. Hậu quả, tài xế xe máy Đ.T.T. (SN 1987, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) tử vong tại chỗ.

Hà Thu