Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Cảnh báo nguy cơ TNGT trên tuyến Quốc lộ 1 qua TP.Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 24/10/2022
Cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) trên tuyến Quốc lộ 1 - tuyến kết nối giữa các tỉnh vùng Tây Nam bộ và Đông Nam Bộ của Tp. Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh kinh tế Tp. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, hoạt động vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa các địa phương cũng như trong địa phận Tp. Hồ Chí Minh ngày càng tăng, lượng phương tiện lưu thông trên đường không ngừng tăng cao tạo áp lực lớn lên hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của lực lượng CSGT. Trong khi đó, hạ tầng giao thông của Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian qua mặc dù có sự phát triển, một số tuyến đường được đầu tư nâng cấp và mở rộng, nhiều dự án giao thông kết nối đã được đầu tư và triển khai tuy nhiên vẫn chưa theo kịp nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1 - tuyến kết nối giữa các tỉnh vùng Tây Nam bộ và Đông Nam Bộ của Tp. Hồ Chí Minh với mật độ phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách rất lớn nhưng diện tích mặt đường lại không mở rộng kịp đà phát triển đã tạo áp lực không nhỏ lên vấn đề an toàn giao thông. Khi mà các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách có kích thước lớn, đi song hành và đan xen với các phương tiện xe 02 bánh, xe ô tô khác trên cùng một tuyến đường với mật độ cao, nhiều điểm giao cắt sẽ tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Lưu lượng phương tiện tăng cao trên tuyến Quốc lộ 1.

Để đảm bảo vấn đề an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp và xe thô sơ khác cần tuân thủ các quy định, nguyên tắc cơ bản của luật giao thông như: nguyên tắc đi bên phải theo chiều đi của mình, lưu thông đúng phần đường, làn đường quy định, chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Trong đó, đáng lưu ý là việc chấp hành việc lưu thông đúng làn đường và quan sát hệ thống đèn tín hiệu giao thông để đảm bảo việc chuyển hướng, quay đầu xe trên làn đường được phép và đúng với đèn tín hiệu cho phép đi; tuân thủ quy định tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước để kịp thời quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra; Tránh đi vào giữa tâm đường, lưu thông vào các “điểm mù” của phương tiện ô tô khi dừng chờ đèn tín hiệu giao thông, đặc biệt là các phương tiện ô tô có kích thước lớn như xe container, xe be, xe bồn, xe khách từ 30 chỗ trở lên,...

Hai là, đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa: lái xe cần cẩn trọng quan sát, nhìn kỹ gương chiếu hậu hoặc có thể gắn thêm các gương phụ, camera phụ để có thể xóa dần “điểm mù” của phương tiện để tránh va chạm và gây tai nạn với các phương tiện nhỏ hơn đi gần bên; Phải tuân thủ đầy đủ các quy định về lưu thông đúng phần đường, làn đường quy định; tuân thủ các quy định về tốc độ và giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước để đảm bảo an toàn; không được phép lưu thông vào phần đường hỗn hợp tại một số đoạn đường có gắn biển báo cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển theo khung giờ vì rất dễ dẫn đến va chạm với các phương tiện của người dân trong khu vực lưu thông vào các khung giờ này. Phần đường hỗn hợp chủ yếu chỉ dành cho các loại phương tiện 02-03 bánh lưu thông, các phương tiện di chuyển vào nhà, lên xuống hàng hóa hoặc rẽ phải. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn tình trạng nhiều phương tiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách lưu thông vào phần đường hổn hợp trên một số đoạn đường của tuyến Quốc lộ 1 để thuận lợi và tránh ùn xe khi trên phần đường dành cho ô tô có mật độ phương tiện lưu thông đông. Đây là điều đáng cảnh báo vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro TNGT đối với người điều khiển xe 02 bánh. Phòng CSGT ĐB-ĐS trong thời gian tới sẽ có nhiều biện pháp nhằm xử lý đối với các trường hợp phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách tự ý di chuyển vào phần đường hỗn hợp, vi phạm Luật Giao thông.

Ba là, mọi sự chủ quan và bất cẩn khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đều có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Vì vậy, mỗi người tham gia giao thông ngoài việc nắm những quy định của Luật giao thông đường bộ, cần có ý thức tuân thủ các quy định, cần chú ý quan sát, tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông và không được phép điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia, ma túy tham gia giao thông để góp phần đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Trọng Sơn