Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Kỳ công tìm những lái xe “đổ vỏ”
Ngày đăng: 17/09/2022
Phải mất rất nhiều công sức, lực lượng CSGT mới xác định, tìm kiếm và tóm gọn đoàn xe chuyên “ăn ốc” khi chạy tẹt ga trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, nhưng lại “đổ vỏ” bằng cách dán, che biển số để qua mặt hệ thống camera giám sát.
Hệ thống "mắt thần" phát hiện vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Không dễ xác định những xe “đổ vỏ”

Trung bình hàng ngày 110 “con mắt” camera của hệ thống giám sát trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai phát hiện hàng trăm vi phạm. Bên cạnh việc cung cấp thông tin phương tiện vi phạm cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến, thì hệ thống tự động liên kết với cơ sở dữ liệu đăng ký xe và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định biển số xe vi phạm, chủ xe và địa chỉ, để gửi thông báo vi phạm để tới chủ xe.

Hệ thống giám sát đã phát hiện sự không đồng nhất giữa biển số xe vi phạm và CSDL đăng ký xe.

Tuy nhiên thời gian gần đây, qua rà soát của cán bộ quản lý hệ thống thuộc Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông, Cục CSGT (Đội 1) xuất hiện một số trường hợp phương tiện dán, che biển số hoặc sử dụng biển số giả hòng qua mặt hệ thống giám sát và lực lượng chức năng.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội 1 cho biết: Khi gặp các trường hợp xe dán, che làm sai lệch biển số hoặc sử dụng biển số giả, hệ thống sẽ báo cho cán bộ trực. Tuy nhiên, việc xác định và tìm kiếm đúng biển số gốc của phương tiện rất mất thời gian và không đơn giản chút nào.”

Vào ngày 8/7 vừa qua, hệ thống giám sát đã báo hiệu cho lực lượng CSGT một đoàn gồm nhiều xe, đeo biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh cùng dán, sửa biển số.

Hình ảnh từ camera cho thấy ô tô nhãn hiệu Honda CRV, màu trắng, đã dùng băng dính sửa số của biển kiểm soát (BKS) phía trước xe thành 14A- 481.15 còn biển số phía sau xe được sửa thành 14A- 481.18.

Xe CRV dán biển sau xe thành 14A 481.18 gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Chiếc xe này vi phạm 6 lần lỗi chạy quá tốc độ cho phép trong cùng một ngày. Hệ thống giám sát đã ghi nhận xe đi tới 135km/h, vượt tốc độ tối đa là 35km/h.

Cùng trong đoàn nói trên, ô tô nhãn hiệu Toyota Land Cruiser sửa BKS thành 14A- 512.88, điều khiển xe chạy 126km/h tại đoạn đường có tốc độ tối đa cho phép 80km/h.

Chiếc xe "sang" Toyota Land Cruiser cũng sửa biển số thành 14A- 512.88 để chạy với tốc độ 126km/h.

Còn xe bán tải nhãn hiệu Ford Ranger sửa biển số thành 14C- 285.86, xe này liên tục đi với tốc độ 124km/h.

Rõ ràng việc dán, che biển số để qua mặt hệ thống giám sát, không chỉ làm khó lực lượng CSGT mà nó còn ảnh hưởng tới các chủ xe bị trùng biển số nhái này. Nhiều chủ xe đã phản ánh tình trạng xe nằm nhà, không đi đâu mà vẫn nhận được thông báo phạt nguội hoặc bị trừ tài khoản thu phí không dừng.

Thậm chí cách đây một thời gian, chủ nhân của chiếc xe hạng sang mang BKS 30E-844.16 là anh Nguyễn Anh Dũng ở Cầu Giấy, TP Hà Nội bất ngờ phát hiện chiếc xe trùng nhãn hiệu, đeo đúng BKS của mình lưu thông trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông. May mắn là anh Dũng đã dừng được chiếc xe kia và báo cho Công an tới giải quyết. Qua điều tra Công an quận Hà Đông xác định lái xe mang biển số trùng với biển số xe của anh Dũng là Nguyễn Đình Bảo ở huyện Chương Mỹ, khai nhận mua chiếc xe này của Nguyễn Đình Lãm (SN 1991, trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã làm rõ, Lãm chuyên thu mua xe ôtô các loại trong đó có nhiều xe hạng sang, xe không có nguồn gốc, giấy tờ về để làm giả giấy tờ, BKS rồi bán cho những ai có nhu cầu để sử dụng. Một đường dây mua bán xe gian, không rõ nguồn gốc, làm giả giấy tờ, BKS liên tỉnh đã bị Công an quận Hà Đông điều tra làm rõ, phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Vỏ quýt dày, có móng tay nhọn

Trở lại câu chuyện đoàn xe dán biển số chạy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào ngày 8/7, các cán bộ CSGT Đội 1 đã mất nhiều công sức phải đối chiếu với hệ thống đăng ký xe, hệ thống đăng kiểm xe, để xác định biển số xe chính xác của những phương tiện này.

