Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Đắk Nông - Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT cho học sinh đến trường
Ngày đăng: 21/09/2022
Tháng 9 hàng năm là Tháng cao điểm về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường. Để hạn chế tối đa xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, lực lượng CSGT công an toàn tỉnh Đăk Nông đã triển khai các biện pháp tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm gây mất ATGT và nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học.
Toàn cảnh chương trình.

Bước vào năm học mới, vấn đề trật tự ATGT tại các điểm trường học luôn là vấn đề nóng được các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông quan tâm chú trọng. Bởi các trường học đa phần nằm trên trục đường chính, khu vực trung tâm huyện, thành phố vào các giờ cao điểm người và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp dễ dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên các tuyến đường. Đặc biệt là tuyến đường Quốc lộ 14 có nhiều phương tiện lưu thông, nhất là thời điểm học sinh đến lớp và giờ tan học.

Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho các em học sinh.

Theo Thượng tá Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT cho biết: “ Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, lãnh đạo Công an tỉnh về thực hiện cao điểm kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (từ 20/6-20/9) và tháng cao điểm đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh dịp năm học mới, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh và giáo viên dịp khai giảng và các tuần đầu tiên của năm học mới, chỉ đạo các Đội cảnh sát giao thông đường bộ ngoài việc kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm theo chuyên đề về xử lý xe quá tải trọng, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn và ma túy theo kế hoạch của Bộ Công an, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực chợ, trường học trên tuyến Quốc lộ vào các giở cao điểm học sinh tan học và đến trường. Phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng công an xã, dân quân và trường học để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường”.

Tham gia cùng lực lượng CSGT công an tỉnh đến tuyên truyền tại Trường THCS Trần Phú, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, đây là một trường nằm trên tuyến Quốc lộ có số lượng học sinh đông với 1.080 học sinh. Vào giờ cao điểm trước cổng trường học lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, rất phức tạp vào giờ đến lớp học sinh đi xe đạp, phụ huynh đưa đón con đi học, học sinh đi bộ sang đường, đi ngược chiều đường gây mất an toàn giao thông. Tại buổi chào cờ đầu tuần, lực lượng CSGT đã tuyên truyền cho giáo viên học sinh, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông như đi bộ, đi xe đạp, độ tuổi được phép điều khiển các loại phương tiện và quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện để các em nắm rõ thực hiện.

Em Lê Thị Ngọc Diệp – lớp 9 A3 trường THCS Trần Phú – xã nam Bình, huyện Đắk Song chia sẻ “ Hàng ngày cháu đến trường bằng xe đạp điện, cháu luôn đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe, hôm nay được các cô chú CSGT đến tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cháu cảm thấy rất bổ ích, cháu hiểu thêm về việc đi xe đạp phải đi đúng phần đường, không được chạy trên phần đường ô tô, khi tham gia giao thông phải chấp hành đúng luật, tuân thủ các biển báo hiệu đường bộ trên đường, cháu sẽ về nhà tuyên truyền cho bố mẹ và chị của cháu biết những quy định điều khiển xe máy, xe mô tô để lái xe an toàn”

Nhắc nhở các em học sinh khi tham gia giao thông.

Để học sinh dễ tiếp thu các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn, lực lượng CSGT công an tỉnh và công an các huyện thành phố đã phối hợp với các Công ty Hon da, cửa hàng buôn bán xe máy tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền luật giao thông, giáo dục văn hóa  giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết về chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ như: phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; không giao mô tô, xe máy cho trẻ em chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định... Việc này góp phần giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, từ đó giúp các em nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông; có ý thức tuân thủ pháp luật về ATGT để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình và người tham gia giao thông.     

Đảm bảo TTATGT tại cổng trường học.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Chinh giáo viên tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Phú, xã Nam Bình, huyện Đắk Song chia sẻ “ Với cương vị là giáo viên tổng phụ trách Đội tôi thường xuyên lồng ghép kiến thức an toàn giao thông vào trong quá trình dạy học, tôi đang lên kế hoạch để tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông trong các buổi sinh hoạt đội với nhiều hình thức sân khấu hóa, xây dựng các tiểu phẩm để các em dễ tiếp thu và thông qua buổi tuyên truyền của các anh chị cảnh sát giao thông sẽ là động lực để thôi thúc tôi nhanh chóng triển khai kế hoạch, từ đó nâng cao ý thức cho các em học sinh, hạn chế tình trạng vi phạm luật giao thông trong lứa tuổi học sinh góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn.”

Trường THCS Lê Đình Chinh xã Nhân cơ, huyện Đắk R’lấp nằm trên tuyến Quốc lộ 14, gần chợ, khu vực trung tâm xã, nơi có nhiều hàng quán nên vào các giờ cao điểm tại khu vực cổng trường thường xuyên xảy ra va chạm giao thông,  ùn tắc giao thông. Xác định được việc đảm bảo trật tự ATGT là việc làm thường xuyên và mang tính chất lâu dài, lực lượng CSGT cùng với Công an xã Nhân cơ và các đơn vị chức chức năng đã triển khai xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn ATGT". Trọng tâm đã đưa ra các biện pháp phù hợp để giảm thiểu ùn tắc, nâng cao ý thức tham gia giao thông của phụ huynh và học sinh. Tổ chức phân chia khu vực để phụ huynh chờ đưa đón con trước cổng trường. Bố trí lực lượng triển khai phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường vào giờ đưa đón học sinh. Hướng dẫn việc dừng đỗ xe tránh ùn tắc giao thông. Đến nay, tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường đã giảm, ý thức của phụ huynh khi tham gia giao thông có sự chuyển biến rõ rệt, không còn tình trạng phụ huynh và học sinh không đội mũ bảo hiểm hoặc chở quá số người quy định khi đi xe mô tô, xe máy.

Chị Hoàng Thị Hà, trú tại thôn 13, xã Nhân cơ, huyện Đắk R’lấp có con học tại trường THCS Lê Đình Chinh xã Nhân cơ tâm sự “Ngày nào tôi cũng đón con trước 30 phút, tôi thấy các anh cảnh sát giao thông, công an xã, dân quân tự vệ đứng trước cổng trường học tôi thấy rất yên tâm, hướng dẫn phụ huynh đậu đỗ xe đúng nơi quy định, dẫn dắt học sinh sang đường khi bố mẹ đến đón. Giải quyết nhanh các vụ va chạm giao thông trước cổng trường học không để ùn tắc giao thông. Về bản thân  tôi luôn tuân thủ theo quy định của Luật giao thông đường bộ thường xuyên đội mũ bảo hiểm cho cháu, đến trường tôi đậu xe đúng nơi quy định. Tôi thấy khu vực trước cổng trường rất đông xe qua lại, sợ con tôi sang đường nguy hiểm nên tôi luôn dặn cháu tan học phải chờ mẹ đến đón, không được tự ý sang đường để phòng ngừa tai nạn”.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền luật giao thông đường bộ, lực lượng CSGT còn tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, thường xuyên bố trí cán bộ tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các khu vực trọng điểm phòng ngừa tai nạn. Thực hiện nghiêm túc chuyên đề học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ  tại các cổng trường học, đặc biệt là xử lý học sinh không đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện, hành vi lạng lách đánh võng, nẹt pô khi tham gia giao thông. Trong thời gian tới để đảm bảo an toàn giao thông trước các cổng trường học không chỉ có sự nỗ lực của lực lượng công an tăng cường các giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông  mà các ngành chức năng, nhà trường, gia đình cần chung tay vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn trong việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, để mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui.

                                                                   Phương Thanh