Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Gần 500 nghìn trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý sau 2 tháng thực hiện cao điểm
Ngày đăng: 25/08/2022
Ngày 25/8, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban 02 tháng thực hiện Kế hoạch về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới tất cả Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước. Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) báo cáo kết quả 2 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm cho biết, thực hiện kế hoạch, Cục CSGT đã xây dựng các đoàn công tác do lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT làm trưởng đoàn cùng với các đơn vị chức năng nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các địa phương; Bộ Công an đã có điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động phòng ngừa không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng và duy trì TTKS – XLVP nồng độ cồn, ma tuý, quá khổ, quá tải…

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong thời thực hiện cao điểm (từ ngày 20/6 đến 20/8) lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 474.775 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 800 tỷ đồng; tước Giấy phép lái xe, bằng, Chứng chỉ chuyên môn hơn 77 nghìn trường hợp; tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện các loại.

Trên tuyến đường bộ, phát hiện xử lý 464.136 trường hợp; phạt tiền hơn 800 tỷ đồng; tước hơn 70 nghìn Giấy phép lái xe; tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện.  

Trên tuyến đường thủy phát hiện xử lý 10.639 trường hợp; phạt tiền gần 20 tỷ đồng; tước bằng, Chứng chỉ chuyên môn hơn 100 trường hợp.

Trong đó đã xử lý 61.401 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (xe tải 458 trường hợp; xe con 3.565 trường hợp; xe khách 65 trường hợp; xe container 27 trường hợp; xe mô tô 57.071 trường hợp). Một số địa phương có kết quả xử lý cao như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai…

Phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải 30.263 trường hợp (tháo cắt thùng xe 6.067 trường hợp, buộc hạ tải 9.316 trường hợp). Một số địa phương có kết quả xử lý cao như: Thanh Hóa, Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bình Định, Phú Thọ…

Xử lý 58.044 trường hợp vi phạm tốc độ (xe tải 6.399 trường hợp; xe con 25.604 trường hợp; xe khách 2.285 trường hợp; xe container 288 trường hợp; xe mô tô 23.395 trường hợp).

Cũng trong 2 tháng cao điểm, toàn quốc đã xảy ra 1.780 vụ TNGT, làm chết 955 người, bị thương 1.287 người. So với thời gian trước liền kề, giảm 118 vụ (giảm 6,22%), giảm 83 người chết (giảm 8%), tăng 31 người bị thương (tăng 2,47%).

“Qua 2 tháng thực hiện kế hoạch, tình hình TTATGT đã có chuyển biến tích cực, đã tập trung xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện giúp cho hoạt động vận tải có nhiều chuyển biến tích cực, được dư luận đồng tình ủng hộ. Có 13 địa  phương TNGT giảm cả 3 mặt so với trước thời gian liền kề”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung cho biết.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương đặc biệt là những địa phương xử lý chưa tốt, còn để xảy ra tai nạn giao thông và các địa phương làm tốt, có hiệu quả kế hoạch báo cáo kết quả công tác, làm rõ nguyên nhân làm chưa tốt; chia sẻ kinh nghiệm làm tốt. Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ đạo cụ thể với từng đơn vị còn để xảy ra tồn tại, chưa làm hết trách nhiệm; yêu cầu rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Tại điểm cầu Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, đơn vị đã tổ chức, tập trung rà soát các kho bãi, mỏ khai thác khoáng sản, cảng hàng hóa, các cơ sở, cá nhân, chủ phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, các điểm xuất phát, tuyến đường của các xe quá tải; các tuyến đường, khung giờ thường xảy ra vi phạm về tốc độ; các nhà hàng, quán bar, vũ trường… từ đó có biện pháp bố trí, bổ sung lực lượng, phương tiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong 2 tháng cao điểm, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Trong đó, có một trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại cây xăng đường Láng, hiện đã bắt tạm giam đối tượng. “Chúng tôi đánh giá địa bàn thành phố có tiềm ẩn vi phạm về nồng độ cồn vì nhiều quán ăn, nhà hàng, trung tâm tổ chức sư kiện mà thực khách có thể sử dụng rượu bia. Do vậy, Công an Hà Nội sẽ tập trung quyết liệt, đánh giá lại công tác điều tra cơ bản của từng địa bàn, từng tuyến phố để bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý cho phù hợp, tuyên truyền cho người dân, chủ nhà hàng; sẽ duy trì kiểm tra kéo dài chứ không phải hết cao điểm là thôi”.

Tham luận trực tuyến của Công an các đơn vị địa phương.