Lực lượng CSGT Đội 1 mất rất nhiều công sức để truy tìm biển số "gốc" của phương tiện vi phạm.

Qua xác minh, Đội 1 đã xác định một số chủ xe cư trú trên địa bàn phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Các tổ công tác cũng được cử xuống địa chỉ của chủ xe để xác minh và mời chủ xe lên làm việc tại trụ sở Công an thị xã Đông Triều.

Chiếc xe Honda CRV, màu trắng mang BKS thực là 14A 43115, nhưng chủ xe là anh N.V.N (sinh năm 1997) đã khéo léo dán băng dính đen sửa BKS phía trước thành 14A- 481.15 và biển số phía sau xe là 14A- 481.18.

Biển số trước của xe được sửa số 3 thành số 8.

Tường trình với lực lượng CSGT, N.V.N đã nhận toàn bộ vi phạm của mình và cho rằng việc dán sửa biển số chỉ với mục đích “né” hệ thống camera phạt nguội, chứ không có động cơ gì khác.

Tài xế N.V.K (SN 1977) điều khiển ô tô nhãn hiệu Toyota Land Cruiser BKS 14A 512.98 đã sử dụng băng dính đen “hô biến” số 5 thành số 6 và số 9 thành số 8 trong biển kiểm soát.

Do có việc "gấp", chủ xe đã sửa số 5 thành số 6 và số 9 thành số 8 trong BKS.

Tài xế K. cho biết, vào ngày 8/7, ông mượn xe của một người bạn để chở người nhà đi Lào Cai có việc gấp. Do công việc gấp gáp nên ông K. đã dán biển kiểm soát để đi cho nhanh.

“Do thiếu hiểu biết nên tôi đã dán biển kiểm soát lại để đi cho nhanh, tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt”, ông K. trình bày.

Chị T.T.N tại cơ quan Công an.

Còn đối với chị T.T.N (sinh năm 1988) là chủ chiếc xe Ford Explorer BKS 14A 509.52 đã sửa số 0 và số 9 trong biển kiểm soát thành số 8.

Chị N. cho biết, chị có việc gia đình tại Lào Cai phải xử lý gấp nên mới che biển kiểm soát để đi nhanh. “Do tôi thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã dẫn đến hành vi vi phạm trên, khi biết được đó là hành động sai trái tôi đã rất ân hận và xin hứa không tái phạm”, chị N. cho hay.

Những lái xe "đổ vỏ" chỉ khi làm việc với cơ quan Công an mới thừa nhận là "thiếu hiểu biết pháp luật".

Cùng với lý do vội, cần phải đi nhanh, nhưng muốn tránh phạt nguội, tài xế N.Đ.D (SN 1984) điều khiển ô tô nhãn hiệu Ford BKS 14C 235.85 đã sửa số 3 thành số 8 và 5 thành số 6 trong biển kiểm soát của xe mình. Tài xế D. trình bày, anh thực hiện hành vi che, dán biển số tại một trạm dừng, nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Và động cơ là anh đang trên đường đưa gia đình đi du lịch tại Sa Pa (Lào Cai), do đã hẹn trước với 1 số gia đình khác nên anh dán biển số để lên điểm hẹn cho kịp thời gian.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng cho biết thêm tất cả các trường hợp vi phạm đều   bị Đội 1 lập biên bản xử phạt với lỗi “Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển”. Với lỗi trên, các tài xế sẽ bị xử phạt từ 4- 6 triệu đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) của Chính phủ. Đồng thời vẫn sẽ bị xử lý các lỗi vi phạm chạy quá tốc độ theo ghi nhận của hệ thống giám sát.

Nhiều trường hợp sử dụng biển giả cài lên biển số thật để lưu thông.

Cũng theo Thượng tá Thắng từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã xử phạt 71 trường hợp sử dụng biển kiểm soát giả, che hoặc sửa biển số trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục CSGT đánh giá tình trạng dán che biển số, sử dụng biển số giả không chỉ đơn thuần là vi phạm hành chính để trốn tránh hệ thống camera giám sát giao thông, mà tiềm ẩn nhiều sự phức tạp, các đối tượng xấu lợi dụng việc này để thực hiện hoạt động tội phạm trên tuyến giao thông.

Lực lượng CSGT kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về biển số xe.

Do đó ngày 11/9, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về biển số xe. Thông qua các hoạt động nghiệp vụ như: tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; đăng ký xe; điều tra giải quyết tai nạn giao thông, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, hệ thống giám sát TTATGT, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với các đơn vị thu phí trên tuyến, địa bàn quản lý,... để phát hiện các trường hợp phương tiện ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; các trường hợp sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số; gắn thiết bị “thay đổi” biển số xe; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng... Đồng thời chủ động phối hợp kiểm tra, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho Công an các đơn vị địa phương. Phối hợp Công an cấp cơ sở, các lực lượng nghiệp vụ xử lý nghiêm các đối tượng có biểu hiện sản xuất, mua bán biển số xe trái phép trên địa bàn.

Đăng Quang - Đình Hiếu