Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Nhức nhối tình trạng người ăn xin xuống đường gây mất an toàn giao thông
Ngày đăng: 25/09/2022
Tình trạng người ăn xin xuất hiện tại các ngã ba, ngã tư ở Hải Phòng đã không còn xa lạ với người dân, tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này đang xuất hiện dày đặc và có hiện tượng biến tướng gây cản trở, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó còn khiến cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, nhất là trong bối cảnh thành phố đang trên đà phát triển, thu hút nhiều nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn và khách du lịch.

Tình trạng người ăn xin tràn xuống ngã ba, ngã tư xin tiền người tham gia giao thông diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường của Hải Phòng. Những nút giao lớn với mật độ giao thông đông đúc, thời gian chờ đèn đỏ dài như ngã tư Thành Đội, ngã tư Thương Nghiệp, Tô Hiệu- Hồ Sen, Ngã 4 An Dương... thường là địa bàn hoạt động của những người ăn xin.

Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ là lúc những người này len lỏi vào giữa dòng xe cộ đông đúc bằng dáng vẻ tật nguyền, đáng thương  để “hành nghề”. “Đồ nghề” để xin tiền thường là các loại mũ hoặc tay không, tiền xin được được bỏ vào trong lòng mũ. “Lịch sự” hơn thì là những giỏ nhựa sơ sài đựng vài phong kẹo và ít tăm bông. Khi đèn tín hiệu chuyển xanh là lúc những người này “đứng dậy” và quay trở lại vị trí ngồi chờ và “kiểm kê” số tiền kiếm được.

Không khó để nhận ra những người ăn xin trên đường phố Hải Phòng, họ thường là những đối tượng yếu thế như người già, người tàn tật, phụ nữ và trẻ nhỏ. Với bộ dạng nhếch nhác, tả tơi, tay gậy, tay bị, họ chực chờ tại các ngã tư, mỗi lần đèn đỏ là tràn xuống lòng đường xin tiền.

Không ít người vì thấy hoàn cảnh đáng thương đã chủ động rút hầu bao. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Bởi việc người ăn xin len lỏi giữa dòng xe cộ gây không ít khó khăn cho các phương tiện mỗi khi đèn tín hiệu chuyển xanh, họ thường phải đánh lái để né tránh trong điều kiện giao thông đông đúc, chật chội. Việc người ăn xin tràn xuống đường “xin tiền” gây ra những lo ngại và bức xúc cho những người tham gia giao thông. Bởi chẳng ai muốn rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang” nếu không may để xảy ra va chạm giao thông với những trường hợp này.Thực trạng này còn gây mất mỹ quan đô thị, khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác. Nhất là trong bối cảnh thành phố đang trên đà phát triển, thu hút nhiều nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn và khách du lịch.

Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông này sẵn sàng ngồi giữa ngã 4 để xin tiền người qua đường

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, để thành phố Hải Phòng đẹp hơn, yên bình hơn, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, tiến tới xóa bỏ hẳn tình trạng người ăn xin xin tiền trên đường phố. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng cần có kế hoạch tập hợp và đưa những người lang thang cơ nhỡ, không nơi nương tựa vào các trung tâm bảo trợ xã hội để họ có điều kiện được sinh sống, chăm sóc, không còn phải ăn xin nữa.

Phòng CSGT Hải Phòng