Từ điểm cầu Bắc Ninh, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm về xử lý xe quá khổ, quá tải và vi phạ nồng độ cồn trên địa bàn. Cụ thể, Công an Bắc Ninh đã rà soát các doanh nghiệp, phương tiện chở hàng để tuyên truyền, yêu cầu cam kết cắt thành thùng cơi nới; nắm tình hình các khu vực, địa bàn có mỏ vật liệu xây dựng để tổ chức kiểm tra, xử lý quá tải. Đối với tình trạng vi phạm nồng độ cồn, Công an cấp huyện đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền để chỉ đạo, xử lý; không cho phép cán bộ can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông xử lý nghiêm nếu cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn…

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, việc thực hiện kế hoạch ở Nghệ An thuận lợi, dư luận đồng tình, ủng hộ, ý thức tham gia của người tham gia giao thông là nhờ sự chỉ đạo sát sao, cụ thể của lãnh đạo Bộ Công an; từ chỉ đạo của Bộ, Công an Nghệ An đã có biện pháp cụ thể để xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm do san lấp mặt bằng để xây dựng các công trình trên địa bàn. “Công an Nghệ An đã bố trí 4.486 tổ TTKS với hơn 20 nghìn CBCS, xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm; trong đó đã xử lý hơn 1.000 trường hợp cơi nới thành thùng, vận động, cắt thành thùng” – Thiếu tướng Phạm Thế Tùng cho biết.

Một trong những điểm nổi bật của Công an Nghệ An trong thực hiện kế hoạch đó là đã tổ chức rà soát, xác định rõ các loại phương tiện vi phạm, thời gian vi phạm, phân công trách nhiệm để xử lý, gắn trách nhiệm cụ thể của thủ trưởng đơn vị. Được biết, Nghệ An là địa phương xếp loại thứ 3/63 tỉnh thành; xử lý vi phạm tốc độ đứng thứ 4, TNGT giảm 3 tiêu chí.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận tại hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã biểu dương kết quả công tác mà Cục CSGT và Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện qua 2 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm và hơn 1 tháng Điện chỉ đạo của Bộ trưởng; khẳng định, bước đầu tạo chuyển biến rất tích cực trong tư duy, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các địa phương; trong CBCS và nhân dân. Việc xử lý phương tiện quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn,  ma tuý, vi phạm tốc độ…đã được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đã biểu dương những đơn vị làm tốt, nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với với các đơn vị còn để xảy ra tồn tại, chưa làm quyết liệt; phải làm thật tốt để kéo giảm 3 tiêu chí của TNGT. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho rằng, nhiệm vụ đầu tiên của CSGT là tuyên truyền, giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, Công an các địa pương cần tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia bảo đảm ATGT, để cán bộ, công chức gương mẫu, không vi phạm. “Công tác đảm bảo ATGT phải thực chất,  không được làm theo kiểu phong trào. Lực lượng Công an có đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ. Chúng ta phải xác định đây là trách nhiệm của chúng ta, phải xác định chủ thể phục vụ của chúng ta là người dân; xác định người dân là trung tâm và động lực , nguồn lực.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh và yêu cầu, Đảng uỷ Cục CSGT và Công an các địa phương phải quyết tâm, đồng lòng xây dựng lực lượng CSGT thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy tinh nhuệ, hiện đại; phát huy hiệu quả, trách nhiệm người đứng đầu trong bảo đảm ATGT.  Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu Công an các địa phương cần tham mưu cho cấp uỷ, UBND các cấp vào cuộc chỉ đạo các cấp ngành tham gia bảo đảm ATGT.

Trước mắt trong tháng 9, khi học sinh đến trường phải tổ chức triển khai tốt bảo đảm ATGT ở trường học, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ phối hợp chặt chẽ CSGT và cơ quan điều tra các cấp trong điều tra, xử lý TNGT, kiên quyết xử lý các vụ TNGT có đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự; tổ chức kiến nghị giải quyết điểm đen trên địa bàn. “Tất cả kiến nghị về điểm đen phải lập hồ sơ, nếu kiến nghị nhiều lần nhưng không khắc phục, để xảy ra TNGT thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức” .

Thời gian tới, lực lượng CSGT tập trung cao độ lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc tháng cuối của đợt cao điểm, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo khép kín tuyến, địa bàn và thời gian 24/24h hàng ngày.

Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT các hoạt động kỷ niệm Quốc khách 2/9 và nhu cầu đi lại, vui chơi của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 2/0 được thông suốt, an toàn, “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – Tháng 9”  theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị…

Lệ Quyên