Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Chương trình Sáng kiến ATGT 2023
Giải pháp bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng giao thông đường bộ tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để không ùn tắc
Ngày đăng: 25/01/2023
Giải Nhất ở hạng mục "Ý tưởng An toàn giao thông" đã được trao cho tác giả Dương Anh Tuấn, với tác phẩm Giải pháp bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng lại giao thông đường bộ tại Thủ đô Hà Nội, TPHCM để không ùn tắc.

Xin giới thiệu tóm tắt về ý tưởng này:

– Để khắc phục và đáp ứng tình trạng phương tiện tăng nhanh mà đường vẫn không tắc, giải pháp kịp thời hiệu quả và phù hợp với thực tế hiện nay cũng như lâu dài là:Không sử dụng đèn đỏ ở các nút giao tại phần lớn các tuyến đường và tổ chức phân luồng lại cho phương tiện, nhằm đạt được mục đích là để phương tiện tham gia được di chuyển liên tục mà không phải dừng lại, do đó phương tiện không bị ùn ứ và như vậy lượng phương tiện sẽ được giải phóng lớn hơn gấp nhiều lần so với hiện nay, chắc chắn đường sẽ thông, không còn ùn tắc. – Giải pháp chia mạng lưới giao thông thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ra thành 03 nhóm tuyến đường để tổ chức hệ thống đèn tín hiệu và phân luồng lại
phương tiện, cụ thể như sau:

I. Đối với những tuyến đường hai chiều có mỗi chiều đường rộng ít nhất 4 làn xe
(khoảng 14m ÷ 15m) trở lên:
Áp dụng bỏ đèn đỏ tại các ngã 3, 4, 5, … tạo điểm quay liên hoàn, giúp cho
phương tiện di chuyển liên tục mà không phải dừng lại, vì thế không làm tăng mật độ phương tiện. Như vậy số lượng phương tiện được giải phóng lớn hơn nhiều lần so với hiện nay, đường được thông suốt. Phù hợp với các tuyến đường như đường Trần Phú (Hà Đông) – Nguyễn Trãi, đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh, đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển… ở thủ đô Hà Nội.

II. Đối với những tuyến đường hai chiều có mỗi chiều đường rộng 3 làn xe
(khoảng 10,5m ÷ 12m):

– Phương án 1: Nếu các chiều đường tại nút giao điều kiện cho phép mở rộng được lòng đường thì mở mỗi chiều đường rộng 4 làn xe (khoảng 14m ÷ 15m) và áp dụng bỏ đèn đỏ – tạo các điểm quay liên hoàn như những tuyến đường có mỗi chiều đường rộng ít nhất 4 làn xe ở phần trên.

– Phương án 2: Nếu các chiều đường tại các nút giao không thể mở rộng được
thêm lòng đường thì áp dụng đèn xanh tại các nút giao liên thông với nhau và quy định vận tốc tối thiểu, lập các điểm quay – điểm dừng chờ và phân luồng lại cho các phương tiện nên phương tiện không bị xung đột cản trở bởi phương tiện chạy trên các tuyến đường khác rẽ trái. Như vậy sẽ giúp cho phần lớn các phương tiện được di chuyển liên tục mà không phải dừng lại do đèn đỏ hoặc bị xung đột, còn lại số ít phương tiện phải dừng do đèn đỏ thì thời gian dừng chờ ngắn hơn. Vì thế không làm tăng mật độ phương tiện và số lượng phương tiện được giải phóng lớn hơn nhiều lần so với hiện nay, đường được thông suốt. Phù hợp với những tuyến đường như đường Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ – Giảng Võ; đường Nguyễn Hoàng – Hàm Nghi; đường Nguyễn Cơ Thạch… ở thủ đô Hà Nội.

III. Đối với những tuyến đường hai chiều có mỗi chiều đường rộng 2 làn xe
(khoảng 8m) trở xuống mà có các tuyến đường khác chạy song song bên cạnh và có các tuyến đường cắt ngang:

– Áp dụng chuyển những tuyến đường này thành những đường một chiều ngược
hướng nhau rồi kết hợp với những tuyến đường cắt ngang tạo thành nhánh quay liên hoàn và bỏ đèn đỏ ở các nút giao giúp cho phương tiện được di chuyển liên tục mà không phải dừng lại, vì thế không làm tăng mật độ phương tiện. Như vậy lượng phương tiện được giải phóng lớn hơn nhiều lần so với hiện nay, đường được thông suốt. Phù hợp với các tuyến đường như đường Trần Phú – Nguyễn Thái Học cắt với các đường Lê Trực – Hùng Vương – Chu Văn An – Hoàng Diệu hoặc đường Tràng Thi – Hai Bà Trưng – Lý Thường Kiệt – Trần Hưng Đạo cắt với các đường Phan Bội Châu – Quán Sứ – Quang Trung – Bà Triệu – Phố Huế … hoặc các khu nội đô như Mỹ Đình, khu phố cổ ở thủ đô Hà Nội…
– Giải pháp “Bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng lại giao thông đường bộ tại Thủ đô
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để không ùn tắc” dễ dàng đem ra áp dụng, chỉ sau một thời gian ngắn triển khai sẽ giúp cho mạng lưới giao thông thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hình thành những tuyến đường ưu tiên xuyên tâm thông suốt, tốn rất ít ngân sách, hiệu quả, phù hợp với thực tế hiện nay và lâu dài, phương tiện tham gia được di chuyển liên tục mà không phải dừng lại bởi đèn đỏ hoặc do luồng rẽ trái xung đột cản trở, mật độ phương tiện không bị dày đặc. Vì vậy, sẽ giải phóng được số lượng phương tiện lớn hơn gấp nhiều lần so với hiện nay, có thể ví như đã cắt giảm được một nửa số lượng phương tiện hiện tại. Chắc chắn giao thông tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đường sẽ thông, không còn ùn tắc. Đem lại hạnh phúc cho cộng đồng và thành tựu to lớn cho đất nước.

Để biết thêm chi tiết bài dự thi, vui lòng xem tại đây: 

https://drive.google.com/drive/folders/1AgzN1ttDn1M3c5x_vC9yu0wO2YA81Bs7?usp=share_link

BBT