Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng từ clip chạy xe lạng lách đánh võng
Ngày đăng: 28/12/2022
Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý hình sự các đối tượng liên quan đến hành vi chạy xe lạng lách, đánh võng trên đường.

Ngày 18/12/2022, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số Clip trong đó có một số đối tượng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, đi bằng 01 bánh “bốc đầu” trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngoài việc xử lý hành chính theo quy định, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý hình sự các đối tượng có liên quan. Đến ngày 26/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng đối với các đối tượng có liên quan.

Theo đó, vào khoảng 15h30 phút ngày 01/12 trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, có từ 25 đến 30 phương tiện xe mô tô tụ tập ở khu vực Cầu Cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sau đó dàn hàng ngang nối đuôi nhau di chuyển theo hướng về thành phố Thái Nguyên. Trên đường di chuyển, một số đối tượng đã có hành vi điều khiển xe không gắn biển số, đi bằng 1 bánh, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm.

Nhóm thanh niên đi xe giàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe (Ảnh cắt từ Clip)

Qua xác minh Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên xác định các đối tượng gồm: Phạm Văn Đạt, sinh năm 2005, trú tại xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô biển số 20B2 – 48732, thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Đối tượng tiếp theo là Liễu Quang Khánh, sinh năm 2006, trú tại xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô không gắn biển số thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh;không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Đối tượng tiếp theo là Cao Văn Nhật, sinh năm 2004, trú tại xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên điều khiển xe mô tô biển số 20B2 – 17936 tham gia tụ tập và diễu hành cùng nhóm thanh thiếu niên trên, trực tiếp quay Video clip và đăng tải trên mạng xã hội.

Tiếp đến vào hồi 17h00 phút ngày 18/12 trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, có khoảng 30 phương tiện xe mô tô tụ tập ở khu vực Cầu Cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Trong đó có 01 đối tượng mặc bộ quần áo màu đỏ (kiểu trang phục của Ông già Noel) đã có hành vi điều khiển xe không gắn biển số, đi bằng 1 bánh, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm.

Thanh niên mặc áo ông già noen bốc đầu phương tiện (ảnh cắt từ Clip)

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng xác minh được đối tượng mặc bộ quần áo màu đỏ (kiểu Ông già Noel) trên là Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 2003, trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô không có biển số, thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị; không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; không có Giấy phép lái xe; không có Giấy đăng ký xe; không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng và tạm giữ phương tiện xử lý theo quy định.

Quá trình xác minh, xử lý, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tụ tập, có tổ chức, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây cản trở, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông; cản trở hoạt động, sinh hoạt bình thường của người dân dọc hai bên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới; gây búc xúc trong dư luận nên Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm của các đối tượng nêu trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương thụ lý điều tra theo quy định.

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng từ Clip trên mạng xã hội

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, đến ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hai vụ việc nêu trên về tội tội gây rối trật tự công công được quy định tai khoản 1, Điều 318 Bộ Luật hình sự. Đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Đạt để điều tra, làm rõ thêm một số đối tượng có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng và thi hành lệnh bắt bị can Tùng để tạm giam trong thời hạn 02 tháng để điều tra.

Nguyễn Tuân