Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Bắc Ninh: Hiệu quả từ mô hình cổng trường an toàn
Ngày đăng: 06/09/2022
Trước tình trạng mất trật tự giao thông tại cổng các trường học vào giờ tan học, nhất là ở các ở bậc học tiểu học. Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai mô hình cổng trường an toàn “Xếp hàng đón con” tại một số trường học trên địa bàn.

Sau một thời gian thực hiện, đến nay mô hình “Xếp hàng đón con” đã mang lại hiệu quả thiết thực và đã được nhân rộng, lan tỏa tại nhiều trường học trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng các trường học. 

Trước đây, vào giờ tan trường, dễ dàng bắt gặp cảnh ô tô, xe máy dừng, đỗ ở dưới lòng đường, trên vỉa hè xung quanh khu vực cổng trường học bởi tâm lý phụ huynh nào cũng muốn đón được con sớm khiến việc di chuyển của học sinh, đưa đón của phụ huynh khó khăn, đồng thời cũng gây lên tình trạng ùn ứ cục bộ giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại và sự an toàn của người tham gia giao thông khác.

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo và Tỉnh đoàn triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Xếp hàng đón con” tại Trường tiểu học Suối Hoa, tiểu học và trung học cơ sở Trần Quốc Toản, trung học cơ sở Nguyễn Đăng Đạo thuộc địa bàn thành phố Bắc Ninh. Sau đó mô hình đã tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường học khác trên địa bàn toàn tỉnh. Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh được Công an tỉnh Bắc Ninh giao nhiệm vụ làm đầu mối triển khai, thực hiện mô hình. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, mô hình đã được triển khai tại hơn 200 trường học. Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình đã cho thấy những hiệu quả tích cực, hoạt động đưa đón học sinh tại các trường học đã từng bước đi vào nền nếp, không còn cảnh lộn xộn, chen lấn. Giao thông khu vực cổng trường học được thông suốt, an toàn, không còn tình trạng ùn tắc giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng giao thông tại cổng trường học.

Sáng ngày 05/9 Khai giảng năm học mới, có mặt tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Trần Quốc Toản, giờ tan trường diễn ra thật đặc biệt, các em học sinh xếp hàng, di chuyển từ trong sân trường ra ngoài cổng rồi đứng vào vị trí có bảng tên, vạch sơn cho từng lớp đã được kẻ sẵn. Xe máy, xe đạp của các phụ huynh học sinh trước đó đã được Cảnh sát giao thông, bảo vệ, thanh niên tình nguyện hướng dẫn xếp xe ngay ngắn trong khu vực vạch được kẻ sẵn, đầu xe quay ra ngoài. Khi đón được con em, các phương tiện không phải quay đầu xe, nhờ đó phụ huynh và học sinh nhanh chóng ngoài di chuyển ra khỏi cổng trường. Những phụ huynh đến đón con bằng ô tô cũng tự giác, không chen lấn hay đi vào khu dành cho xe máy mà đỗ xe bên ngoài, tại những vị trí được phép. Khi các em học sinh ra cổng, phụ huynh đón và rời đi ngay.

Những học sinh chưa được bố mẹ đón thì đứng gọn thành hàng sát trong vỉa hè. Không còn tình trạng chen ngang giữa người đến trước và người đến sau. Cổng trường vào giờ tan học thông thoáng, không lộn xộn, ùn tắc, việc đón con rất thuận tiện và an toàn. Không giấu được niềm vui, Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng trường tiểu học và trung học cơ sở Trần Quốc Toản chia sẻ “Từ khi được triển khai mô hình Xếp hàng đón con nhà trường nhận thấy sự chuyển biến rất tích cực, rõ nét trong hoạt động đưa đón học sinh của các bậc phụ huynh, mô hình đã mang lại sự an toàn, thuận tiện và đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa giao thông tại cổng trường học”.

Bác Nghiêm Thanh Tài là phụ huynh có con học lớp 3 đang chờ đón con tại cổng trường nói “Trước đây việc đưa đón con gặp rất nhiều khó khăn do lượng xe rất đông, chen lấn tại cổng trường, từ khi được Cảnh sát giao thông và thanh niên tình nguyện và nhà trường hướng dẫn vị trí đỗ xe chờ đón học sinh, chúng tôi rất ủng hộ vì hoạt động này mang lại trật tự, an toàn cho phụ huynh và học sinh, tôi mong muốn cách làm này được duy trì thường xuyên”.

Xếp xe chờ đón học sinh.

Mô hình “Xếp hàng đón con” là một trong những giải pháp nhằm xây dựng cổng trường an toàn giao thông; đồng thời góp phần giáo dục ý thức học sinh khi tham gia giao thông. Từ hiệu quả thực tế khi triển khai thực hiện, mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm góp phần xây dựng nét đẹp trong văn hóa đưa đón học sinh, văn hóa ứng xử, xây dựng mô hình cổng trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu ùn tắc và xây dựng văn hóa giao thông tại khu vực cổng trường học.

Nguyễn Hải