Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Nhiều nữ tài xế bị phạt kịch khung lỗi vi phạm nồng độ cồn
Ngày đăng: 25/03/2023
Nhiều nữ tài xế đã bị CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức cao.

 Hồi 21h, ngày 19/3, tại km 114+600, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tiếp tục kiểm tra xe ô tô BKS: 14A-196.67 phát hiện lái xe Nguyễn Thị T.L (trú tại bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) trong hơi thở có nồng độ cồn 0,535mg/1 lít khí thở. Đây cũng là mức cao nhất vi phạm về nồng độ cồn. 
Trường hợp nữ tài xế điều khiển phương tiện nhưng vi phạm về nồng độ cồn, thậm chí ở mức cao không phải cá biệt. Vào lúc 1h 29’ ngày 13/3, đến km119, Quốc lộ 18, TP Hạ Long, Quảng Ninh, chị Nguyễn Thị H (trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) bị Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Mức cồn đo được của chị H là 0,469mg/lít khí thở, vượt mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Với lỗi vi phạm này, chị H bị xử phạt tiền là 35 triệu đồng, tạm giữ xe ô tô đến 10 ngày làm việc và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của lái xe, kể cả là những nữ tài xế.

Điều đáng nói là các tài xế sau khi uống rượu bia điều khiển ô tô đều biết rõ đây là vi phạm TTATGT, nếu bị phạt sẽ chịu mức phạt rất cao, nhưng vẫn cố tình  vi phạm. cả chị H và chị T.L đều cho rằng với khung giờ khuya, từ 22h đêm trở đi, lực lượng chức năng không còn làm việc nên vẫn liều lĩnh điều khiển phương tiện về nhà.
Việc tăng cao mức xử phạt vi phạm về nồng độ cồn cả về hình phạt tiền và hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền “đã uống rượu bia thì không lái xe” đã có tác dụng tích cực, thay đổi nhận thức người tham gia giao thông, số lượng trường hợp vi phạm về nồng độ cồn đã giảm rõ rệt

 Tuy nhiên, vẫn còn một số tài xế chấp hành mang tính chất chống đối. Nếu lực lượng cảnh sát giao thông làm việc liên tục, gắt gao thì chấp hành nghiêm túc. Nhưng nếu không có Cảnh sát giao thông hoặc vào các khung giờ đêm muộn, sáng sớm…thì lập tức xảy ra những vi phạm như trường hợp chị H hay T.L như trên. Thậm chí có những lái xe còn thông tin cho nhau thời gian, địa điểm lực lượng Cảnh sát giao thông lập chốt kiểm tra nồng độ cồn để điều khiển phương tiện đi đường khác, tránh bị kiểm tra.
Để đảm bảo khép kín địa bàn và thời gian tuần tra, kiểm soát cũng như tăng cường công tác phát hiện, xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất linh hoạt các khung giờ, địa điểm xử lý vi phạm, không có khung giờ thường xuyên, địa điểm thường xuyên xử lý nồng độ cồn.

Với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, quan điểm chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo Công an tỉnh là xử lý triệt để, không có vùng cấm, nghiêm cấm lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ can thiệp, xin cho bỏ qua vi phạm.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý gần 1800 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền gần 10 tỷ đồng, tạm giữ 1.738 phương tiện.
Để nội dung “Đã uống rượu bia thì không lái xe” trở thành văn hóa giao thông, đòi hỏi ý thức tự giác cao của người dân. Khi người dân tự nguyện chấp hành vì biết rằng lái xe uống rượu bia sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng chính bản thân và người tham gia giao thông xung quanh chứ không phải việc chấp hành chỉ mang tính chống đối, tránh bị xử phạt, thì lúc đó văn hóa giao thông “Uống rượu bia, không lái xe” mới thực sự là thói quen của người dân và đi vào cuộc sống.

Đăng Quang - Trần Hằng