Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cao điểm bảo đảm TTATGT
Vi phạm nồng độ cồn ngày Tết, xử lý kiên quyết không ngại "giông cả năm"
Ngày đăng: 25/01/2023
Lực lượng CSGT Thủ đô đã tập trung lực lượng, phương tiện xử lý vi phạm nồng độ cồn xuyên các ngày Tết Quý Mão 2023, không ngại "giông cả năm".

 

Xuyên suốt dịp Tết Quý Mão, Công an Hà Nội chỉ đạo 15 tổ công tác 141, các đội thuộc Phòng CSGT cùng 29 đội CSGT - trật tự của công an quận, huyện, thị xã đồng loạt tăng cường kiểm soát vi phạm liên quan đến nồng độ cồn của tài xế.

Đêm 24 đến rạng sáng 25/1 (tối mùng 2 - rạng sáng mùng 3 Tết), Tổ công tác Y2/141 thực hiện cắm chốt trên phố Phan Đình Phùng. Cảnh sát nhận định tình hình sẽ diễn biến phức tạp do các quán nhậu đã bắt đầu đông đúc đồng thời tài xế sau khi uống rượu có thể lái xe về nhà.

Hơn 22h, cảnh sát dừng ôtô biển số 30H do tài xế N.T.T. (sinh năm 1983, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm lái. Lúc này trên người tài xế phát ra hơi rượu, bia nồng nặc, nhưng người này nhất quyết không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn. Khi lực lượng chức năng khuyên giải, anh này liên tiếp lao vào dùng lời lẽ thách thức, xúc phạm CSGT.

 

Người thân của anh này sau đó liên tục gọi điện để xin bỏ qua vi phạm, nhưng đều bị cảnh sát tại chốt từ chối.

Sau hơn một giờ, nam tài xế mới chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn với mức vi phạm được ghi nhận là 0,394 mg/l khí thở. Đây là vi phạm xấp xỉ mức kịch khung quy định tại Nghị định 100 (0,4 mg/l) khí thở. Với vi phạm trên, ông T. sẽ bị xử phạt 16-18 triệu đồng, tước bằng lái 16-18 tháng và tạm giữ xe 7 ngày. Đáng chú ý trên ôtô lúc này chở nhiều trẻ nhỏ.

 Cùng lúc đó, một người đàn ông khác trên chiếc ôtô cũng lao vào xô đẩy cảnh sát. Người này sau đó được lực lượng chức năng đưa ra khỏi khu vực chốt kiểm tra.

 

Lượng phương tiện vào tối mùng 2 Tết đông đúc. Một làn đường trên phố Phan Đình Phùng được ngăn lại để các xe đi qua đều bị kiểm soát. 

 Tài xế N.Đ.N. (sinh năm 1975, ở Long Biên, Hà Nội) cho hay anh vừa kết thúc bữa tiệc chúc Tết với gia đình. "Tôi chỉ uống 2 ly rượu vang thôi, thậm chí còn chưa hết", anh phân trần.

 Kết quả từ máy đo cho thấy anh này có nồng độ cồn là 0,092 mg/l khí thở. Nam tài xế đối mặt với mức phạt 6-8 triệu đồng, bị tước bằng lái xe 10-12 tháng và tạm giữ ôtô 7 ngày.

Tài xế B.T.H. (sinh năm 1973, ở Gia Lâm, Hà Nội) cũng đối diện mức phạt trên khi anh này lái ôtô mà trong cơ thể có nồng độ cồn là 0,066 mg/l khí thở. Anh H. cũng cho rằng mình "chỉ dùng một chút rượu trong bữa tiệc ngày Tết".

Ôtô bị tạm giữ được niêm phong và cho phép tài xế và người đi cùng lấy lại hết đồ đạc trên xe.

 Trong ca làm việc 20-24h mùng 2 Tết, khoảng 150 phương tiện được chốt Y2/141 kiểm soát nồng độ cồn.

Đa phần tài xế chấp hành quy định không sử dụng rượu, bia khi lái xe. Ngoài mức phạt nặng cùng sự kiểm soát chặt của cảnh sát, họ cho rằng điều quan trọng nhất là "bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình và gia đình".

Cục CSGT đã cử cán bộ đến các địa phương để nắm bắt, theo dõi việc duy trì kiểm tra nồng độ cồn trong dịp Tết. CSGT kiên quyết xử lý nghiêm và không để can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm.

Bên cạnh việc tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, rất cần người dân cần chung tay, có ý thức nhắc nhở người thân mình vì sự an toàn.

Hồng Quang - Đăng Quang