Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh
Ngày đăng: 17/09/2022
Ngay đầu năm học mới 2022 - 2023, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bình Phước và các Đội CSGT công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh.

Năm học mới 2022-2023 đã chính thức bắt đầu và học sinh các cấp trong tỉnh Bình Phước được học tập trung khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định. Để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) đối với lứa tuổi học sinh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh và các Đội CSGT công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Phước phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh.  

Hình thành thói quen tốt
Ngay sau Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023, trên 600 học sinh của trường THCS Bình Thắng, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đã được tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những quy tắc khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, đúng luật, hạn chế xảy ra rủi ro tai nạn. Trung úy, Vũ Văn Thanh, Đội CSGT Công an huyện Bù Gia Mập, người trực tiếp tuyên truyền tại trường cho biết: “Đối với học sinh cấp II, các em chưa có điều kiện để tiếp cận được nhiều kiến thức về Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, cần phải thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông. Trong đó, cha mẹ, thầy cô luôn nhắc nhở để các em hình thành những thói quen tốt như: Khi đã ngồi trên mô tô, xe máy tham gia giao thông là phải đội nón bảo hiểm, cài quai đúng cách, đi đường không được dàn hàng ngang, không kéo, đẩy xe...” 

Cán bộ CSGT tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho các em học sinh.

Học sinh trường THCS Bình Thắng phần lớn đi xe đạp điện tới trường, rất ít em được cha mẹ, gia đình chở đi. Do vậy, việc tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành cho các em là rất quan trọng. Em Tiêu Thị Viết Trang, học sinh lớp 9A1, cho biết: “Chúng em cũng biết một số kỹ năng và nguyên tắc cơ bản như: Trước khi sang đường thì phải quan sát, an toàn thì mới sang. Hay không được chở nhiều người phía sau, không lạng lách đánh võng, phải đội nón bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều khi chúng em cũng hay hiếu động, nghịch ngợm, khi tan học nô đùa vui vẻ sẽ quên những nguyên tắc đó”. Em Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cùng lớp 9A1 cho rằng: “Nếu đi ra đường mà chủ quan chạy ẩu thì dễ gây tai nạn cho mình và người khác. Do vậy, buổi tuyên truyền của các chú công an hôm nay rất bổ ích, chúng em sẽ cần phải cận thận hơn để bảo vệ tính mạng của mình”. 
Việc tuyên truyền pháp luật nói chung và Luật Giao thông đường bộ nói riêng cho học sinh là vấn đề hết sức quan trọng, bởi nếu không may xảy ra tai nạn giao thông thì sẽ để lại hậu quả khôn lường. Học sinh cấp THCS còn nhỏ, đa số các em trực tiếp điều khiển xe tới trường và nhiều em ở xa. Do vậy, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền, mục đích cho các em thấy được nguy cơ, tác hại và hậu quả tai nạn giao thông, giúp các em hình thành ý thức tự giác chấp hành luật và các quy định ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó sẽ giảm thiểu tai nạn.
Tăng cường giáo dục “văn hóa giao thông” 
Đối với học sinh THPT, việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ càng ý nghĩa và quan trọng. Theo quy định, công dân từ đủ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe mới được sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 trở lên, qua đó mới được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc. Tuy nhiên, đa số học sinh bậc THPT chưa đủ 18 tuổi. Các em chỉ được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện và xe máy dưới 50cc. Thực tế, nhiều em vẫn điều khiển mô tô đi học. Giải thích về điều này, nhiều phụ huynh cũng như các em đều cho rằng do nhà xa, đường dốc khó đi, phải đi mô tô chứ xe đạp điện yếu không leo dốc được. Cha mẹ bận làm ăn nên buộc phải cho con tự điều khiển mô tô đi học để chủ động. Một số em đi được, sẽ kéo theo hiệu hứng lan truyền dẫn đến nhiều em khác cũng đòi gia đình mua mô tô để bằng chúng bạn. Điều này không những các em vi phạm lỗi điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe, mà còn có nguy cơ kèm theo những hệ lụy khác như tụ tập, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng, thậm chí đua xe dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn. Trung tá Nguyễn Trung An, Đội trưởng Đội tuyên truyền giải quyết tai nạn giao thông và xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Việc đi xe bình thường không khó, nhưng xử lý những tình huống giao thông nguy hiểm, khẩn cấp, bất ngờ mới là điều đáng quan tâm. Các em điều khiển xe trên 50cc là vi phạm pháp luật. Hiện mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP là rất cao. Do vậy, cần phải tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục cho các em theo phương châm mưa dầm thấm lâu, tiến đến xây dựng văn hóa giao thông”. 


Trong buổi tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ tại trường THPT Hùng Vương, thành phố Đồng Xoài tổ chức ngày 12/9, trên 1.600 học sinh của trường đã được đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh thông tin về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, nêu ra những nguyên nhân và hậu quả tai nạn. Bên cạnh đó, các em còn được phổ biến mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi hay vi phạm như: Điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, đi mô tô, xe máy nhưng không đội nón bảo hiểm, điều khiển mô tô xe máy trong khi cơ thể có nồng độ cồn... Em Đoàn Việt Tiến, Lớp 11 D3, trường THPT Hùng Vương, thành phố Đồng Xoài cho biết: “Buổi tuyên truyền đã cho chúng em nhiều thông tin bổ ích mà trước giờ chúng em không quan tâm. Với mức xử phạt cao như vậy, nếu vi phạm thì chúng em đang đè nặng vấn đề tài chính lên đôi vai của bố mẹ và gia đình. Nếu không may xảy ra tai nạn nguy hiểm thì còn tồi tệ hơn nữa. Do vậy, chúng em sẽ điều chỉnh hành vi của mình”. Em Phan Thị Uyển Nhi, Lớp 12B2 trường THPT Hùng Vương cũng cho rằng: “Chúng em sẽ cần phải có thái độ đúng đắn với bản thân mình, trân quý cuộc sống hiện tại, không để phải ân hận vì tai nạn giao thông từ ý thức chủ quan của mình”.  

Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh.

Để hạn chế vi phạm và TNGT xảy ra đối với học sinh, một số trường học trong tỉnh đã đề nghị phụ huynh làm bản cam kết không cho con, em đi xe mô tô tới trường. Ban giám hiệu giao chi đoàn trường phối hợp cơ quan CSGT thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý học sinh vi phạm trước cổng trường, phối hợp các doanh nghiệp và gia đình các em tổ chức hợp đồng đưa rước học sinh ở xa bằng xe buýt, xe đò. Đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, cùng việc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ trong trường học, thời gian tới, phòng tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm hạn chế tai nạn giao thông đối với đối tượng là học sinh. 

Quang Minh

Các tin khác liên quan