Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Cao điểm bảo đảm TTATGT
Thừa Thiên Huế: Xử lý nghiêm xe cơi nới, quá khổ, quá tải
Ngày đăng: 25/07/2022
Trước thực trạng xe ô tô tải cố tình cơi nới thành thùng để cố tình chở vật liệu, hàng hóa vượt quá trọng tải, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cương quyết buộc phải cắt thành thùng; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khoảng 20h10 phút tối một ngày tháng 7 trên đường tránh Huế, lực lượng tuần tra, kiểm soát thuộc Phòng CSGT phát hiện xe ô tô đầu kéo biển số 75C 087… kéo theo rơ móc biển số 75R – 007… có dấu hiệu vi phạm về kích thước thùng xe.

Tiến hành đo thùng, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT phát hiện, kích thước thùng xe này không đúng với thông số ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; chiều cao thùng xe là 1350,0/1100,0mm. Ngoài lập biên bản vi phạm hành chính, Phòng CSGT đã buộc chủ xe này phải cắt hạ thùng xe đúng theo quy định.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tự giác cắt bỏ phần thành thùng xe “cơi nới” trái quy định.

Tiếp đó, lúc 12h15 phút ngày 20/7, tổ tuần tra, kiểm soát Phòng CSGT lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đối với Trần Văn H, lái xe và Võ Văn T, chủ xe ô tô biển số 75C – 046… với lỗi vi phạm tương tự như phương tiện trước đó…

Trước đó, sáng 20/7, những chiếc xe tải cơi nới thành thùng chở quá tải đã được lực lượng CSGT yêu cầu đưa về khu vực phía sau trụ sở Phòng CSGT để tiến hành cắt thành thùng cơi nới.

Tất cả các công đoạn cắt thành thùng đều được lực lượng CSGT giám sát chặt chẽ. Nhiều chủ doanh nghiệp có xe buộc phải cắt thành thùng cũng đã mang theo thiết bị để tiến hành tháo các bộ phận theo yêu cầu của CSGT, trả lại nguyên bản như ban đầu của nhà sản xuất.

Theo quan sát của chúng tôi, có những doanh nghiệp còn điều thêm xe tải cẩu đến để hỗ trợ tháo dỡ phần thùng cơi nới. Tại các garage dọc tuyến QL1, đường tránh Huế đoạn qua phường Hương Văn, Tứ Hạ (TX. Hương Trà), hàng loạt xe ô tô tải cũng được cắt bỏ phần cơi nới.

TTKS để kịp thời phát hiện các vi phạm.

“Lực lượng CSGT và cơ quan chức năng đang làm cương quyết, hiện tại không chỉ doanh nghiệp chúng tôi mà các doanh nghiệp khác cũng đang cắt bỏ thành thùng cơi nới. Số lượng xe nhiều, nên chúng tôi phải đưa vào garage từng chiếc một để làm lần lượt. Chúng tôi mong, lực lượng chức năng làm quyết liệt để đảm bảo mặt bằng chung, tránh tình trạng doanh nghiệp vận tải này nghiêm túc thực hiện, doanh nghiệp khác thì e dè”, một chủ doanh nghiệp vận tải trò chuyện.

Mới đây, Phòng CSGT đã tổ chức mời hơn 60 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đến để tuyên truyền, ký cam kết chấp hành không cơi nới thành thùng xe, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

“Chúng tôi nói rõ rằng, không chỉ đợt cao điểm, mà vẫn làm liên tục, quyết tâm làm triệt để, nên các tài xế, chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm không thể trốn tránh được. Nếu chủ doanh nghiệp nào có xe cơi nới mà không cắt thành thùng sẽ bị xử phạt rất nghiêm”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cương quyết.

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh, qua 1 tháng triển khai cao điểm về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT, đơn vị đã phát hiện 105 trường hợp phương tiện vận tải vi phạm quá khổ, quá tải, tự ý cải tạo thành thùng xe vượt quá quy định cho phép.

Ngoài công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức để 96 doanh nghiệp, 541 đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Đồng thời, tuyên truyền, yêu cầu tháo dỡ, cắt bỏ thành thùng cơi nới đối với trên 100 phương tiện vận tải.

Không chỉ cương quyết cắt thành thùng xe cơi nới, qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh và CSGT Công an các huyện, thị xã và TP. Huế cũng đã phát hiện, xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và vi phạm tốc độ.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh hy vọng, qua sự cương quyết của lực lượng CSGT sẽ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của lái xe và các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải chở vật liệu xây dựng, hàng hóa; góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông; kéo giảm tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Hà Tâm