Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Hiệu quả thiết thực từ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
Ngày đăng: 15/12/2022
Theo báo cáo đánh giá của các bộ, ngành có liên quan, các doanh nghiệp bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thời gian qua đã đạt được những kết quả thiết thực.

Đến nay, tỷ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vào khoảng 90% đối với xe ô tô (trong tổng số trên 3 triệu xe ô tô trên toàn quốc) và 30% đối với xe máy (trong tổng số gần 60 triệu xe máy). Tổng số tiền bồi thường giai đoạn 2008 - 2021 khoảng 9.318,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đã chi hỗ trợ nhân đạo trong các trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm hoặc không thuộc phạm vi bồi thường bảo hiểm lên đến 30% mức trách nhiệm bảo hiểm đối với trường hợp tử vong và 10% mức trách nhiệm bảo hiểm đối với trường hợp thương tật do tai nạn.

Quỹ cũng đã chi hỗ trợ xây dựng các công trình đề phòng, hạn chế tổn thất như hệ thống biển báo giao thông, đường tránh, công trình hộ lan... từ năm 2009 đến thời điểm hiện tại với tổng số tiền khoảng 150 tỷ đồng, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Kết quả trên thể hiện rõ ý nghĩa nhân đạo của chính sách, kịp thời hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, giúp cho không chỉ nạn nhân mà còn chủ xe, người điều khiển xe nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ý nghĩa nhân đạo của bảo hiểm TNDS được thể hiện rõ ở việc bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không. Các vụ tai nạn để lại những hậu quả đau lòng cho các gia đình và trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng chi trả khắc phục thiệt hại, thậm chí có người phải bỏ chạy, khiến cho đời sống sau này của họ không còn bình yên như trước, còn gia đình người bị nạn thì khổ đau, khó khăn chất chồng.

Tai nạn giao thông ở Việt Nam vẫn đứng ở mức cao trong nhiều năm qua vì nhiều lý do, trong đó có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ và văn hóa giao thông vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện. Bảo hiểm TNDS giúp chủ xe, người điều khiển phương tiện nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh nếu không may gây ra tai nạn giao thông. Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba chứ không phải trả cho người mua bảo hiểm và được thế giới đánh giá là chính sách an sinh - xã hội cần thiết

Trước đây, nhiều chủ xe máy thường bỏ quên việc mua bảo hiểm bắt buộc vì nhiều lý do, trong đó có nhiều người không thể thu xếp thời gian đến văn phòng hay điểm giao dịch của các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, khó khăn này đã được tháo gỡ kể từ ngày 1-3-2021, người mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy có thể được cấp Giấy chứng nhận điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống.

Sau khi mua bảo hiểm bắt buộc trực tuyến theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (đây là mã số do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp), số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành).

Thực tế, người dân chỉ cần bỏ ra số tiền 55.000 đồng cho xe máy điện, xe dưới 50cc hoặc 60.000 đồng cho loại xe máy trên 50cc là có thể tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Đây là số tiền chỉ bằng một, hai bữa ăn sáng nhưng lại giúp người dân vừa không lo bị xử phạt, vừa yên tâm có công ty bảo hiểm đồng hành nếu chẳng may gây tai nạn. Mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ; đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Từ ngày 1-3-2021 đến nay, tức sau hơn 9 tháng triển khai chính sách mới về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, số lượng người dân tham gia bảo hiểm tăng lên đáng kể, đặc biệt là bảo hiểm dành cho xe máy. Và theo số liệu thống kê, số tiền bồi thường bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới từ năm 2017 đến nay là hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tháo gỡ khó khăn bế tắc, ổn định cuộc sống cho các bên liên quan đến vụ tai nạn./.