Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Chuyển biến tích cực sau 3 tháng cao điểm ở Đắk Nông
Ngày đăng: 03/10/2022
Với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực, trách nhiệm của lực lượng chức năng, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Cảnh sát giao thông Đắk Nông, đến nay sau 3 tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, các hành vi vi phạm giao thông đường bộ đã giảm đáng kể, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, góp phần giữ vững bình yên trên những tuyến đường.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an,  Cục CSGT và lãnh đạo Công an tỉnh về thực hiện đợt cao điểm từ ngày 20/6- 20/9, lực lượng CSGT công an toàn tỉnh đã triển khai nghiêm túc đợt cao điểm kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: sử dụng nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm quá tốc độ, lấn làn, vượt ẩu, cơi nới thành, thùng xe, chở hàng quá khổ quá tải trên đường bộ...Trọng tâm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm giao thông trên tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 28 và các tuyến tỉnh lộ, đường nội thị.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người lái xe máy

Để thực hiện tốt chuyên đề chở hàng quá tải trọng theo kế hoạch đề ra, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền qua công tác tuần tra kiểm soát, vận động người dân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường bộ. Đặc biệt yêu cầu các lái xe, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về  tải trọng, đã vận động 107 trường hợp tự giác tháo cắt thành thùng xe do “cơi nới” chở hàng quá khổ, quá tải.

Tổ chức tuyên truyền cho các lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không cơi nới thành thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ. Đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chở hàng quá tải trọng, một số trường hợp lái xe không chấp hành việc kiểm tra tải trọng đóng cửa cabin cố thủ, liên tục gọi điện thoại nhờ sự trợ giúp.

Vận động lái xe ô tô tải tháo dở thành thùng xe cơi nới

Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã tuyên truyền, vận động tài xế chấp hành việc cân tải trọng và kiên quyết xử lý theo quy định, không có trường hợp bỏ qua lỗi hay chuyển lỗi.

Tài xế Hà Anh Tiến lái xe cho doanh nghiệp vận tải Lưu Bình, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết “Chủ hàng có thuê tôi chở hàng đi Bình Phước, trong lúc vận chuyển hàng  lên xe có dư 3 tấn hàng, để giảm chi phí thuê một chuyến xe khác nên chủ hàng đã nhờ tôi chở thêm 3 tấn hàng. Khi xe tôi đến địa phận tỉnh Đắk Nông thì bị tổ tuần tra kiểm soát giao thông dừng xe và lập biên bản về lỗi quá tải trọng. Qua đây tôi nhận thấy hành vi của mình đã vi phạm Luật giao thông đường bộ, tôi sẽ rút kinh nghiệm, chở đủ tải để phòng ngừa tai nạn giao thông, không vì tư lợi cá nhân mà vi phạm nữa.”

Đối với xử lý chuyên đề nồng độ cồn, ma túy và vi phạm tốc độ, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tích cực triển khai tuyên truyền về tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông, Nghị định 123 của Chính phủ bổ sung một số điều trong Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chủ yếu là lỗi vi phạm nồng độ cồn cho cán bộ, nhân dân để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ.

Tích cực đến các nhà hàng, quán nhậu vận động các chủ quán tuyên truyền cho thực khách chấp hành nghiêm quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Anh Lâm Văn Dương, chủ quán Thuần Việt ở thôn 9 xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp chia sẻ “Quán tôi nằm trên tuyến Quốc lộ 14 xe cộ qua lại rất đông, vào thời đểm từ 6 giờ chiều cho đến 10 giờ đêm khách tập trung đông, được các anh cảnh sát giao thông đến tuyên truyền dán khẩu hiệu “Đã uống rượu bia, không được lái xe”, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở thực khách đã uống rượu bia rồi thì nên đi taxi để bảo vệ tính mạng cho bản thân mình và người tham gia giao thông. Tôi cũng bố trí sắp xếp chỗ đậu xe cho khách an toàn không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông”.

Tuyên truyền dán băng rôn khẩu hiệu nhậu “ không điều khiển xe sau khi đã uống rượu bia” tại các nhà hàng, quán

Qua kiểm tra nồng độ cồn hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành, hợp tác tốt với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm tìm cách gọi nhờ trợ giúp, thậm chí bất hợp tác với cơ quan chức năng. Song tất cả các trường hợp vi phạm đều được lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Anh Đặng Ngọc Tưởng, trú tại phường  Nghĩa Trung Gia Nghĩa, Đắk Nông là người được kiểm tra nồng độ cồn  cho biết “Hôm nay tôi cũng đi ăn liên hoan cùng với bạn bè, có chở vợ con tôi đi cùng. Tôi quyết định không uống một giọt rượu bia nào để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và đưa vợ con tôi về an toàn. Hôm nào đi nhậu riêng với bạn tôi để xe ở nhà và đi taxi để ăn uống cho thoải mái mà không lo nghĩ đến việc bị đo nồng độ cồn”

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm kiểm tra cũng là lúc trên địa bàn tỉnh bước vào mùa mưa, nhưng với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao, nhiệt huyết trong công việc không kể ngày đêm, mưa gió các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố vẫn căng mình “bám đường” tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm giao thông.

Bắt đối tượng trộm cắp xe máy trả lại tài sản cho nhân dân

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông  cho biết: “ Sau 3 tháng thực hiện đợt cao điểm kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch 299 của Bộ Công an, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực được thể hiện rõ nét. Thứ nhất là tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, giảm 05 vụ (33,3.%), giảm 04 người chết (44,4%), giảm 07 người bị thương (58,3%) so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, từ ngày 20/6 -20/9, toàn tỉnh chỉ xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm chết 05 người, làm bị thương 05 người. Thứ hai là ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như: lỗi chở hàng quá tải trọng, sử dụng rượu bia,chạy quá tốc độ quy định đã giảm đáng kể. Thứ ba là việc xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng  “không có vùng cấm” đã được nhân dân và lãnh đạo các sở, ban ngành rất quan tâm, ủng hộ tạo điều kiện không can thiệp vào việc xử lý vi phạm do đó trong đợt cao điểm tai nạn giao thông đã được kiềm chế”.

Xử lý hiệu quả vi phạm quá tải trọng trong đợt cao điểm 

Để đạt được kết quả đó, trong 3 tháng cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã bố trí tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn 24/24 giờ, triển khai 1.953 tổ tuần tra, kiểm soát với hơn 23.000  lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ATGT. Qua đó,đã phát hiện lập biên bản 7.999 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 12,4 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn 1.360 trường hợp và tạm giữ 2.342 phương tiện các loại. Trong đó, các lỗi vi phạm tập trung chủ yếu như: Vi phạm về nồng độ cồn 2.012 trường hợp, ma túy 08 trường hợp, vi phạm về tốc độ 952 trường hợp.

Ngoài việc căng mình tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT trên những tuyến đường, trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh còn nêu cao tinh thần cảnh giác phát hiện bắt giữ 03 vụ phạm pháp hình sự, với 03 đối tượng, tạm giữ nhiều tang vật giao cho cơ quan chức năng xử lý. 

Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy hiệu quả các mặt đã đạt được trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT Công an tỉnh rất cần sự ủng hộ của nhân dân các cấp lãnh đạo, các ban ngành cùng tham gia vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

                                                                   Phương Thanh